Log in | วันศุกร์ที่ 31 ก.ค. 2558 | 14:22 น.
 
 
ความรู้ทั่วไป  
 
 

เปลี่ยนหลอด ประหยัดไฟ ไม่จิบจ้อยเลย

โพส : วันที่ 13 ก.ค. 2555 เวลา : 17:36 น.
โหวต : | เข้าชม : 1,583 ครั้ง

เรื่อง : กรวิกา

แค่เปลี่ยนหลอดไฟจะช่วยโลกได้จริงเหรอป้า

                                                                                                                            พัด  จ. อ่างทอง

      .........................................................................................................................................

คุณพัดจ๋า

จะว่าไป การประหยัดไฟเป็นเรื่องเบื้องต้นที่สุด ง่ายที่สุดที่เราจะช่วยกันทำเลยแหละ เพราะว่าสาเหตุสำคัญของวิกฤตโลกร้อนมาจากการบริโภคพลังงาน

ทุกคนต่างก็ใช้ไฟ  ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการผลิตขนาดใหญ่  การขนส่ง ธุรกิจการค้า เกษตรกรรม การก่อสร้าง ห้างสรรพสินค้า หรือบ้านเรือน

แต่เชื่อไหมว่าในขณะที่ฝ่ายอื่นๆ เช่นภาคอุตสาหกรรมกับภาคเกษตรลดการใช้ไฟลง แต่บ้านเรือนทั่วไปกลับใช้ไฟกระฉูด

ในขณะที่แหล่งพลังงานฟอสซิล (ผลิตภัณฑ์น้ำมันดิบ ก๊าซธรรมชาติ ฯลฯ) กำลังจะหมดไปในเร็ววัน แต่ชาวเมืองใหญ่อย่างเรากลับใช้ไฟชนิดไร้ขีดจำกัด

ถ้าเราทั้งหลายยังช่วยกันเปิดโหมดสแตนบาย เสียบปลั๊กทิ้งไว้ ยังใช้หลอดไส้ กระหน่ำใช้แอร์ ไม่แคร์ค่าไฟกันอยู่เช่นนี้ งานปิดไฟ 60 นาที คงเป็นแค่พิธีเก๋ไก๋ที่เราใช้ปลอบใจตัวเองป๊อบแป๊บ

.................................................................................................

                                      

ถ้าใครเคยได้อ่านหนังสือ วิกฤติ ทางรอด และอนาคต พลังงาน เขียนโดย ศรรวริศา เมฆไพบูลย์ จะพบเรื่องน่าสนใจหลายอย่าง เช่นว่า

>> ครัวเรือนเฉพาะในเขตเมือง ใช้ไฟฟ้า 2,084,000 ตันเทียบเท่าน้ำมันดิบ พอๆ กับที่ชาวบ้านนอกเขตเทศบาลรวมกันทั่วประเทศใช้  (แปลว่า คนเยอะกว่า แต่ไม่ได้แปลว่าเขาใช้ไฟเยอะกว่า ใช่ป่าว)

>> คนกรุงเทพฯ ปล่อยคาร์บอนอู้ฟู่ 7ตันต่อคนต่อปี เท่ากับชาวนิวยอร์ก และสูงกว่าคนลอนดอน

>> 85% ของพลังงานที่คนไทยใช้เป็นพลังงานสิ้นเปลือง  เราจึงต้องนำเข้าพลังงานกว่า 1ล้านล้านบาท (เทียบไม่ได้กับมูลค่าการส่งออกข้าวแค่ 2แสนล้านบาท – เผื่อนึกอยากจะเทียบเรื่องนำเข้าส่งออก

>> ไฟฟ้าในประเทศไทยผลิตจากก๊าซธรรมชาติ 70% ถ่านหิน 20% พลังน้ำแค่ 5% (อย่างหลังมักถูกเอามาอ้างๆ เป็นเหตุผลของการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่)  ส่วนที่เหลือเป็นน้ำมันและอื่นๆ  ซึ่งก๊าซธรรมชาติที่ใช้ในประเทศไทยนำเข้าจากพม่าราว 1ใน 3

>> ทั้งประเทศ การผลิตไฟฟ้าใช้ทั้งพลังงานและปล่อยคาร์บอนสูงปรี๊ดยิ่งกว่าการขนส่ง อุตสาหกรรมการผลิต และอื่นๆ

ป้าอยากบอกว่าบิลค่าไฟของใคร คนนั้นก็จ่ายไป  แต่ว่าโลกร้อน ทุกคนต้องเผชิญ บังเอิญว่ามันไม่ได้เกิดแต่กับคนใช้ไฟเปลืองเท่านั้น

.................................................................................................

              

ยังดีที่เมื่อเรากระหน่ำใช้ไฟได้ เราก็ลดการบริโภคไฟได้เหมือนกัน

ปิดไฟเมื่อไม่ใช้ -- ถอดปลั๊ก – เปลี่ยนหลอด – เปิดแอร์พอดี – ใช้เครื่องไฟฟ้าเบอร์ 5 ทั้งหมดนี้ดูเป็นเรื่องเล็กๆ ใช่ไหม แต่ป้าแค่สงสัยว่าทำได้ทุกวันแล้วหรือยัง (ยกเว้นเปลี่ยนหลอดไฟ)

เพราะถ้าคนไทยทั้งประเทศ ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งาน จะช่วยลดก๊าซเรือนกระจกได้ 29ล้านตันต่อปี เรียกว่าไม่ต้องใช้ทักษะ ออกแรง หรือเสียเงินเลย  มองในแง่ประสิทธิภาพจึงถือว่าสูงมาก

เพราะถ้าทุกครัวเรือนช่วยกันเลิกใช้โหมดสแตนบาย ซึ่งเสียไฟไปฟรีๆ ด้วยการถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้า จะลดค่าไฟไม่น้อยกว่า 4 พันบาทต่อปี  (ตัวเลขนี้ถูกคิดเมื่อ 5 ปีก่อนเป็นอย่างน้อย  ปีนี้ค่าไฟปรับขึ้นอีกแล้ว เงินที่ได้จากการประหยัดไฟก็น่าจะสูงขึ้นอีก)

เพราะถ้า1 ล้านครัวเรือนเปลี่ยนเป็นใช้หลอดประหยัดไฟบ้านละ 4หลอด เราจะลดก๊าซเรือนกระจกได้ 9 แสนตัน

(หลอดประหยัดไฟคอมแพคต์ฟลูออเรสเซนต์ (Compact Fluorescent Lamps หรือ CFL) ไม่ว่าจะเป็นแบบไส้หรือตะเกียบก็ได้ ให้แสงสว่างมากกว่าหลอดไส้ และกินไฟน้อยกว่า 80%  แถมยังอายุยืนกว่าเกือบ 10เท่าตัว  หลอดผอมก็ใช้การได้ดีพอๆ กับหลอด CFLหรือบางทีดีกว่าทนกว่าด้วยซ้ำ)

เพราะถ้าเราเปิดแอร์ที่ 25 องศาเซลเซียสจะช่วยลดการใช้ไฟได้  แต่ถ้าหากปรับอีกนิดเป็น 26-28 องศาเซลเซียส ช่วยประหยัดไฟ 15-20%

เพราะถ้าล้างแอร์อย่างน้อยปีละ 2ครั้ง จะช่วยประหยัดไฟได้ 10%

.........................................................................................

               

ข้างบนนั่นเป็นแค่ตัวเลขตัวอย่าง ในกรณีที่ใครอยากจะรู้  และถ้าทุกคนช่วยกันทำ มันจะไม่ได้เป็นแค่ตัวเลขประดับประดาที่ทำให้รู้สึกดีเมื่ออ่านเท่านั้น

เรื่องเล็กน้อยที่ต้องทำสม่ำเสมอ ไม่ได้ให้ผลเล็กน้อยเมื่อเราลงมือทำจริงด้วยกัน  มันจึงไม่สมควรที่ใครจะดูแคลน

ก่อนออกจากห้อง ออกจากบ้าน หรือเข้านอน เหลียวดูสวิตช์ไฟกับปลั๊กที่ไม่ได้ใช้ไปพร้อมๆ กับดูกลอนหน้าต่างประตู เสียเวลาไม่ถึง 5 วิ  เดินไปถอดปลั๊ก สับสวิตช์รางปลั๊กซะหน่อย คงไม่ถึงครึ่งนาที

ถ้าทำได้ทุกวัน และชักเห็นว่ามันน้อยๆ เกิน ก็มีเรื่องใหญ่กว่านั้นอีกหลายเรื่องให้ช่วยกันอีกนะ 

                                                ถอดปลั๊กและเปลี่ยนหลอดไฟถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในเดือนวิสาขะ :)

                                                                                      ป้าแตง
 

หมายเหตุ :นอกเหนือจากหนังสือ วิกฤติ ทางรอด และอนาคต พลังงาน แล้ว ป้าได้ข้อมูลดีๆ มาจาก The Green Guide เพราะว่าโลกมันร้อนจี๊ดโดย อริสา พิสิฐโสธรานนท์ กับ โลกร้อน ทุกสิ่งที่เราทำ เปลี่ยนแปลงโลกเสมอ โดย ฐิตินันท์ ศรีสถิต  ลองหาอ่านดูได้จ้า :)

ที่มาภาพ : news.softpedia.com/newsImage/Solid-State-Devices-Will-Completely-Replace-Light-Bulbs-2.jpg, tradernews.org/2012/06/unplug-electrical-devices-youre-not-using-153365,
bebeandlatifanews.blogspot.com/2011/02/how-can-you-and-others-slower-glbal.html
http://www.greenworld.or.th/relax/forum/1813

 

แหล่งที่มา :   http://www.greenworld.or.th/

 
คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --