Log in | วันเสาร์ที่ 1 ส.ค. 2558 | 18:51 น.
 
 
วาไรตี้ท่องเที่ยว  
 
 

ตามกลิ่น"ณเดชน์-ญาญ่า"กับเหล่าดารา...แอ่วเหนือม่วนใจ๋ ไปตามรอยหนัง-ละครดัง

โพส : วันที่ 5 ก.ค. 2555 เวลา : 13:25 น.
โหวต : | เข้าชม : 4,825 ครั้ง

                      
                                                  ณเดชน์-ญาญ่า กับไร่กะหล่ำปลีที่ภูทับเบิก 
 
       จุดเริ่มต้นของการไปเที่ยวของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไป บ้างก็มีเพื่อนชวนไป บ้างก็ไปกับครอบครัว หรือบางคนเปิดเว็บไซต์ดูภาพสวยๆ แล้วก็แพ็คกระเป๋าออกเดินทางตามที่ใจอยาก แต่สำหรับการขึ้นไปแอ่วเมืองเหนือในครั้งนี้ “ตะลอนเที่ยว” ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ และละครไทยหลายๆ เรื่อง ที่ใช้สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามของเมืองไทยเป็นโลเคชั่นในการถ่ายทำ โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือ
      
       เห็นภาพจากจอที่ดูสวยสดงดงาม ก็เลยเกิดอาการอยากไปตามรอยกับเขาดูบ้าง จะได้เห็นธรรมชาติของจริงแบบ 360 องศา แถมไปสัมผัสบรรยากาศจริงๆ ก็ยิ่งช่วยให้มีอารมณ์ร่วมในการดูหนังดูละครมากขึ้น มาลองดูกันว่า มีโลเคชั่นไหน จากเรื่องอะไรบ้าง ที่ติดตาถูกใจจนต้องแพ็คกระเป๋าเดินทางตามรอยหนัง-ละคร

                     
                                                         แปลงสตรอเบอร์รี่บนดอยอ่างขาง 
 
       ธรณีนี่นี้คือ...ภูทับเบิก
       เริ่มต้นที่ละครกระแสแรงแห่งยุค “ธรณีนี่นี้ใครครอง” ที่มี ณเดชน์ คูกิมิยะ รับบท “อาทิจ” และ ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์ปันด์ รับบท “ดรุณี” ซึ่งนอกจากจะมีแฟนๆ ตั้งจารอดูคู่พระ-นางแล้ว โลเคชั่นต่างๆ ในเรื่องก็น่าดูชมมิใช่น้อย อย่างเช่นฉากไร่กะหล่ำปลี ที่ไปถ่ายทำกันที่ ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์
       
       ในฉากที่เห็นจากละคร จะเห็นไร่กะหล่ำปลีปลูกเรียงรายไปตามไหล่เขา โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวที่มีอากาศพอเหมาะ และด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร ซึ่งนับเป็นจุดที่สูงสุดของเพชรบูรณ์ จึงทำให้มีทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นเป็นทะเลภูเขาไปสุดลูกหูลูกตา มีอากาศเย็นสบายบริสุทธิ์ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในตอนเช้า หากว่าตื่นมารับอากาศเย็นๆ แล้ว ก็อาจจะชักภาพทะเลหมอกตัดกับขุนเขา ดูคล้ายยืนอยู่ในความฝัน

                    
                                                                 บ้านวงศ์บุรีในรอยไหม 
 
       นอกจากวิวสวยๆ ที่ภูทับเบิกแล้ว ละครเรื่องนี้ก็ยังไปถ่ายทำกันที่แปลงปลูกสตรอเบอร์รี่ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของสถานที่อยู่แล้ว นอกจากจะไปดูดอกไม้นานาสายพันธุ์ที่ชูช่อเบ่งบานในช่วงฤดูที่ต่างกันไป ก็ยังมีผักผลไม้ที่สลับสับเปลี่ยนกันออกผลผลิตให้ได้ชิมได้ชมกัน
      
       ความสำคัญของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง นอกจากจะเป็นที่เที่ยวยอดฮิตในปัจจุบันแล้ว ก็ยังเป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง ที่เกิดขึ้นจากแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เปลี่ยนพื้นที่จากไร่ฝิ่นให้กลายมาเป็นแปลงเกษตรเมืองหนาว ให้ชาวเขาสามารถช่วยเหลือตนเองได้

 
                       
                                              ขบวนส่งตัวเจ้านางมณีริน หน้าวัดพระธาตุลำปางหลวง 
  
       ตามรอยไหม ไปบ้านวงศ์บุรี
       ถ้าบอกชื่อ “ผีอีเม้ย” หลายคนอาจจะรู้จักมากกว่า “เรริน” หรือ “เจ้านางมณีริน” จากละครเรื่อง “รอยไหม” ที่ส่วนหนึ่งของละครจะย้อนไปในยุคล้านนา โลเคชั่นที่ถ่ายทำจึงใช้พื้นที่ภาคเหนือเป็นส่วนใหญ่ ดังเช่นเรือนของเจ้านางมณีริน ในเมืองเชียงใหม่ ก็ใช้ บ้านวงศ์บุรี จ.แพร่ เป็นสถานที่ถ่ายทำ
      
       บ้านวงศ์บุรีสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2440 เป็นอาคารเรือนปั้นหยา สองชั้นแบบยุโรปประยุกต์ ตกแต่งด้วยลวดลายแบบเรือนขนมปังขิง ได้ก่อสร้างโดยช่างชาวจีนกวางตุ้ง ให้มีลวดลายไม้แกะสลักประดับทั่วตัวบ้านจุดเด่นของบ้านวงศ์บุรีคือลวดลายไม้แกะสลักที่หน้าจั่ว ชายคา ระเบียง ช่องลม ชายน้ำ หน้าต่าง และประตู ลักษณะการตกแต่งภายในบ้านตกแต่งด้วยเครื่องใช้เก่าแก่ของตระกูล ได้แก่ เครื่องเรือน เครื่องเงิน เครื่องปั้นดินเผา และเอกสารที่สำคัญต่างๆ
      
       ส่วนฉากขบวนส่งตัวของเจ้าหญิงมณีริน ก็ถ่ายทำที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีฉลู ตามความเชื่อของชาวล้านนา โดยตัววัดมีการจัดวางผังและองค์ประกอบของวัดได้สมบูรณ์ที่สุดตามจักรวาลคติ มีองค์พระธาตุเป็นศูนย์กลาง อีกจุดสนสนใจก็คือ มหัศจรรย์ภาพพระธาตุหัวกลับที่ไม่ควรพลาดจะเข้าชม
       
       และหากดูในยุคปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์ที่นางเอกแอบเข้าไปทอผ้าจนสำเร็จก็คือพิพิธภัณฑ์เก็ตถวา ซึ่งถ่ายทำที่ คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ความงดงามอยู่ที่ลวดลายฉลุของไม้บนปั้นลมและชายคาน้ำ ส่วนเครื่องแต่งกายที่เห็นว่าสวยงามหนักหนานั้น หากอยากไปชมความงดงามของลวดลายในผ้าแบบต่างๆ ก็สามารถไปชมได้ที่ พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ

                                
                                                                       น้ำตกรักจัง 
 
       รักจัง...สวนสนบ่อแก้ว
       มาต่อกันกับภาพยนตร์เรื่อง “รักจัง” เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทำ ณ สวนสนบ่อแก้ว จ.เชียงใหม่ นำแสดงโดย ฟิล์ม รัฐภูมิ และ พอลล่า เทเลอร์ สวนสนบ่อแก้วเป็นแปลงเพาะพันธุ์สน ที่มีแนวต้นสนปลูกเรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบ และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำรวจวัตถุดิบเพื่อทำเยื่อกระดาษและเป็นแปลงทดลองปลูกพืชจำพวกสนสามใบ และยูคาลิปตัส บนเนื้อที่ทั้งหมด 2,072 ไร่ อากาศที่นี่ชื้นและเย็นตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวนิยมมาชมบรรยากาศกันในตอนเช้า เพราะนอกจากอากาศที่บริสุทธิ์แล้วยังได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าอีกด้วย และด้วยความสวยงามของทิวสนที่เป็นระเบียบงามตา จึงทำให้บริเวณสถานีปลูกต้นสนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม
      
       ส่วน น้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ถ่ายทำ ที่ภายหลังจากภาพยนตร์ฉายแล้วมีชื่อเล่นว่า “น้ำตกรักจัง” โดยอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีทั้งหมด 10 ชั้น แต่ชั้นที่ควรเข้าไปชมอย่างยิ่งก็คือชั้นที่ 7 เพราะสายน้ำจากชั้นบนจะตกลงมากระทบน้ำตกชั้นล่าง เป็นสายน้ำสีขาวลอยล่อง และยังมีสะพานไม้สำหรับเดินข้ามลำธาร เพิ่มความน่ามองยิ่งขึ้น
       
       และนอกจากน้ำตกรักจังที่มีคนเข้าไปเที่ยวมากขึ้นแล้ว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ก็มีนักท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าไปเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ทำให้ อ.ปาย ภายหลังเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2548 กลับมาคึกคักขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

 
                      
                                                        ม่อนแจ่ม แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ 
  
       ม่อนแจ่มในอุโมงค์ผาเมือง
       จากภาพยนตร์เรื่อง “อุโมงค์ผาเมือง” นำแสดงโดยมาริโอ้ เมาเร่อ, อนันดา เอเวอริงแฮม, เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ในฉากตัดสินคดีโดย ''เจ้าหลวงแห่งนครผาเมือง'' ได้ไปถ่ายทำที่ ม่อนแจ่ม จ.เชียงใหม่ ม่อนแจ่มจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและที่พักแห่งใหม่ของเชียงใหม่ เป็นพื้นที่บนสันเขา ในระดับความสูงประมาณ 1,350 เมตร จากระดับน้ำทะเล และเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อ.แม่ริม บนม่อนแจ่มมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ไม่เพียงเท่านั้นม่อนแจ่มยังสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก หากมองลงไปจะเห็นทิวทัศน์ของ อ.แม่แตง และอ.แม่ริม หากวันไหนโชคดีสภาพฟ้าอากาศเป็นใจก็สามารถมองเห็นระยะไกลได้ถึงดอยหลวงเชียงดาวเลยทีเดียว

                    
                     ไร่ชาฉุยฟง จากรักออกอากาศ (ภาพ : http://61.19.247.136/~chouifong/index.shtml
 
       ลุยไร่ชากับรักออกอากาศ
       ส่วนละครดังอย่างเรื่อง “รักออกอากาศ” ที่ได้ “เชอร์รี่” เข็มอัปสร สิริสุขะ รับบท “สมใจ” และ อรรคพันธ์ นะมาตร์ รับบท “คุณากร” หรือ “เจ้าคุณ” ละครเรื่องนี้ถ่ายทำกันที่ ไร่ชาฉุยฟง จ.เชียงราย บรรยากาศของไร่ชาโดยรอบปกคลุมด้วยหมอกตลอดปี มีการปลุกชาในลักษณะปลูกโค้งวน ตามสันเขาและลดหลั่นเป็นขั้นบันได จึงดูสวยงามแปลกตากว่าไร่ชาที่อื่น และทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในเชียงราย ที่เมื่อดูภาพที่ถ่ายทอดผ่านละครนั้นช่างสวยงาม น่าไปเยี่ยมเยือนเสียจริงๆ

                      
                                                                ทุ่งบัวตองสีทองอร่าม 
  
       ลอยล่องบนทุ่งบัวตองกับ The Melody
       ขึ้นดอยมาตามภาพยนตร์เรื่อง “The Melody” กันที่ วนอุทยานทุ่งบัวตอง(ดอยแม่อูคอ) จ.แม่ฮ่องสอน ที่ได้ แดน วรเวช ดานุวงศ์ มาเป็นนักแสดงนำในเรื่อง โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้กำหนดให้ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ เป็นหนึ่งในสิบสองเดือน ตามโครงการมหัศจรรย์เมืองไทย 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน โดยมีจุดเด่นคือ "ขุนเขาแห่งทะเลดอกไม้สีทอง" ทุ่งดอกบัวตองมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี อากาศที่นี่ในฤดูหนาวจะมีอากาศค่อนข้างหนาวมาก และตอนเช้าจะมีหมอกทึบ ประมาณเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม ดอกบัวตองจะบานสะพรั่งกลายเป็นทะเลดอกไม้สีทองอร่ามไปทั่วทั้งดอย
      
       นอกจากสถานที่ต่างๆ ที่กล่าวมาแล้ว ในภาพยนตร์และละครอีกหลายๆ เรื่องก็ใช้แหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นโลเคชั่นในการถ่ายทำ ซึ่งก็สวยงามไม่น้อยหน้ากันเลย นอกจากจะได้ภาพออกมาสวยงาม ชวนให้ติดตามชมกันแล้ว ก็ยังช่วยส่งเสริมสถานที่นั้นๆ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ และมีคนจำนวนมากมายที่อยากไปเดินตามรอยหนังละครที่ชื่นชอบ นับว่าภาพยนตร์-ละครไทยก็เป็นอีกตัวช่วยสำคัญที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในยุคนี้

 

แหล่งที่มา :   ผู้จัดการออนไลน์

 
คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --