Log in | วันอังคารที่ 28 ก.ค. 2558 | 12:47 น.
 
 
นวัตกรรมเทคโนโลยี  
 
 

ล่ามมือถือ'โนลิมิต'

โพส : วันที่ 3 ก.ค. 2555 เวลา : 11:16 น.
โหวต : | เข้าชม : 1,899 ครั้ง

โดย : จุฑารัตน์ ทิพย์นำภา

               

'ล่ามอิเล็กทรอนิกส์' แอพพลิเคชั่นล่าสุดของไอโฟน เตรียมปล่อยออกมาให้ทดสอบใช้งานภายในสัปดาห์นี้ จะทำให้การสื่อสารไร้พรมแดนขยับเข้าใกล้ความจริงมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติในการแปลเสียงพูดจากภาษาไทยเป็นเสียงพูดในภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น จีนและอื่นๆ รวม 23 ภาษา พร้อมสนับสนุนการมาถึงของลอนดอนเกมส์ 2012 ในเดือนกรกฎาคมนี้

          VoiceTra4U-M หรือแอพพลิเคชั่นล่ามอิเล็กทรอนิกส์ เป็นผลงานจากเครือข่ายวิจัยนานาชาติ U-STAR  (Universal Speech Translation Advanced Research) ของ 26 หน่วยงาน จาก 23 ประเทศ ดำเนินการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการแปลเสียงพูดหลากภาษา เพื่อให้บริการสาธารณะโดยเชื่อมโยงบริการล่ามอิเล็กทรอนิกส์ในแต่ละภาษาจากเครื่องแม่ข่ายของแต่ละหน่วยงาน

          ทั้งนี้ ในส่วนของประเทศไทยโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เป็นตัวแทนเข้าร่วมกลุ่มความร่วมมือในด้านการแปลภาษาไทย  

          เครือข่าย U-STAR เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2550 จากกลุ่มนักวิจัยเล็กๆ ที่สนใจเทคโนโลยี Speech Translation หรือการแปลงเสียงจากภาษาหนึ่งให้เป็นเสียงในอีกภาษาหนึ่ง ต่อมาโครงการดังกล่าวได้รับความสนใจและขยายวงมากขึ้น

          จากที่เคยทำการทดลองในห้องปฏิบัติการ ณ วันนี้ ล่ามอิเล็กทรอนิกส์พร้อมแล้วที่จะออกไปทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานในสถานที่จริง กับงานยักษ์อย่างลอนดอนเกมส์ 2012 ที่มีคนต่างชาติต่างภาษามารวมตัวกันมากที่สุดครั้งหนึ่งในโลก และ VoiceTra4U-M ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่แปลภาษาได้มากที่สุด

               

เทคโนโลยีหนึ่งเดียว

          "ปัญหาด้านการสื่อสารที่เกิดขึ้นกับประเทศที่มีภาษาถิ่นเป็นของตัวเอง มากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก ทั้งในยุโรป เอเชีย รวมถึงไทย ทำให้นักวิจัยในแต่ละประเทศรวมตัวกันภายใต้เครือข่าย U-STAR เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีล่ามอิเล็กทรอนิกส์ร่วมกัน โดยเป้าหมายสูงสุดคือ ลดข้อจำกัดด้านภาษา" นักวิจัยกล่าว

          จุดเด่นของแอพพลิเคชั่น VoiceTra4U-M คือสามารถแปลงเสียงพูดในภาษาหนึ่งเป็นเสียงพูดในอีกภาษาหนึ่งได้ โดยผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับความเร็วของเครือข่ายระบบสื่อสารและอินเทอร์เน็ต

          ปัจจุบันแอพพลิเคชั่นดังกล่าวรองรับการใช้งานได้ถึง 23 ภาษา แปลงเสียงพูดได้ 17 ภาษา อาทิ ภาษาจีน ญี่ปุ่น เยอรมัน และภาษาไทย ครอบคลุมผู้ใช้งาน 95% ทั่วโลก สามารถสนทนาผ่านโปรแกรมแชทได้พร้อมกัน 5 สาย โดยมีเซิร์ฟเวอร์ให้บริการอยู่ในแต่ละประเทศ ซึ่งเปิดให้บริการแอพพลิเคชั่นดังกล่าวโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

          ในอีกไม่ถึง 2 สัปดาห์ VoiceTra4U-M จะเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานเป็นครั้งแรกบนสมาร์ทโฟน ระบบปฏิบัติการ iOS ของแอ๊ปเปิ้ล ซึ่งผลลัพธ์ที่กลุ่มนักวิจัยต้องการคือ ข้อผิดพลาดจากการใช้งานจริง เพื่อนำกลับมาพัฒนาระบบให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

เดินเครื่องทดสอบ

          อย่างไรก็ตาม ลอนดอนเกมส์ 2012 ในเดือนกรกฎาคมนี้ เป็นภารกิจแรกของแอพล่ามอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้บริการเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและกีฬา โดยอาศัยฐานข้อมูลจากคลังข้อความเกี่ยวกับการท่องเที่ยว BTEC ประเทศญี่ปุ่น และคลังข้อความเกี่ยวกับกีฬาโอลิมปิก HIT จากประเทศจีน โดยบรรจุเสียงคำศัพท์ท่องเที่ยวและกีฬาในภาษาไทยไว้กว่า 1.8 หมื่นคำ ส่วนคำศัพท์ในรูปข้อความภาษาอังกฤษมีมากขึ้น 3 หมื่นคำ

          "แม้ปัจจุบันผลลัพธ์ความถูกต้องที่ได้จากการแปลภาษาจะอยู่ที่ 42% แต่เมื่อเทียบกับความถูกต้องของคนแปลที่ 60-70% ตัวผมเองยังมองว่าทำได้ดีระดับหนึ่ง โดยตั้งเป้าว่าใน 1 เดือนแรกจะมียอดดาวน์โหลดประมาณ 2 หมื่นครั้ง และ 1 แสนครั้งภายใน 1 ปี ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดผ่านแอพสโตร์ได้ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป" นักวิจัยกล่าว

          ในภารกิจลอนดอนเกมส์ครั้งนี้ ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของล่ามอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่คนจากประเทศต่างๆ เดินทางมารวมตัวกัน และผลลัพธ์จากการทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยีครั้งนี้ จะนำไปสู่การพัฒนาคลังข้อมูลภาษา เพื่อลดข้อจำกัดด้านการสื่อสารในก้าวต่อไป

          นักวิจัยเครือข่าย U-STAR ตั้งความคาดหวังว่า แอพพลิเคชั่นนี้จะเป็นเครื่องมือพกพาพื้นฐานให้ผู้คนจำนวนมากสามารถสื่อสารกันได้

 

แหล่งที่มา :   กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์

 
คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --