Log in | วันศุกร์ที่ 31 ก.ค. 2558 | 12:06 น.
 
 
ความรู้ทั่วไป  
 
 

เกมลับสมองคม?

โพส : วันที่ 15 มี.ค. 2555 เวลา : 14:46 น.
โหวต : | เข้าชม : 3,448 ครั้ง

             

สมองก็เหมือนอวัยวะส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ที่ต้องหมั่นออกกำลังสม่ำเสมอ เพื่อชะลอความเสื่อม ล็อกความแข็งแรงให้คงประสิทธิภาพยาวนาน หนึ่งในเทคนิคยอดนิยม คือ การเล่นเกม!! ซึ่งเกมที่ว่านี้ นอกจากได้ความเพลิดเพลินแล้ว สมองยังได้ประโยชน์เต็ม ๆ

อย่างเกมปริศนาอักษรไขว้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ซึ่งกระบวนการหาคำศัพท์ให้ตรงกับความหมายโจทย์ แล้วเขียนตอบในช่องว่างที่ไขว้ไปมา ช่วยเพิ่มทักษะการใช้คำศัพท์ สะกดคำ และกระบวนการคิดหาเหตุผล

ส่วนเกมจับผิดภาพ จับคู่ หรือ หาของในภาพภายในเวลาจำกัด
ช่วยเสริมทักษะความจำ จินตนาการ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ฝึกสายตา สร้างสมาธิ และความอดทน ทำให้สมองตื่นตัว

ขณะที่ เกมหมากกระดาน เช่น หมากล้อม
โดยวางหมากบนจุดตัด ต่างฝ่ายสลับกันวางทีละเม็ด หากฝ่ายใดโดนล้อมทั้ง 4 ด้าน จะถูกกินหมากด้านใน และเสียแต้มให้อีกฝ่าย หรือ เสียพื้นที่ ซึ่งกระบวนการสร้างแต้มให้ได้มากกว่าฝ่ายตรงข้ามนี้ ช่วยพัฒนาไอคิว การจัดลำดับความคิดอย่างเป็นแบบแผน-ขั้นตอน ฝึกสมาธิ และความสงบนิ่งได้ดี

สนุกคิดเลขในเกมซูโดะคุ
กับการใส่ตัวเลข 1-9 ให้ครบทุกตัวในแต่ละแถว ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน ตรงตำแหน่งที่ควรจะเป็น ซึ่งการไขปริศนาจากตัวเลขที่แวดล้อมดังกล่าว ช่วยฝึกวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ-มีเหตุผล กระตุ้นการคิดอย่างรวดเร็ว พัฒนาความจำ และการสังเกต

และเกมจิ๊กซอว์
การมองชิ้นส่วนขนาดเล็กให้เป็นภาพองค์รวม เป็นการฝึกประสาทสัมผัสเชื่อมโยงระหว่างรูปทรง และความคิด เสริมสร้างจินตนาการ พัฒนาความจำ เพิ่มทักษะความพยายาม ละเอียดรอบคอบ และการใช้สายตา

เหล่านี้เป็นหนึ่งทางเลือกออกกำลังกายสมองแบบเบา ๆ ลองแบ่งเวลามาเช็คความฟิตกัน.

 

แหล่งที่มา :   เดลินิวส์ออนไลน์

 
คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --