วิชา
Log in | วันพุธที่ 3 มิ.ย. 2558

ชาดก (วัณณุปถชาดก)

วันที่โพส 23 เม.ย. 2553 โพสโดย ทีมงานทรูปลูกปัญญา
ชาดก (วัณณุปถชาดก)

ชาดก (วัณณุปถชาดก)

• นานมาแล้ว ณ เมืองพาราณสี มีนายกองเกวียนคนหนึ่งได้นำพวกพ่อค้าเกวียน ๕๐๐ คน บรรทุกสินค้าไปขายต่างเมืองระยะทางที่ไปต้องผ่านทะเลทรายซึ่งเป็นแดนกันดาร มีระยะทางยาวไกลถึง ๖๐ โยชน์ พวกพ่อค้าไม่สามารถเดินทางในเวลากลางวันได้ เพราะทะเลทรายจะร้อนจัดมาก จึงหยุดพักการเดินทางในเวลากลางวัน
• ครั้นถึงเวลากลางคืนอากาศเย็นลง จึงออกเดินทางต่อไปเป็นเช่นนี้อยู่จนเหลือเวลาอีกเพียงคืนเดียวเท่านั้น ก็จะผ่านพ้นทะเลทรายได้ 
 

• ในคืนสุดท้ายบรรดาพ่อค้าเกวียนได้รับประทานอาหารเย็นแล้วก็เตรียมออกเดินทาง ฝ่ายนายกองเกวียนเห็นว่าเหลือเวลาเพียงคืนเดียวก็จะพ้นทะเลทรายแล้ว จะบรรทุกน้ำดื่มใส่เกวียนไปทำไมให้หนักเปล่า ๆ จึงสั่งให้พ่อค้าเกวียนเทน้ำทิ้งให้หมด


• เมื่อทุกคนเทน้ำทิ้งหมดแล้ว ก็เริ่มออกเดินทางในเวลากลางคืนโดยมียามคอยบอกทางนั่งมาในเกวียนเล่มข้างหน้า ปรากฏว่าคนที่เป็นยามบอกทางหลับไป เพราะได้อดนอนเหนื่อยเพลียมาหลายวันแล้ว โคที่บรรทุกเกวียนเล่มข้างหน้าได้เดินผิดทาง คือ เดินหันหน้ากลับมาทางเดิม เกวียนเล่มอื่น ๆ ก็เดินตามจนกระทั่งถึงที่เดิมซึ่งเคยพักอยู่เมื่อคืนที่ผ่านมา 
 


• คนที่เป็นยามตื่นขึ้นมาแล้วรู้ว่าโคเดินผิดทางก็ร้องเอะอะขึ้นสั่งให้เกวียนเดินทางกลับ แต่พวกพ่อค้าเกวียนทั้งหลายต่างก็หมดเรี่ยวหมดแรงที่จะเดินทางต่อเพราะสว่างแล้ว ทุกคนพากันกระหายน้ำ เพราะไม่มีน้ำดื่ม ฝ่ายนายกองเกวียน พยายามคิดหาทางแก้ปัญหาช่วยทุกคนให้มีน้ำดื่มให้ได้ เพราะถ้าไม่มีน้ำดื่มจะได้รับความทุกข์ทรมานมาก 
 

 

• เขาจึงเดินสำรวจในบริเวณทะเลทรายพบหญ้ากอหนึ่งเขาคิดว่าในบริเวณนี้ต้องมีน้ำแน่ ๆ พวกพ่อค้าเกวียนได้ช่วยกันขุดบริเวณนั้นลึกลงไปประมาณ ๖๐ ศอก ก็พบกับหินก้อนใหญ่พวกเขาจึงหมดกำลังใจที่จะขุดต่อไป จึงหยุดขุด


• นายกองเกวียนมีความมั่นใจว่าใต้ก้อนหินนั้นต้องมีน้ำแน่เพราะเขาแนบหูฟังได้ยินเสียงน้ำไหลจึงชักชวนให้พวกพ่อค้าเหล่านั้นให้ช่วยขุดต่อไป แต่ไม่เป็นผล เพราะพวกพ่อค้าต่างหมดกำลังใจที่จะขุดต่อไปแล้ว นายกองเกวียนจึงบอกให้คนใช้ของตนขุดต่อไป โดยให้กำลังใจว่า “ชีวิตของคนหลายร้อยคนนี้ขึ้นอยู่กับความพยายามของเธอคนเดียว เธอจงพยายามทุบก้อนหินใหญ่ให้แตกให้ได้ เพื่อความอยู่รอดของทุกคน”
 


• ฝ่ายชายหนุ่มคนใช้ของนายกองเกวียนได้กำลังใจจากนายของตนก็พยายามทุบก้อนหิน แม้จะมีความเหน็ดเหนื่อยเพียงใด ก็พยายามบากบั่นแข็งใจทุบก้อนหินเรื่อยไป โดยมีจิตตั้งมั่นที่จะทำให้ได้ ในที่สุดด้วยความเพียรพยายามของเขา พวกพ่อค้าเกวียนหลายร้อยคนได้ดื่มน้ำและรอดชีวิตได้ ก็เพราะความเพียรพยายามของชายหนุ่มผู้นี้

• คติธรรมที่ได้จากชาดกเรื่องนี้ คือ 

บุคคลจะประสบผลสำเร็จ และรอดพ้นจากทุกข์ภัยพิบัติต่าง ๆ ได้ ก็เพราะความเพียรพยายาม ดังเช่น ความเพียรพยายามของคนใช้ของนายเกวียน จึงทำให้พ่อค้าเกวียน ๕๐๐ คน รอดพ้นจากความตาย

ชาดก (สุวรรณสามชาดก)

• กาลครั้งหนึ่งในเมืองพาราณสี  มีฤๅษีสองสามีภรรยาอยู่คู่หนึ่งได้อาศัยอยู่กลางป่าหิมพานต์ ฤๅษีทั้งสองมีบุตรชายอยู่คนหนึ่งชื่อว่า “สุวรรณสาม” สุวรรณสามเป็นเด็กดีมีใจเมตตา กรุณาต่อสัตว์ และกตัญญูต่อพ่อแม่ เชื่อฟังและรับใช้พ่อแม่  วันหนึ่งฤๅษีทั้งสองออกไปหาผลไม้ เกิดฝนตกหนักจึงหลบฝนอยู่ใต้ต้นไม้ที่ติดกับจอมปลวก ซึ่งมีงูพิษอาศัยอยู่ เมื่อน้ำฝนไหลลงไปในรู มันจึงเลื้อยออกมาพ่นพิษใส่ตาของฤๅษีทั้งสองทำให้ตาบอดทันที จึงทำให้ฤๅษีทั้งสองหาทางกลับอาศรม ไม่ถูก

  
• เวรกรรมที่ทำให้ฤๅษีทั้งสองต้องเสียตา เพราะเมื่อชาติปางก่อนทั้งสองคนเป็นหมอรักษาตา ได้รักษาคนไข้ที่เป็นเศรษฐี จนตาหายเป็นปกติ คนไข้ไม่ยอมจ่ายเงินค่ารักษา ภรรยาโกรธมากจึงให้สามีประกอบยาใหม่อย่างแรงแล้วหลอกให้เศรษฐีว่ายังไม่หายขาดต้องหยอดยาเพิ่มอีก เศรษฐีรับยามาหยอด ต่อมาไม่ช้าตาของเศรษฐีก็บอดสนิทนี่คือกรรมเก่าที่ตามมาแต่ชาติปางก่อน จึงทำให้ฤๅษีทั้งสองตนนี้ต้องตาบอด

    

• ฝ่ายสุวรรณสามเมื่อไม่เห็นพ่อแม่กลับมา จึงออกไปตามหาในป่าจนพบ จึงซักถามเรื่องราว แล้วสุรรณสามก็ร้องไห้และหัวเราะสลับกันไป ที่ร้องไห้เพราะเสียใจว่าพ่อแม่ตาบอด ส่วนที่หัวเราะนั้น เพราะดีใจที่จะได้ปรนนิบัติพ่อแม่เป็นการทดแทนพระคุณ สุวรรณสามปรนนิบัติพ่อแม่ด้วยความตั้งใจเป็นอย่างดีทุกวันมิได้ขาด เมื่อออกป่าไปหาผลไม้ ก็มีฝูงกวางและสัตว์ต่าง ๆ เดินตามห้อมล้อมทุกครั้ง

      

• ต่อมามีพระราชาพระนามว่า ท้าวปิลยักขราช เสด็จมาล่าสัตว์ในป่า เห็นรอยเท้าสัตว์มากมาย จึงแอบซุ่มดูและเห็นสุวรรณสามถือหม้อน้ำเพื่อไปตักน้ำและมีฝูงกวางเดินตามพระราชาจึงเอาธนูอาบยาพิษยิงถูกสุวรรณสามล้มลง 
  


  

• สุวรรณสามรู้ว่าตนถูกยิงก็ตั้งสติค่อย ๆ วางหม้อน้ำลง แล้วพูดว่า “ป่านี้ไม่มีใครที่เป็นศัตรูกับเรา หรือพ่อแม่ของเรา เนื้อของเราก็ไม่เป็นอาหารยิงเราแล้วทำไมจึงซ่อนตัว” พระราชาฟังแล้วละอายใจ จึงออกมาซักถามจนได้ความ ก็รู้ตัวว่าตัวเองผิด จึงให้สัญญากับสุวรรณสามว่าจะเลี้ยงดูพ่อแม่ของสุวรรณสามให้เป็นอย่างดี แล้วสุวรรณสามก็สิ้นสติสลบไป แต่พระราชาเข้าใจว่า สุวรรณสามตายเสียแล้ว


• พระราชาจึงเสด็จไปที่อาศรมของฤๅษีพ่อแม่ของสุวรรณสามแล้วเล่าเรื่องให้ฟัง ฤๅษีทั้งสองเศร้าโศกเสียใจมาก ได้ขอให้พระราชาพาไปหาสุวรรณสาม ต่างร้องไห้รำพันด้วยความรักลูก ฤๅษีทั้งสองจึงได้อธิษฐานขอให้สุวรรณสามฟื้น ด้วยคุณงามความดี ของสุวรรณสามที่กตัญญูต่อพ่อแม่ และอำนาจคำอธิษฐานของฤๅษี จึงทำให้สุวรรณสามฟื้นจากสลบ และตาที่มองไม่เห็นของฤๅษีทั้งสองก็สามารถมองเห็นได้ดังเดิม

  
• พระราชารู้สึกอัศจรรย์มาก จึงตรัสถามสาเหตุความเป็นมา สุวรรณสามตอบว่าเป็นเพราะความกตัญญูต่อพ่อแม่ เหตุการณ์จึงกลับกลายเป็นดี แล้วสุวรรณสามจึงทูลขอคำมั่นสัญญาจากพระราชาว่า จะไม่เบียดเบียนทำร้ายสัตว์อีก พระราชาให้คำมั่นสัญญา และขอโทษสุวรรณสามที่ทำให้เดือดร้อน แล้วจึงเสด็จกลับ ส่วนสุวรรณสามได้เลี้ยงดูพ่อแม่ และบำเพ็ญเพียรภาวนาต่อไป

 • คติธรรมที่ได้จากชาดกเรื่องนี้ คือ 

ความเมตตากรุณาของสุวรรณสามที่มีต่อคนและสัตว์ทั่วไปมีความรักและความกตัญญูกตเวทีต่อพ่อแม่ ความรักระหว่างพ่อแม่ลูก รู้จักให้อภัยไม่โกรธตอบ จึงทำให้เรื่องร้ายกลายเป็นเรื่องดีได้ 
 

โลกสวยด้วยมือเรา
• ติดต่อขอรับสื่อแห่งการเรียนรู้
• เสนอแนะ  หรือติชมได้ที่
• E-mail:preeeecha@hotmail.com
• เข้าดูสื่อการเรียนรู้และผลงานได้ที่
• http://www.oknation.net/blog/Duplex
• ยินดีต้อนรับอาสาสมัคร  เพื่อจัดทำสื่อการเรียนรู้ให้ดีกว่านี้

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก พระมหาปรีชา ปภสฺสโร

ชมรมลานความคิด ประทีปแห่งคุณธรรม

 

คำค้น : ชาดก
ข้อสอบที่เกี่ยวข้อง
โพส : 29 ต.ค. 2555
เข้าชม : 12,401 ครั้ง
ผู้สร้าง : สุภาพร
โพส : 15 พ.ค. 2557
เข้าชม : 1,869 ครั้ง
ผู้สร้าง : พัชราภรณ์ บั้งเงิน
โพส : 9 เม.ย. 2557
เข้าชม : 3,908 ครั้ง
ผู้สร้าง : korawan
โพส : 6 ก.พ. 2557
เข้าชม : 11,535 ครั้ง
ผู้สร้าง : ❤Math❤
โพส : 8 มิ.ย. 2557
เข้าชม : 7,560 ครั้ง
ผู้สร้าง : Mindmint_ca
โพส : 29 ต.ค. 2555
เข้าชม : 12,401 ครั้ง
ผู้สร้าง : ชื่นกมล
 
ชื่นชอบเนื้อหานี้
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --

ชาดก (วัณณุปถชาดก)

ชาดก (วัณณุปถชาดก) • นานมาแล้ว ณ เมืองพาราณสี มีนายกองเกวียนคนหนึ่งได้นำพวกพ่อค้าเกวียน ๕๐๐ คน บรรทุกสินค้าไปขายต่างเมืองระยะทางที่ไปต้องผ่านทะเลทรายซึ่งเป็นแดนกันดาร มีระยะทางยาวไกลถึง ๖๐ โยช ...

รูปของ ทีมงานทรูปลูกปัญญา โพสโดย : ทีมงานทรูปลูกปัญญา
วันที่ 23 เมษายน 2553
พุทธสาวก พุทธสาวิกา และชาดก - องคุลีมาล
โพส : 8 ต.ค. 2556
เข้าชม : 571 ครั้ง
โพสโดย : ทีมงานทรูปลูกปัญญา
พุทธสาวก พุทธสาวิกา และชาดก - พระอัญญาโกณฑัญญะ
โพส : 6 พ.ย. 2556
เข้าชม : 787 ครั้ง
โพสโดย : ทีมงานทรูปลูกปัญญา
มหาชนกชาดก
โพส : 28 มี.ค. 2556
เข้าชม : 1,475 ครั้ง
โพสโดย : mayberm
มหาอุกกุสชาดก
โพส : 21 ม.ค. 2553
เข้าชม : 4,984 ครั้ง
โพสโดย : ทีมงานทรูปลูกปัญญา

คำค้น

ชาดก

วิชา : วิชา
หมวด :
เข้าชม : 7,262 ครั้ง
คะแนนความชื่นชอบ : 3 คะแนน       ระดับชั้น :
แบ่งปันให้เพื่อน
อีเมล์เพื่อน (แยกแต่ละอีเมล์ด้วย semi-colon ;)
ส่งโดย
ข้อความ