พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
Log in | วันเสาร์ที่ 23 มิ.ย. 2561 | 0:03 น.
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
หน้าหลัก > ความรู้คู่คุณธรรม > ข่าวและกิจกรรมธรรมะ > ยกช่อฟ้า-วัดป่าบ้านคำไฮ พิธีใหญ่เสก"พระเจ้าองค์ดำ"
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
ข่าวและกิจกรรมธรรมะ  
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
 

SHARE

 

ยกช่อฟ้า-วัดป่าบ้านคำไฮ พิธีใหญ่เสก"พระเจ้าองค์ดำ"

โพส : วันที่ 20 เม.ย. 2554 เวลา : 10:32 น.
โหวต : | เข้าชม : 2,796
 

ยกช่อฟ้า-วัดป่าบ้านคำไฮ พิธีใหญ่เสก"พระเจ้าองค์ดำ"

วัดป่าบ้านคำไฮ หรือ วัดป่าสามัคคีธรรม บ้านคำไฮ หมู่ 8 ต.หาดแพง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม กำลังก่อสร้างพระมหาเจดีย์คำแก้วสมปรารถนา มหารัตนมุนี สูง 52 เมตร เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ไว้เป็นศูนย์รวมใจเคารพสักการะของสาธุชนชาวเมืองนครพนม และจังหวัดใกล้เคียง

โดย "พระทองใบ ปัญญาพโล" รักษาการเจ้าอาวาส เป็นผู้จัดหาทุนสร้าง ซึ่งได้รับแรงศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนหลายจังหวัด ทำบุญสมทบทุนสร้างกว่า 20 ล้าน คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2555

สำหรับพระอาจารย์ทองใบ ในสมัยก่อนนั้น ผู้เฒ่าผู้แก่เคยร่ำลือกันว่า ในอดีตชาติท่านเป็นพระภิกษุที่ออกเดินธุดงควัตร แสดงธรรมเทศนาแก่ชาวพุทธริมสองฝั่งโขง ให้ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติธรรม รักษาศีล เข้าวัดทำบุญเป็นพุทธมามกะที่ดี

แม้คำเล่าลือดังกล่าวเป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น แต่ในความเชื่อนั้นถือเป็นกุศโลบายในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืน

ใน อดีตท่านเป็นศิษย์ "พระครูขี้หอม" หรือ ท่านราชครูโพนหลวงเสม็ด สังฆราชาลาว ผู้บูรณะองค์พระธาตุพนม และหลวงปู่เทพโลกอุดร ที่ได้รับการถ่ายทอดสรรพวิชาให้

ด้วยความเลื่องลือในด้านความเมตตา รักษาผู้ป่วยที่มีความเชื่อด้านวิทยาคม โดยไม่พึ่งพาแพทย์แผนปัจจุบันให้หายขาด บูรณะเสนาสนะ อุโบสถ มอบทุนสร้างโรงเรียน และโรงพยา บาล ห่วงใยครู ทหาร ตำรวจใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ จนเป็นที่เคารพศรัทธาไปทั่ว

ในระหว่างวันที่ 23-27 เม.ย. 2554 วัดจะจัดงานมหากุศลครั้งยิ่งใหญ่ ในพิธีพุทธาภิเษกพระพุทธเจ้าองค์ดำ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พร้อมพิธียกช่อฟ้าวิหาร และงานมุทิตาสักการะครบรอบคล้ายวันเกิด พระทองใบ ปัญญาพโล

ในวันที่ 23 เม.ย. เวลา 08.00 น. จะมีพิธีถวายซุ้มประตูโขง โดย หจก.วายทูเคชิปปิ้ง จากนั้นจะมีพิธีมหาพุทธาภิเษกวัตถุมงคล เหรียญหลวงปู่เณรคำ รุ่นบารมีนาคราช ตามด้วยพิธีเบิกบุญตัดกรรม โดยพระทองใบ ปัญญาพโล เป็นเจ้าพิธี ก่อนถวายภัตตาหารเพล เวลา 13.00 น. จะมีพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ลงสรงน้ำ เจริญพระพุทธมนต์ ทำวัตรสวดมนต์เย็น

วันที่ 24 เม.ย. พิธีไหว้ครูเปิดบุญรับทรัพย์ เปิดโชคตัดกรรม(สะเดาะเคราะห์) โดยหลวงปู่นรสิงห์ วัดเฝ้าไร่ จ.หนองคาย, หลวงปู่ชม วัดสามัคคีธรรม จ.หนองคาย, หลวงปู่คำบุ วัดกุดชมพู อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี

วันที่ 25 เม.ย. เวลา 09.00 น. จะมีพิธีบวงสรวงเทพาอารักษ์ อัญเชิญเทพยดาเป็นสักขีพยาน โดย พระครูหนุ่ย หรือ พระครูพิมลธรรมนิเทศ เจ้าคณะอำเภออากาศอำนวย จ.สกลนคร จากนั้น เวลา 09.09 น. จะประกอบพิธียกช่อฟ้าวิหาร

โดยอาราธนานิมนต์ สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร กรุงเทพฯ มาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มี พล.อ. พงษ์เทพ เทศประทีป เลขาธิการมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

ช่วงเย็นมีพิธีบวชชี-พราหมณ์ ทำวัตรสวดมนต์เย็น อบรมกัมมัฏฐาน ฟังธรรมเทศนาจากพระทองใบ ปัญญาพโล

วัน ที่ 26 เม.ย. หลังพระสงฆ์รับบิณฑบาต และรับถวายภัตตาหารเช้า จะตั้งกองบุญ 9 กอง ถวายภัตตาหารเพลเสร็จ บวชชี-พราหมณ์ เจริญพระพุทธมนต์ สวดมนต์เย็น เวลา 19.00 น. จะมีพิธีบวงสรวงเทพาอารักษ์ จุดเทียนชัยมหาฤกษ์ โดยหลวงปู่เณรคำ กระทั่งเวลา 21.00 น. จะมีพิธีมหาพุทธาภิเษกพระพุทธเจ้าองค์ดำ มี หลวงปู่เกลี้ยง อายุ 108 ปี วัดศรีธาตุ (โนนเกด) จ.ศรีสะเกษ เป็นประธานจุดเทียนชัย โดยมียอดพระเกจิจากไทย-ลาว กว่า 20 รูป นั่งอธิษฐานจิต

ส่วนวันที่ 27 เม.ย. หลังพระสงฆ์รับบิณฑบาต จะถวายผ้าป่าและภัตตาหารเช้า เวลา 10.00 น. พุทธศาสนิกชนจะร่วมแสดงมุทิตาสักการะ เนื่องวันคล้ายวันเกิดสรงน้ำขอพรจากหลวงปู่เณรคำ บริจาคโค-กระบือ 9 ตัว แก่คนยากจน ก่อนรับวัตถุมงคลฟรี

สำหรับพระพุทธเจ้าองค์ดำใหญ่ที่สุด ในประเทศไทย มีหน้าตักกว้าง 6 เมตร สูง 9 เมตร สิ้นค่าก่อสร้าง 1.5 ล้านบาท ส่วนวิหารกว้าง 15 เมตร ยาว 33 เมตร ประดิษฐานพระศรีอริยเมตไตรย พร้อมพระเจ้า 5 พระองค์ ทรงจักรพรรดิ สนใจจะร่วมทำบุญ ตั้งโรงทาน สมทบทุนสร้างมหาเจดีย์คำแก้วฯ

 

แหล่งที่มา :   http://www.amulet-buddha.com/

 
คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism   พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --