พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
Log in | วันอาทิตย์ที่ 20 ต.ค. 2562 | 0:19 น.
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
สถานที่ปฏิบัติธรรม 
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
 

SHARE

 

วัดธรรมมงคล

โพส : วันที่ 7 ก.ย. 2552 เวลา : 9:52 น.
โหวต : | เข้าชม : 8,203
 

เดิมเป็นป่าสะแก ซึ่งพระเทพเจติยาจารย์ (หลวงพ่อวิริยังค์ ) ใชัเป็นที่พักธุดงค์ในระหว่างเดินทาง เข้ากรุงเทพฯ นายเถา-นางบุญมา อยู่ประเทศ มีศรัทธาจึงมอบที่ให้  และได้สร้างเป็นวัดขึ้น เมื่อ พ.ศ . ๒๕๐๖  ปัจจุบันมีเนื้อที่ทั้งสิ้น ๔๐ ไร่ พระ เณร จำพรรษาประมาณ ๕๐๐ กว่ารูป

พระวิริยะมงคลมหาเจดีย์ฯ  เป็นเจดีย์ที่สูงสุดในประเทศไทย ชั้นบนสุดบรรจุพระเกศา  พระอุรังคธาตุ พระบรมสารีริกธาตุ   ที่ได้รับจากประเทศบังคลาเทศ ฐานเจดีย์ เป็นทรง ๔ เหลี่ยม สูง ๙๔.๗๘ เมตร  มี ๑๔ ชั้น   ประกอบด้วยห้องแสดงพิพิธภัณฑ์   ห้องสมุด ห้องคอมพิวเตอร์ โรงเรียนพระปริยัติธรรม  สถาบันราชภัฏฯ   ส่วนฐานเจดีย์เป็นโรงเรียน ครูสอนสมาธิ (สถาบันพลังจิตตานุภาพ) ประกอบด้วย ห้องเรียนขนาดใหญ่ รองรับนักศึกษาครั้งละ ประมาณ ๕๐๐ คน มีห้องเดินจงกรม ห้องนั่งสมาธิ ถ้ำวิปัสสนา ห้องอาหาร และห้องประชุม ที่มีทั้งความสวยงาม และประโยชน์ใช้สอย  รวมถึงการเปิดสถาบันชนาพัฒน์ซึ่งเป็นสถานศึกษาอาชีพแห่งใหม่ในประเทศไทยที่เชิญนักออกแบบชื่อดังจากประเทศอิตาลี  มาสอนการออกแบบ  เช่นการตกแต่งภายใน  ออกแบบผลิตภัณฑ์  เครื่องหนัง  แฟชั่นดีไซด์ 

พระหยกเขียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ประดิษฐานอยู่ในศาลาหลังคาแบบโดมแก้ว   พระพุทธรูปหยกเขียว ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้มีนามว่า     "พระพุทธมงคลธรรมศรีไทย"  หยกชิ้นใหญ่นี้ได้ถูกค้นพบที่ใต้ทะเลสาบน้ำแข็ง ประเทศแคนนาดา หยกเป็นวัสดุที่มีความ แข็งแกร่งมาก และเหมาะแก่การนำมาสร้าง พระพุทธรูป เพราะมีความสวยงาม คงทนถาวร ตราบนานเท่านาน 

ศูนย์สมาธิวิริยานุภาพ 
ตั้งอยู่บริเวณด้านข้างของวัด ในหมู่บ้านรังสิยา เป็นสถานที่ที่สร้างขึ้น เพื่อช่วยให้ฆราวาสผู้มาปฏิบัติธรรม มีที่พัก ที่สัปปายะ   ภายในมีห้องพักแบบโรงแรม ๘๐ ห้อง จุผู้มาปฏิบัติได้ ประมาณ ๑๘๐ คน แบ่งห้องพักเป็นกลุ่ม ๆ เพื่อไม่ให้แออัดและไม่รบกวนกัน   มีทั้ง ห้องเดียว ห้องคู่ และห้องรวมสำหรับครอบครัว   ทุกห้องมีเตียง มีที่นอนสปริง หมอน ผ้าปูที่นอน ตู้เสื้อผ้า และติดเครื่องปรับอากาศ   ใช้รองรับผู้มาปฏิบัติสมาธิพักค้างคืนได้ตั้งแต่ ๓ วัน ถึง ๗ วัน มีห้องนั่งสมาธิ บริเวณจงกรม มุมหนังสือธรรมมะ และห้องอาหาร ให้บริการผู้มาเข้าอบรม

ศูนย์สมาธิ  วิริยานุภาพวัดธรรมมงคล
การบำเพ็ญสมาธิเป็นประโยชน์มากต่อชีวิต  แต่การแสวงหาสถานที่บำเพ็ญนั้นยากพอสมควร  เพราะต้องมีครูบาอาจารย์  สถานรองรับอันเป็นที่สงบมีอิสระพร้อมทั้งความสะดวกสบาย  จึงจะได้ผลสมความตั้งใจ
ณ  ที่ใกล้พระมหาเจดีย์  วัดธรรมมงคล  ได้จัดสถานสมาธิเป็นบริเวณ  600  ตารางวา  เป็นอาคารเพื่อบำเพ็ญสมาธิเพียบพร้อมทุกประการ  เช่น  ห้องบรรยาย  ห้องนั่งสมาธิเป็นคณะ  ห้องพักแรม ห้องสุขา ห้องครัว  ห้องสนทนาธรรม  มีแอร์คอนดิชั่น  มีที่จอดรถ  และมีครูบาอาจารย์คอยแนะนำวิธีการ  พร้อมทั้งโปรแกรมประจำวัน

สำหรับผู้จะมาบำเพ็ญสมาธิไม่จำเป็นต้องรู้จักใคร  เมื่อมีความประสงค์เพียงนำรถมาจอด  เข้าพบเจ้าหน้าที่รับรอง  แจ้งหลักฐานประจำตัวรับโปรแกรมแล้วก็เข้าพักได้ทันทีเพราะมีห้องเป็นส่วนตัว ต่อจากนั้นก็ดำเนินการตามโปรแกรมจะอยู่กี่ชั่วโมงกี่วันนั้นอยู่ได้ตามประสงค์ตามรายการของโปรแกรมนั้น ๆ

จุดประสงค์ของ  ศูนย์สมาธิวิริยานุภาพ

1. ต้องการเผยแพร่สมาธิอย่างกว้างขวาง
2.เพื่อความสะดวกแก่ผู้ประสงค์ทำสมาธิเพราะว่าปัจจุบันมีคนจำนวนมากต้องการจะทำสมาธิแต่ไม่ทราบจะไปที่ไหน จะหาครูบาอาจารย์ได้อย่างไร ลำบากด้วยสถานที่ทั้ง  ไม่รู้จักใครบ้าง  ไม่มีอิสระบ้าง  เป็นต้น
3. เพื่อพักผ่อนทางใจ เพิ่มพูนพลังจิต พร้อมเพิ่มสมรรถนะทางใจให้มีความ
แกร่งสู่ความสำเร็จ
4. ให้บังเกิดความสุขพิเศษ

 ถ้ำวิปัสสนา
ตั้งอยู่ในบริเวณสวนของวัด มีเนื้อที่ ๔ไร่ ่จำลองบรรยากาศการปฎิบัติในป่า-ถ้ำ เพื่อเข้าไปนั่งสมาธิ และฟังธรรมในถ้ำได้โดยปราศจากกังวลจากสัตว์ป่า ปากถ้ำ มีประตูมุ้งลวด จุคนได้กว่า ๒๐๐ คน ล้อมรอบด้วยสวนป่า มีไม้ดอกไม้ใบ สระน้ำและเนินเขาซึ่งให้บรรยากาศร่มรื่น เป็นป่ากลางกรุง 
 

วิปัสสนาจารย์ หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร

แนวการปฏิบัติ แนวพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ภูริทัตโต ภาวนา “พุทโธ”

สถานที่ปฏิบัติมีหลายแห่ง คือ

๑. ศาลาปฏิบัติธรรม เป็นห้องมุ้งลวด
๒. ถ้ำวิปัสสนา (จำลอง)
๓. ศูนย์สมาธิวิริยานุภาพ มี ๘๐ ห้องพัก ทุกห้องมีเครื่องปรับอากาศ
๔. ห้องสำหรับทำสมาธิ
๕. สถานปฏิบัติธรรม จ. เชียงราย
๖. สำนักสงฆ์น้ำตกแม่กลาง 

ที่อยู่ ถนนสุขุมวิท 101 ซอยปุณณวิถี 20 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ
โทรศัพท์  02-332-4145 แฟกซ์ 02-730-6335


   ขอขอบคุณเนื้อหาจาก  http://www.kondee.com/
   ขอขอบคุณเนื้อหาจาก  http://www.dhammamongkol.com

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
 
คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism   พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --