พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
Log in | วันจันทร์ที่ 23 เม.ย. 2561 | 20:41 น.
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
บทความธรรมะ 
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
 

SHARE

 

คาถาสามีรัก

โพส : วันที่ 14 ม.ค. 2553 เวลา : 13:31 น.
โหวต : | เข้าชม : 1,424
 

คาถาสามีรัก

เมื่อวานพี่สาวของฉันกลับมาเยี่ยมบ้าน พี่แต่งงานออกไปแล้ว 5 ปี หลายๆเดือนจึงกลับมาเยี่ยมบ้านครั้งหนึ่ง กลับมาครั้งนี้ฉันนอนกอดหมอนคุยเรื่องความสุขกันระหว่างพี่สาวและน้องสาว คุยกับพี่ทั้งคืน พี่เล่าให้ฟังถึงการมีชีวิตครอบครัว ฉันรู้สึกถึงความสุขในน้ำเสียงของพี่สาวพี่เล่าให้ฟังถึงความอ่อนโยนจริงใจของพี่เขย และบอกว่าหากไม่ได้พบกับพี่เขยก็คงจะไม่มีความสุขเช่นนี้ ฉันนึกถึงเมื่อก่อน ตอนที่เราทั้งสองคนยังเป็นวัยรุ่น พี่ของฉันเป็นคนเงียบๆสักหน่อย ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองนัก และไม่ค่อยกล้าแต่งตัว พี่บอกว่าไม่อยากให้ใครมาล้อเลียนว่าไม่สวยแล้วยัง แต่งตัวเก่งอีก ซึ่งทำให้ฉันขำ และยังตอบกลับไปว่า ก็ยังดีกว่าเค้าล้อเลียนว่าไม่สวยแล้วยังไม่รู้จักแต่งตัวอีก

ตอนนี้พี่สาวของฉันดูดีขึ้นมาก หน้าตามีน้ำมีนวล ดูมีสง่าราศี และมองผ่านๆพอรู้ได้ว่าเป็นคนมีฐานะดี พี่บอกกับฉันว่าหากเมื่อไหร่ฉันแต่งงานก็คงจะมีความสุขมากขึ้นเหมือนกับที่พี่เป็นเพราะพี่เขยได้เติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปให้กับชีวิตของพี่ ฉันฟังด้วยความปลาบปลื้มใจ แต่ก็อดน้อยใจในวาสนาตนเองไม่ได้ เพราะยังไม่เคยเจอใครที่เรียกว่า "ลงล็อค" สักที พี่หันมาสบตาฉันและบอกว่าพี่มีเคล็ดลับจะบอก ฉันดีใจและลุกขึ้นนั่งตาโตฟังพี่สาวอย่างตั้งใจ พี่บอกกับฉันว่าเคล็ดลับนั้นง่ายๆ จำไว้เพียงว่า “เธอทำกับพ่อแม่อย่างไร คู่ครองจะทำแบบนั้นกับตัวเธอ”

เมื่อก่อนตอนที่พี่ยังไม่ได้แต่งงาน พี่ดูแลพ่อแม่เป็นอย่างดี ทั้งช่วยแบ่งเบาภาระการงาน ดูแลยามเจ็บไข้ พ่อแม่จะไปธุระที่ไหนจะขับรถไปรับไปส่ง ทั้งวันเกิดก็พาไปทำบุญ ส่งเสริมพ่อแม่ให้มีกำลังใจในชีวิต และมักชวนพูดคุยสนทนาธรรมให้พ่อแม่ซาบซึ้งในทางธรรมอีกด้วย ต่อมาเมื่อพี่ต้องแต่งงานแยกบ้านออกไป พี่เขยก็ทำหน้าที่สามีแบบเดียวกับที่พี่ทำกับพ่อแม่ราวกับก็อปปี้กันมา มีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่พี่เล่าให้ฉันฟัง เป็นสิ่งที่พี่เคยพูดเคยทำกับพ่อแม่มาจริงๆ ฉันเองก็ยังจำได้

ฉันพอจะนึกออกว่าการทำดีกับพ่อแม่นั้นก่อให้เกิดเป็นกุศลที่มีอานุภาพมากขนาดไหน ฉันนึกไปถึงเพื่อนของฉันสองคน คนหนึ่งเป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ พูดจานุ่มนวลมีสัมมาคารวะ แม้แต่ฉันเองก็ยังชื่นชอบความน่ารักในกิริยาวาจาของเพื่อนคนนี้นักหนา ไม่ต้องพูดถึงเลยว่าแฟนของเธอจะคอยดูแลห่วงใยอยู่ใกล้เธอไม่ห่างขนาดไหน แต่กับอีกคนหนึ่งที่ไม่ค่อยปฏิบัติดีกับพ่อแม่นัก มักเถียงพ่อแม่คำไม่ตกฟาก และไม่ค่อยอยู่บ้าน เอาแต่เตร็ดเตร่เที่ยวห้างคนหลังนี้เวลาพูดจามักชวนให้เพื่อนเบือนหน้าหนีเสียมากกว่า บางครั้งฉันยังเสียดายความสวยของเธอ เพราะมันเป็นความสวยแบบแห้งแล้งอย่างไรบอกไม่ถูก

ฉันเข้าใจในตอนนี้เองว่าการทำดีกับพ่อแม่นั้น เท่ากับเป็นการเลือกทางเดินของชีวิตอย่างหนึ่ง เพราะพ่อแม่นั้นมีพระคุณเทียบเท่ากับพระอรหันต์ทีเดียว พระอรหันต์นั้นแม้เพียงคิดปรามาสท่านในใจยังส่งผลรุนแรงหนักหนา หากถึงขั้นเปล่งวาจาผรุสวาทหรือทำร้ายท่านก็มีอันต้องตกนรกไม่ต้องคิดจะเกิดเป็นแน่ และกับพ่อแม่ผู้เป็นเสมือนพระอรหันต์สำหรับลูกก็เช่นเดียวกัน หากลูกคิดจะปฏิบัติกับพวกท่านอย่างไรก็ควรต้องระมัดระวังให้ดี

ฉันตั้งใจว่าตั้งแต่เช้าวันนี้เป็นต้นไปฉันจะปฏิบัติตัวกับพ่อแม่เสียใหม่ ไม่ใช่ว่าฉันอยากจะได้สามีดีๆหรอกนะ แต่ฉันคิดว่าฉันอาจจะหาความสุขแท้ในชีวิตได้จากการทำดีกับพ่อแม่นี้เอง พ่อแม่ของฉันคงไม่ต้องคิดถึงลูกสาวคนโตของท่านให้มากเกินไปอีกแล้วล่ะ เพราะฉันจะทำหน้าที่แทนพี่สาวของฉันเอง


คาถาสามีรัก เขียนโดย หัวใจมังกร
อ่านโดย โจโฉ

 ขอขอบคุณเนื้อหาจาก www.jozho.net

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
 
คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism   พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --