พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
Log in | วันพุธที่ 16 ต.ค. 2562 | 2:42 น.
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
หน้าหลัก > ความรู้คู่คุณธรรม > ข่าวและกิจกรรมธรรมะ > เพื่อสุขภาพจิตดี! รพ.ธรรมศาสตร์ ผุดไอเดียสวดมนต์รอหมอ ลดอารมณ์หงุดหงิด
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
ข่าวและกิจกรรมธรรมะ  
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
 

SHARE

 

เพื่อสุขภาพจิตดี! รพ.ธรรมศาสตร์ ผุดไอเดียสวดมนต์รอหมอ ลดอารมณ์หงุดหงิด

โพส : วันที่ 17 ก.ค. 2559 เวลา : 21:45 น.
โหวต : | เข้าชม : 5,275
 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 17 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้มีโครงการให้ผู้ป่วยที่รอหมอได้สวดมนต์แผ่เมตตาเพื่อมีจิตใจที่สงบไม่หงุดหงิด หลังจากที่มีคลิปคนไข้สวดยับ เหตุหมอเลื่อนนัดแล้วไม่บอกล่วงหน้า ปล่อยรอหน้าหลายชั่วโมง ที่เคยเป็นกระแสโซเชียลอย่างหนัก ซึ่งครั้งนั้นเนื่องมาจากจำนวนผู้รับบริการที่โรงพยาบาลเพิ่มจำนวนมากขึ้นจากเดิม ทำให้บริการจึงล่าช้า และเจ้าหน้าที่ให้บริการอยู่ตลอดเวลา จึงไม่ได้ให้ข้อมูลกับผู้ที่มารับบริการอย่างเพียงพอ ทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน และส่งผลกระทบให้ผู้ป่วยรอรับบริการนานกว่าเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งจะได้นำข้อเสนอแนะไปปรับปรุงระบบบริการ

 

 

ต่อมาแผนกต่างๆ ของโรงพยาบาลจึงมีกิจกรรมให้ผู้ป่วยระหว่างรอหมอ

โดยแผนกผู้ป่วยนอกศัลยกรรมกระดูกและข้อได้ให้ผู้ป่วยสวดมนต์พร้อมเพรียงกัน กับพยาบาลและเจ้าหน้าที่บุคลากรของโรงพยาบาล เป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

 

จาการสอบถาม นางภัทรา ทวีทรัพย์ หัวหน้าสาขาการพยาบาลกุมารเวชกรรม ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าการพยาบาลผู้ป่วยนอกกล่าวว่า แนวคิดให้พยาบาลและคนไข้ระหว่างรอแพทย์ตรวจคนไข้จะว่างไม่มีอะไรทำ นอกจากดูทีวี อ่านหนังสือ แผ่นพับแล้ว ผู้ป่วยก็จะนั่งเฉยๆ ซึ่งโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เป็นโรงพยาบาลที่สร้างเสริมสุขภาพ แต่ละหน่วยตรวจจะมีการสร้างเสริมสุขภาพของผู้ป่วยที่แตกต่างกันออกไปตาม บริบทของหน่วยงาน เช่นแผนกผู้ป่วยนอกอายุรกรรมก็จะให้ออกกำลังกาย


ส่วนแผนกผู้ป่วยนอกศัลยกรรมกระดูกและข้อ การออกกำลังกายเป็นข้อจำกัดของผู้ป่วย เราจึงคิดว่าควรจะเสริมสุขภาพทางจิต เพื่อให้ผู้ป่วยได้มีความสุข ฉะนั้นการสวดมนต์แผ่เมตตา จะทำให้สุขภาพจิตของผู้ป่วยดีขึ้น ระหว่างรอแพทย์ตรวจดีกว่าการนั่งเปล่าๆ  

 

ด้านนายนายณรงค์ ระดมเล็ก หัวหน้างานการพยาบาลแผนกศัลยกรรมกระดูกและข้อ กล่าวว่า
ระหว่างการเดินทางผู้ป่วยจะเจอปัญหารถติด ปัญหาไม่มีที่จอดรถ เมื่อมาติดต่อกับเจ้าหน้าที่พยาบาลครั้งแรกก็อาจจะเกิดความหงุดหงิดหรือ แม้แต่การประทะทางด้านคารม หรือแม้แต่มีอาการไม่พึงพอใจกัน จึงได้เริ่มใช้วิธีการสวดมนต์แผ่เมตตา เพื่อทำจิตใจให้บริสุทธิ์ เมื่อคนเรามีจิตใจที่บริสุทธิ์แล้วสุขภาพร่างกายก็แข็งแรงขึ้น


หลังจากที่ได้ทำกิจกรรมนี้มาได้ระยะหนึ่งแล้ว ปัญหาข้อร้องเรียนไม่มีอีกเลย และเวลาที่ปฏิสัมพันธ์กับผู้ป่วยระหว่างแพทย์พยาบาล มีการโต้ตอบหรือการใช้บริการต่างๆก็เป็นไปในทางที่ดียิ่งขึ้นเป็นอย่างมาก รวมถึงผู้ป่วยพอใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

 

ส่วน รศ.นพ.จิตตินัดด์ หะวานนท์ ผู้อำนายการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า
โครงการสวดมนต์รอหมอของแผนกผู้ป่วยนอกกระดูกและข้อ โดยจะสวดมนต์แผ่เมตตาในช่วงเช้า ช่วยทำให้ผู้ป่วยมีจิตใจที่สงบรวมถึงบุคลากรของโรงพยาบาลทำให้มีความเมตตา ซึ่งกันและกัน


การอยู่ร่วมกัน ระหว่างผู้ให้บริการ และผู้รับบริการ เป็นไปได้อย่างดี หลังจากได้มีโครงการนี้แล้วทำให้การสื่อสารที่มีความขัดข้องใจ รวมถึงช่วยให้เกิดความเข้าใจกันระหว่างทั้งสองฝ่าย ข้อร้องเรียนต่างๆก็ลดลงไป ผู้ป่วยและแพทย์พยาบาลได้ยิ้มแย้มผ่องใสและอยากจะให้โรงพยาบาลของเราเป็น smile hospital เป็นโรงพยาบาลแห่งรอยยิ้มอีกด้วย

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์​ และประชาชาติธุรกิจออนไลน์


 
คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism   พระพุทธศาสนา พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า buddha buuddhism
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --