Guest | วันเสาร์ที่ 21 เมษายน 2561 | 16.57 น.
เรื่อง เทพอานูบิส
2,835 อ่าน | 0 comments | เขียนเมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน 2554

เทพอานูบิส


                เทพอานูบิส(Anubis) มีลักษณะลำตัวเป็นคน แต่ส่วนหัวจนถึงคอเป็นลักษณะศีรษะของหมาในสีดำ ในมือถือคทา บางครั้งเทพองค์นี้ก็เรียกกันว่า Anpu (อันปุ) มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในวิถีชีวิตของชาวอียิปต์ เพราะอานูบิสเป็นเทพแห่งความตาย และเป็นเทพของการทำมัมมี่

                พิธีกรรมการนับถือเทพอานูบิสนี้มีมานานมากแล้ว และบางครั้งก็มีการสร้างรูปปั้นหมาในสีดำหรือสีทอง เป็นตัวแทนของ เทพองค์นี้ ลักษณะของเทพอานูบิสที่มีใบหน้าเป็นหมาในนั้นสันนิษฐานได้ว่า เป็นเพราะสัตว์ชนิดนี้มักจะออกหากินในตอนกลางคืน และพบมากในบริเวณสุสานนั่นเอง

                หน้าที่ของเทพองค์นี้ คือ การนำดวงวิญญาณของคนตายสู่ยมโลก เพื่อทำการตัดสินผลกรรมที่ได้ทำมาก่อนตาย ต่อหน้าองค์เทพโอซิริส (Osiris) โดยเทพอานูบิสจะนำหัวใจของผู้ตายไปวางไว้บนตาชั่งข้างหนึ่ง ส่วนอีกข้างหนึ่งของตาชั่ง จะเป็นขนนกที่ได้รับมาจากเทพ (มูอาท) Muat หากหัวใจของผู้ตายเบากว่าขนนก แสดงว่า ในขณะที่คนผู้นั้นมีชีวิตอยู่ได้กระทำการ อันเป็นกุศล จึงสมควรได้รับพรจากเทพโอชิริส ให้มีชีวิตอันเป็นนิรันดร์

                ส่วนคนที่ไม่ผ่านการทดสอบนั่นก็คือหัวใจมีน้ำหนักมากกว่าขนนก สัตว์อสูรที่ชื่อ Ammut (อัมมุท) ที่นอนรออยู่ ใต้ตาชั่งก็จะกินหัวใจของดวงวิญญาณดวงนั้นทันที แล้วดวงวิญญาณนั้นก็จะสูญสลายตลอดไป ก็ถือว่าเป็นการตายครั้งที่สอง และเป็นการตายสนิทถาวรไปเลย

                ในด้านตำนานเกี่ยวความเป็นมาของเทพอานูบิสนี้ เชื่อกันว่าอานูบิส เป็นโอรสของเทพีเนฟทิส (Nephtys) กับเทพเซต (Set) จึงนับเป็นหลานของเทพโอซิริส (Osiris) และ เทพีไอซิส (Isis) ด้วย ทั้งนี้มีบางตำราได้กล่าวไว้ว่า เทพอานูบิสให้ความเคารพ เทพีไอซิสเสมือนมารดาแท้ๆ คนหนึ่งของตนเลยทีเดียว

                ที่มาของการทำมัมมี่ก็มีที่มาโดยอ้างอิงจากตำนานของเทพโอซิริส เป็นดังนี้ ในครั้งที่ เทพโอซิริสและเทพีไอซิส ถูกเทพเซ็ตตามล่า เทพโอซิริสถูกสังหาร อานูบิสเป็นผู้รับอาสารักษาพระศพของเทพโอซิริส โดยใช้ขี้ผึงสูตรเฉพาะของตนเอง และผ้าลินินสีขาวซึ่งทอจากฝีมือของเทพีทั้งสองคือ ไอซิส และเนฟทีส มาห่อหุ้มร่างนั้นไว้ จากนั้นอานูบิสจึงได้ออกปากสัญญา กับพระมารดาทั้งสองว่าตนเองจะเป็นผู้พิทักษ์ร่างของโอซิริสเอง

                จากตำนานนี้เองจึงทำให้เทพอานูบิสถือว่าเป็นเทพผู้พิทักษ์คนตายและนำทางให้ผู้ตายสู่โลกวิญญาณ ทั้งนี้ในสมัยโบราณจะมีนักบวชผู้กระทำพิธีสวมหน้ากากที่มีลักษณะเป็นหมาใน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ เทพอานูบิสอีกด้วย

 

บางตำราก็กล่าวว่าอานูบิส เป็นลูกแท้ๆของโอซิริสความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น :
กรุณาเช็ค Username หรือ Password ครับ