Guest | วันศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561 | 11.49 น.
เรื่อง เกร็ดน่ารู้! อาหารทำลายสุขภาพ
5,273 อ่าน | 1 comments | เขียนเมื่อ วันพุธที่ 27 กรกฎาคม 2554

เกร็ดน่ารู้!

อาหารทำลายสุขภาพ

     วันนี้เรานำเกร็ดน่ารู้เพื่อสุขภาพที่ดี ของตัวคุณเองมาบอกค่ะนั่นก็คือเรื่องอาหารทำลายสุขภาพนั่น เองค่ะ เรื่องอาหารการกินนั้น จัดเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดต่อร่างกายคนเราเพราะไม่ มีวันไหนที่เราไม่เอาอาหารใส่ปากใช่ไหมล่ะค่ะ ฉะนั้นแล้วร่างกายจะได้รับสารอาหารที่ดี หรือครบท้วนหรือไม่ก็ขึ้นอยู่ที่ตัว คุณเองแล้วล่ะค่ะ แต่หากว่าเลือก อาหารทำลายสุขภาพ ก็จะส่งผลในทางลบต่อร่างการของเราอีกเช่นเดียวกันค่ะ บางครั้งก็อาจจะร้ายแรงถึงชีวิตได้ ฉะนั้นแล้วเรื่อง อาหารทำลายสุขภาพ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้น่าจะเป็นเกร็ดความรู้ ที่ดีมากเลยทีเดียวค่ะ ฉะนั้นแล้วก็อย่าลืมที่จะเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพกั นด้วยนะจ๊ะ ว่าแล้วมาดูเรื่องอาหารทำลายสุขภาพกันต่อเลยดีกว่าค่ะ

5 อาหารทำลายสุขภาพ

1. เห็ด

     อาจเป็นที่รู้ๆ กันว่าเห็ดเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เห็ดที่อันตรายหรือเห็ดที่มีพิษนั้นนอกจาก ทำให้เกิดอาการทางประสาทหรือ ประสาทหลอนแล้ว เห็ดยังมีอันตรายถึงชีวิตได้ เช่น เห็ดระโงกหิน (Death Cap) และ เห็ดไข่เป็ด (Destroying Angel) เป็นเห็ดที่มีพิษร้ายแรง แม้จะมีข่าวอยู่บ่อยครั้งว่า เสียชีวิตเพราะทานเห็ด แต่ทุกวันนี้ยังคงมีคนนิยม เก็บเห็ดตามป่ามาปรุงอาหารโดยไม่ทราบว่ามีพิษหรือ ไม่ ดังนั้นการเลี่ยงรับประทานเห็ดที่หน้าตาไม่คุ้นหรือไม่รู้จัก จึงปลอดภัยที่ สุดค่ะ


2. มันสำปะหลัง

     มันสำปะหลังมักถูกนำมาผลิตในอาหารหลากหลายรูปแบบ แต่พืชชนิดนี้ จะส่งผลกระทบร้ายแรงหากมีวิธีและขั้นตอนการเตรียมที่ไม่ถูก ต้อง ทั้งนี้ในมันสำปะหลัง ยังมีสารไซยาไนด์แฝงอยู่ซึ่งหากได้รับในปริมาณมากอาจ ส่งผลถึงชีวิตเช่นกัน อย่างไรก็ดีเราจึงควรรับประทานอาหาร หรือขนมที่ทำจากมันสำปะหลังในปริมาณที่ พอเหมาะสมและซื้อหรือปรุงด้วยวิธีที่ถูกต้องนะค่ะ


3. ทูน่า

     แทบไม่คาดคิดเมื่อปลาทูน่าอาหารยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งในสังคม ปัจจุบันจะถูก ประกาศเป็นอาหารสุดยอดอันตราย ทั้งนี้รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศเตือนสตรีมีครรภ์และเด็กให้หลีกเลี่ยงหรือรับประทาน ในปริมาณแต่น้อย เนื่องจากทูน่าคือปลาตัวเล็ก หลากหลายสายพันธุ์และมีปริมาณสารปรอทสูงซึ่งอาจ ส่งผลกระทบต่อการคลอดบุตร สำหรับคุณแม่มีครรภ์และอาจทำลายระบบประสาทสำหรับ เด็กที่กำลังมีพัฒนาการ


4. ฮอทดอก

     สถาบันกุมารเวชศาสตร์สหรัฐอเมริการะบุว่า อาหารชนิดนี้ส่งผลอันตราย ทั้งต่อเด็กและผู้ใหญ่เพราะเนื้อที่นำมาผลิตมักมี คุณภาพต่ำหรือเป็น การนำเศษเนื้อที่เหลือจากโรงฆ่าสัตว์มาบดและทำเป็นไส้กรอก จากรายงานบอกว่า 17 เปอร์เซ็นต์ของเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี มักเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจเมื่อบริโภคฮอทดอก


5. ผักใบเขียว

     เป็นที่น่าตกใจเมื่ออาหารจำพวกผักใบเขียวที่ แลดูเป็นประโยชน์ต่อร่างกายจะตก อยู่ในอาหารอันตรายเช่นกัน โดยเมื่อปี 2009 ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์เพื่อประโยชน์สาธารณะระบุชื่อผักใบเขียวทั้งหลาย อาทิ ผักโขม ผักสลัด กะหล่ำปลี ผักชีฝรั่ง และผักคะน้า ส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพผู้บริโภคมากที่สุด ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาในสหรัฐฯ มีผู้ป่วยจากผักดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่รับประทานอาหารตามร้านหรือภัตตาคาร ส่วนการติดเชื้อเชื่อว่าเกิดจากการละเลยความสะอาดทั้งความสะอาดของมือผู้ ปรุงอาหารและความสะอาดของผักที่ล้าง โดยเชื้อโรคส่วนใหญ่ที่มากับผักชนิดดังกล่าว คือ ไวรัสไนโร ซึ่งติดมากับผักเมื่อได้รับการสัมผัสจากสัตว์ป่า หรือน้ำที่ไม่สะอาด

ที่มา : http://www.n3k.in.th

ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น :
โพสโดย : hjw fern
ความคิดเห็นที่ 1
โพสเมื่อ : วันพฤหัสบดีที่ 04 สิงหาคม 2554
แล้วจะกล้ากินอะไรไหมเนี่ย
กรุณาเช็ค Username หรือ Password ครับ