Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
รีวิวสาขาการประกันภัย คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬา
Poted by P_CU
  |  04 ม.ค. 61
6152 views
Favorite

สวัสดีค่ะน้อง ๆ พี่ชื่อ พี่พร กำลังเรียนอยู่ชั้นปี 1 ที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ภาควิชาสถิติ สาขาวิชาการประกันภัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยค่ะ พี่จะมาแนะนำคณะ การเตรียมตัวสอบและแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับคณะ ภาค และสาขาที่พี่เรียนอยู่นะคะ
 

 

 

คณะบัญชี จุฬาฯ จะประกอบไปด้วย 4 ภาค คือ บัญชี บริหาร สถิติ BBA (พี่จะขอพูดถึงภาคสถิตินะคะ) ซึ่งภาคสถิตินั้นประกอบไปด้วย 3 สาขา ได้แก่ สถิติ ประกันภัย และเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อธุรกิจ

1. สาขาวิชาสถิติ ในสาขาสถิติแบ่งออกเป็น สถิติ-คณิตศาสตร์ และสถิติ-ประยุกต์ ในสาขาสถิติ-คณิตศาสตร์ จะมีสายเลขของคณะวิทยาศาสตร์ด้วย ส่วนสาขาสถิติ-ประยุกต์ จะได้เรียนวิชาทางธุรกิจ และทางกฎหมายเพิ่มเติม

2. สาขาวิชาการประกันภัย สาขานี้จะสอนเกี่ยวกับ ลักษณะการประกันภัยแบบต่างๆ การคำนวณเบี้ยประกันโดยการใช้วิธีการทางสถิติมาประยุกต์ใช้

3. สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อธุรกิจ สาขานี้จะสอนการเขียนโปรแกรมเพื่อตอบสนองความต้องการขององค์กร และสอนให้เรามีทักษะและมุมมองในเชิงธุรกิจ

 

          พี่ขอพูดถึงประสบการณ์ในคณะก่อน ตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัยมา พี่รู้สึกว่าชีวิตในมหาวิทยาลัยมันแตกต่างกับมัธยมมากจริง ๆ ถึงเราจะมีอิสระมากขึ้น แต่เราก็ต้องมีความรับผิดชอบในตัวเองสูงมากขึ้นเหมือนกัน เพราะไม่มีใครมาคอยเคี่ยวเข็ญเราเหมือนตอนอยู่โรงเรียน ตอนเปิดเทอมมาแรก ๆ จะมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่พี่ ๆ คอยส่งเสริมให้ปี1รู้จักกันมากขึ้น อย่างเช่น กีฬาเฟรชชี่ ห้องเชียร์ Fresh Night กีฬาระหว่างกรุ๊ป การเข้ากรุ๊ป ฯลฯ แล้วน้อง ๆ สงสัยไหมว่าการเข้ากรุ๊ปคืออะไร ? มันก็คือกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เฟรชชี่รู้จักรุ่นพี่และเพื่อน ๆ โดยเราจะเข้ากิจกรรมตอนพักเที่ยง รุ่นพี่จะสอนบูมและเพลงต่าง ๆ ของคณะ เวลาสงสัยหรือมีปัญหาอะไรก็ถามรุ่นพี่ได้ รุ่นพี่จะคอยช่วยเหลือตลอด อบอุ่นมาก

 

การเรียน

ภาคสถิติจุฬานั้น เทอม1 บังคับเรียน 7 วิชา (เต็มหน่วยกิตพอดี) เรียนหนักมาก แต่ที่หนักกว่านั้น คือ การสอบ เราต้องอ่านหนังสือเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนเป็นสัปดาห์ จะมาอ่านใกล้ ๆ 2-3 วันเหมือนสมัยมัธยมไม่ได้ มันไม่ทันนะน้อง

การเตรียมตัวสอบ

ตอนม. 6 พี่ตั้งใจมาก ๆ กลับมาจากโรงเรียนก็อ่านหนังสือ และหมั่นทำโจทย์ น้อง ๆ ต้องจับเวลาตอนทำโจทย์ด้วยนะ จะได้รู้ว่าถ้าเราทำข้อสอบจริง เราจะทำได้ประมาณไหน และคอยตรวจดูข้อที่เราผิด ว่าผิดเพราะอะไร จะได้รู้ข้อบกพร่องของตัวเองและรีบแก้ไข (สำคัญมาก ๆ นะ) แต่พี่ไม่ได้อ่านหนังสือตลอดเวลานะ พี่แบ่งเวลา สำหรับพี่ก็จะเล่นโทรศัพท์หรือดูยูทูปประมาณครึ่งชม.ถึงหนึ่งชม.ต่อวันเป็นการบิ้วต์อารมณ์เสร็จแล้วก็อ่านหนังสือและทำโจทย์ต่อ ส่วนตอนอยู่โรงเรียนก็ถามตอบคำศัพท์กับเพื่อน ทำให้เรากระตือรือร้นมากขึ้น พี่แนะนำให้ทำโจทย์เยอะ ๆ นะเพราะมันกระตุ้นความคิดดี หนังสือส่วนใหญ่พี่ก็จะยืมจากห้องสมุดโรงเรียน ทำให้เสร็จทั้งเล่มภายใน 1 สัปดาห์เพราะต้องคืน 5555 และที่สำคัญมาก ๆ คือ ทำข้อสอบเก่า แรก ๆ อาจจะยังทำไม่ได้ แต่ก็ต้องพยายาม การเริ่มมันยากเสมอ การเริ่มอ่านหนังสือก็เช่นกัน 

 

          สุดท้ายนี้พี่อยากจะฝากถึงน้อง ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองเหมาะกับอะไรหรือยังไม่รู้ว่าคณะบัญชี-ภาคสถิตินั้นเป็นยังไง น้อง ๆ ลองมาเข้าค่ายแนะแนวได้ "Zigma Camp chapter 2" สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 6 มกราคม 2561 เลยนะคะ 

ใบสมัคร Zigma Camp >> Click

 
Favorite
Comments
Guest
31 มี.ค. 62 17:54
พี่คะ คณะนี้สาขานี้เรียนยากไหมคะ แล้วจะต้องเรียนเกี่ยวกับพวกการใช้โปรแกรมต่างๆในคอมด้วยหรือเปล่าคะ
Guest
07 ก.ค. 62 07:01
ปี1วิชาที่เรียนมีวิทย์ ฟิสิกเคมีชีวะมั้ยคะ
Plook TCAS
18 ก.ค. 62 11:04
มีเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ชีวะ เคมี ไม่ได้เรียนฟิสิกส์ ไม่ได้เน้นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เรียนเศรษฐศาสตร์ คำนวณ

รีวิวสาขาคณิตศาสตร์ประกันภัยเพิ่มเติมพลอย-ปรียาภัทร์ คณิตศาสตร์ประกันภัย ม.มหิดล

https://www.trueplookpanya.com/tcas/article/detail/19773แนะแนวอาชีพ

I AM : ACTUARY นักคณิตศาสตร์ประกันภัย

http://www.trueplookpanya.com/new/tv_program_detail/66/3347
12 กัณณ์ชัยพร
14 ก.ย. 63 20:42
เกรณ์คะเเนนการสอบเข้า เท่าใหรคับ

Load More