Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
แชร์การเรียนสาขาธรณีศาสตร์ ม.มหิดล กาญจนบุรี
Poted by LPHGF
  |  27 ธ.ค. 60
5668 views
Favorite

สวัสดีครับ พี่อิงค์ ธิติวุฒิ สุเสรีชัย เรียนอยู่สาขาวิชาธรณีศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี จะพาน้อง ๆ ไปเจาะลึกกับสาขาของว่า ในแต่ละปีเราเรียนอะไรกันบ้าง จบไปสามารถทำงานอะไรได้บ้าง 
 

การเรียนแต่ละปี

ปี 1 จะเรียนที่วิทยาเขตศาลายาเรียนวิชาพื้นฐานทั่วไปคือ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และจะมีวิชาภาคตัวนึงจะเรียนเพื่อให้เห็นภาพ Overview ของเนื้อหาที่ต้องเรียนและมีการออกภาคสนามสั้น ๆ เพื่อให้รู้ว่านักธรณีออกภาคสนามแบบไหน ซึ่งน้อง ๆ ที่เรียนแล้วไม่เข้าใจก็ไม่ต้องเครียด เพราะทางสาขาเราจะเริ่มเรียนวิชาภาคแบบจริงจังเมื่อขึ้น ปี 2 ที่วิทยาเขตกาญจนบุรี โดยการเรียนตั้งแต่ปี 2 ถึง ปี 4 นั้นจะครอบคลุมเนื้อหาเกือบทั้งหมดที่สายงานธรณีสามารถต่อยอดได้ ไม่ว่าจะเป็น สายปิโตรเลียม สายวิศวกรรมเหมืองแร่ น้ำบาดาล แม้กระทั่งเรียนเกี่ยวกับอัญมณี 

นอกจากการเรียนในห้องเรียนแล้วยังมีการเรียนนอกสถานที่หรือการออกภาคสนาม ซึ่งมีการออกภาคสนามหลายครั้งมาก เหมาะสำหรับคนที่รักการผจญภัยและรักการท่องเที่ยว 
 

ทำไมถึงเลือกสาขานี้ ?

ตอน ม. 5 ได้มีโอกาสเข้าค่าย HSAC ของบริษัทปตท.สผ. ยอมรับว่าตอนแรกเป็นคนที่ไม่ชอบวิชาธรณีเพราะเคยเรียนมาตอน ม. 3 ที่โรงเรียน ตอนที่เข้าค่ายก็จะมีกิจกรรมที่ให้ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับการนักธรณีวิทยาและนักธรณีฟิสิกส์ ซึ่งพี่ ๆ ที่มาสอนก็สอนสนุก เข้าใจง่ายทำให้อคติตอนม.ต้นนั้นหายไป และเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาทำให้รู้สึกชอบ รู้สึกว่าการที่เราสามารถดูโครงสร้างหินต่าง ๆ และจำแนกหินต่าง ๆ ได้เป็นอะไรที่ดูพิเศษจากคนทั่วไปและเป็นคนที่ไม่ชอบนั่งเรียนในห้องเท่าไหร่จึงคิดว่าสายนี้อาจเหมาะกับเราที่สุด
 

จบไปจะมีงานไหม ?

เกือบ 100% ของคนที่จบสายธรณี ถ้าไม่เลือกงาน ไม่ตกงานแน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากทำงานในบริษัทแบบไหนเช่น เข้ากรมต่าง ๆ หรืออาจจะเป็นบริษัทน้ำมัน รวมทั้งสามารถเป็นถึงมัคคุเทศก์ทางด้านธรณีวิทยาได้อีกด้วย 
 

เตรียมตัวอย่างไร ?

การแบ่งเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ช่วงเย็นจะเป็นช่วงเวลาที่เล่นกีฬากับเพื่อนที่โรงเรียน แล้วก็มาเรียนพิเศษแถวโรงเรียนถึงประมาณ 2 ทุ่ม กลับบ้านทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อย แล้วนั่งทำโจทย์ข้อสอบเก่าจากหนังสือ 15 พ.ศ. การนั่งทำโจทย์ไม่จำเป็นต้องแข่งกับเพื่อน แต่เป็นการแข่งกับตัวเอง รอบแรกหากทำไม่ได้ก็แค่เปิดดูเฉลยแล้วทำความเข้าใจ  หลังจากทำจบรอบแรกแล้วก็ทำรอบสองแล้วดูว่ายังติดกับโจทย์แนวไหนอยู่ ทำแบบนี้วิชาละประมาณ 2 - 3 รอบ และควรทำทุกวัน ครูที่สอนพิเศษพี่เคยพูดไว้ว่า ”การสอบไม่ใช่วัดความเก่ง แต่การสอบคือเครื่องมือที่ใช้วัดการเตรียมตัว” ดังนั้นการสอบเข้าไม่ต้องกลัวคนที่เก่งกว่าหากเราเตรียมตัวมาดีพอ

 

วิชาที่ใช้สอบ

รับตรง ใช้คะแนน 9 วิชาสามัญ (ใช้ 7 วิชา) ไทย สังคม อังกฤษ คณิตศาสตร์ 1 ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา หากรอบรับตรงรับนักศึกษาเพียงพอแล้วก็จะไม่เปิดรอบแอดมิชชั่น น้อง ๆ ก็ติดตามข่าวสารการรับตรงไว้นะครับ

 

ภาพการออกภาคสนามบางส่วน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Favorite
Comments