คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

วิธีทำชีสซอส
 

วิธีทำชีสซอส

สวัสดีครับ ผมเชฟ John Mitzewich วันนี้ผมจะมาสอนวิธีทำ Cheddar Cheese Sauce ผมมีวิธีง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้แน่นอน เพื่อให้คุณได้ทำซอสสุดแสนอร่อยนี้ได้เอง

ซอสนี้เริ่มต้นด้วยการผสมแป้งกับเนยครับ เริ่มจากเนยประมาณครึ่งก้อน (ใหญ่) ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ ละลายเนยบนกระทะ เมื่อมันเริ่มเป็นฟองก็ผสมกับแป้ง ¼ ถ้วย แป้งสาลีอเนกประสงค์ธรรมดานี่แหละครับ คนส่วนผสมนี้บนไฟปานกลางถึงอ่อน คนต่อเนื่องกันไปและตั้งไฟไปด้วยแบบนี้ประมาณ 5 นาที

สิ่งที่เราทำก็คือเราพยายามทำคือทำให้แป้งสุก เราจะรู้ว่าแป้งสุกแล้วเพราะจะได้กลิ่นแป้งสุก คล้ายๆกับกลิ่นขอบพายที่อบแล้ว ระวังอย่าให้ส่วนผสมไหม้นะครับ เราไม่ต้องการให้มันมีสีเข้มกว่านี้ เราอยากให้สีมันอ่อนๆอยู่อย่างนี้ ทีนี้พอส่วนผสมแป้งสุกดีแล้วก็ใส่นมครึ่งถ้วย เย็นๆ นะครับ มันจำเป็นมากที่นมต้องเย็น เติมนมเย็นครึ่งถ้วยลงไปคนกับแป้ง ตรงนี้เป็นเคล็ดลับที่ทำให้แป้งไม่เป็นก้อน เพราะว่าคุณพึ่งใส่นมไปแค่ครึ่งถ้วยมันก็จะข้นขึ้นมาเร็วมากเนื้อแป้งมีมากกว่านมทำให้เกิดความหนืดในเนื้อซึ่งก็จะทำให้คุณสามารถคนส่วนผสมที่อาจจะเป็นก้อนให้หายเป็นก้อนได้ง่าย แต่ก็อย่างที่ผมบอกเคล็ดลับคือนมเย็นๆ เพราะพอนมเย็นๆเจอกับแป้งร้อนๆ มันก็ยิ่งเป็นก้อนยากขึ้นไปอีก นี่เป็นเคล็ดลับการทำซอสให้ไม่เป็นก้อน

จากนั้นหลังจากนมครึ่งถ้วยแรก ก็ค่อยๆเติมนมลงไปอีก หนึ่งถ้วยครึ่ง จนครบส่วนผสมทั้งหมดคือนมสองถ้วย ทีนี้เราจะฝนนัทเมกสดๆใส่ลงไปเล็กน้อย พริกป่นฝรั่งนิดหน่อย เพื่อช่วยดึงรสชาติ หลังจากนั้นเราก็จะตั้งไฟอ่อนๆ ไปอีกประมาณ 10 นาที ในขณะที่ตั้งไฟ ควรหมั่นคนเป็นช่วงๆนะครับให้แน่ใจว่ามันไม่นอนก้น และติดก้นหม้อ ระหว่างนั้นก็ขูดเชดด้าชีสประมาณ 8 ออนซ์ หรือจะใช้ชีสชนิดอื่นที่ละลายได้ง่ายแทนก็ได้ครับ พอซอสตั้งไฟไว้ประมาณ 10 นาทีมันจะเริ่มมีความข้นประมาณหนึ่ง นี่แหละครับที่เราต้องการ ปิดไฟได้เลยครับแล้วก็ เติมชีสทีละหนึ่งหยิบมือ แบ่งใส่ประมาณ 3 ครั้ง ใส่ครั้งแรก คนให้ละลาย ใส่ครั้งที่สอง คน แล้วก็ใส่ครั้งที่สาม เท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ ยกเว้นว่าคุณอยากจะปรุงรสสักเล็กน้อย เพราะชีสแต่ละชนิดก็เค็มไม่เท่ากัน ในกรณีนี้ผมใส่เกลือเล็กน้อย เท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ

ชีสซอสกินกับอะไรได้บ้าง นาโชสชีส กินกับแป้งตอร์ติล่ากรอบ หรือว่าคุณไม่ชอบกินบร๊อคโคลี่เหรอ มาดูนี่ ราดซอสชีสอร่อยๆ ซอสนี้สามารถใช้ได้กับหลายอย่าง ถ้าเอาไปคนใส่เส้นพาสต้าต้มสุกคุณก็ได้มักโรนีหน้าชีสแล้วง่ายๆ เท่านี้เองครับ วิธีทำชีสซอสง่ายๆ หวังว่าจะไปลองทำกันนะครับ ขอให้อร่อยครับ 

เรื่อง : วิธีทำชีสซอส
ชื่อเจ้าของคลิป : About
URL : http://www.youtube.com/watch?v=HRJgQdOGWZ8
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน