คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

การรวมกลุ่มการค้า (Trade Blocs)
 

การรวมกลุ่มการค้า (Trade Blocs)

คุณคงจำเรื่องที่เราพูดกันไปเมื่อตอนที่แล้วเกี่ยวกับองค์การการค้าโลก (WTO) ได้ว่า การจะให้ประเทศสมาชิกกว่า 150 ประเทศเห็นพ้องกันในข้อตกลงทางการค้าสักอย่างนั้น เป็นขั้นตอนที่ยืดยาว และการตกลงกันแต่ละครั้งมีแต่จะใช้เวลานานขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยเหตุนี้ บางประเทศจึงพบว่า การเจรจาตกลงลดข้อกีดกันทางการค้าในกลุ่มประเทศที่เล็กลง โดยปรกติแล้วในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านของตัวเอง มักจะประสบผลสำเร็จได้ง่ายและรวดเร็วกว่า แต่ถึงแม้กลุ่มประเทศจะเล็กลง การรวมกลุ่มทางการค้าก็ยังมีระดับและประเภทของความร่วมมือทางการค้าที่แตกต่างกันไปค่ะ

การรวมกลุ่มทางการค้า คือ กลุ่มประเทศที่ทำการค้าระหว่างกัน แต่มีข้อตกลงในการลดข้อกีดกันทางการค้าในหมู่ประเทศสมาชิก

เราจัดประเภทของกลุ่มการค้าโดยดูจากทั้ง กฎที่ใช้กันในหมู่ประเทศสมาชิก (internal rules) และกฎที่กลุ่มการค้าใช้กับประเทศนอกกลุ่มสมาชิก (external rules)
ค่ะ ฉันจะอธิบายให้ฟังนะคะ

การรวมกลุ่มทางการค้าที่มีข้อผูกมัดในการลดข้อจำกัดทางการค้าต่อสมาชิกในกลุ่มน้อยที่สุดคือ แบบ Preferential Trade Area ซึ่งเป็นกลุ่มการค้าที่ประเทศสมาชิกเพียงแค่ลดข้อกีดกันทางการค้าลงมาระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ไม่ได้กำจัดออกไปโดยสิ้นเชิง กลุ่มการค้าประเภทนี้จะไม่มีกฎเกี่ยวกับการทำการค้ากับประเทศนอกกลุ่มสมาชิก ดังนั้น ประเทศสมาชิกแต่ละประเทศจึงมีอิสระในการกำหนดนโยบายของตัวเองเมื่อทำการค้ากับประเทศนอกกลุ่ม

กลุ่มการค้าประเภทต่อไปที่มีข้อผูกมันเพิ่มมากขึ้นมาหน่อย คือ แบบเขตการค้าเสรี (Free Trade Area) ประเทศสมาชิกในกลุ่มการค้าประเภทนี้ตกลงที่จะกำจัดข้อกีดกันทางการค้าระหว่างกันออกไปโดยสิ้นเชิง แต่ยังคงมีอิสระในการวางนโยบายการค้ากับประเทศนอกกลุ่มสมาชิกตามที่แต่ละประเทศเห็นสมควร ตัวอย่างของเขตการค้าเสรีคือ NAFTA หรือ ข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (North America Free Trade Agreement) ที่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา และ เม็กซิโก ยอมกำจัดข้อกีดกันทางการค้าระหว่างกันออกไป แต่ทั้งสามประเทศยังคงใช้นโยบายการค้าของตัวเอง เมื่อค้าขายกับประเทศอื่นๆ

การรวมกลุ่มทางการค้าประเภทต่อไปคือ แบบสหภาพศุลกากร (Customs Union) ที่ซึ่งประเทศสมาชิกไม่เพียงกำจัดข้อกีดกันทางการค้าระหว่างกันเท่านั้น แต่ยังมีนโยบายทางการค้าแบบเดียวกันเมื่อค้าขายกับประเทศนอกกลุ่มสมาชิกด้วย ยกตัวอย่างเช่น รัสเซีย คาซัคสถาน และเบลารุส ได้จัดตั้งสหภาพศุลกากรขึ้นในปี 2010 ทั้งสามประเทศไม่มีข้อจำกัดทางการค้าระหว่างกันและกัน และยังมีมาตรฐานในการทำการค้าบางอย่างร่วมกัน เมื่อทำการค้ากับประเทศนอกกลุ่มด้วย

การรวมกลุ่มทางการค้าหลังจากแบบสหภาพศุลกากรไป ประเทศในกลุ่มสมาชิกจะไม่เพียงตกลงกันในเรื่องการค้าขายสินค้าและบริการเท่านั้น แต่ยังมีข้อตกลงที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรในการผลิต เช่นแรงงานด้วย

ในการรวมกลุ่มการค้าแบบ ตลาดร่วม (Common Market) ประเทศสมาชิกตัดการกีดกันทางการค้าออกไป มีนโยบายกีดกันทางการค้ากับประเทศนอกกลุ่มร่วมกัน และยังอนุญาตให้ปัจจัยการผลิตเข้าออกระว่างประเทศในกลุ่มสมาชิกได้อย่างอิสระอีกด้วย ลองนึกถึงสหรัฐอเมริกาดูนะคะ ถ้าคุณอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก แต่อยากจะย้ายจากนิวยอร์กเพื่อไปทำงานในรัฐแคลิฟอร์เนีย จะไม่มีข้อกีดกันหรือด่านใดๆ ห้ามคุณเอาไว้ ตัวอย่างก็คือ กลุ่มตลาดร่วมอเมริกาใต้ตอนล่าง (MERCOSUR) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Southern Cone Common Market ซึ่งมีกลุ่มประเทศสมาชิกคือ อาร์เจนตินา บราซิล ปารากวัย อุรุกวัย และมีเวเนซูเอลา ที่การเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ตลาดร่วมอื่นๆคือ กลุ่มตลาดร่วมแอฟริกาตะวันออก และกลุ่มตลาดร่วมแอฟริกาตะวันตก

ถัดจากกลุ่มตลาดร่วมคือ แบบสหภาพเศรษฐกิจ (Economic Union) ประเทศสมาชิกจะไม่มีข้อกีดกันทางการค้าระหว่างกัน มีข้อกีดกันทางการค้ากับประเทศนอกกลุ่มสมาชิกร่วมกัน อนุญาตให้ปัจจัยการผลิตเข้าออกระหว่างกลุ่มประเทศสมาชิกได้อย่างอิสระ และยังใช้นโยบายทางเศรษฐกิจร่วมกันด้วย เมื่อสกุลเงินยูโรได้ถูกนำมาใช้ในกลุ่มประเทศสมาชิกแล้ว กลุ่มสหภาพยุโรป (European Union) จึงเป็นตัวอย่างที่ดีของการรวมกลุ่มการค้าแบบสหภาพเศรษฐกิจค่ะ เนื่องจากกลุ่มประเทศสมาชิกใช้เงินตราสกุลเดียวกัน พวกเขาจึงต้องใช้นโยบายทางการเงินเดียวกัน

สำหรับการรวมกลุ่มแบบสุดท้าย คือการรวมตัวกันอย่างเต็มรูปแบบ (Full Integration) ตัวอย่างคือประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ

สำหรับตอนหน้า ฉันก็ยังไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะว่าจะทำเรื่องอะไร เพราะที่จริงนี่เป็นตอนสุดท้ายตามแผนที่ฉันวางเอาไว้แล้ว ดังนั้น ก็คงขึ้นอยู่กับคุณล่ะค่ะ ฉันได้รับเสียงตอบรับมากมาย ฉันอาจจะได้หัวข้อเรื่องต่อไปจากความคิดที่พวกคุณเสนอมาก็ได้ค่ะ

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)

เรื่อง : การรวมกลุ่มการค้า (Trade Blocs)
ชื่อเจ้าของคลิป : mjmfoodie
URL : http://www.youtube.com/watch?v=YDUq0DINhYk
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน