บทความวิชาการ/มาตรฐานการศึกษา

ยอดนิยม
ล่าสุด
"ครูดี" ไม่มีเสื่อม
รวมเรื่องราวของครูผู้ไม่เสื่อมศรัทธา ไม่เสื่อมเสีย และยังไม่เสื่อมสลายไปจากสังคมไทย ที่อ่านแล้วจะเข้าใจถึงจิตวิญญาณความเป็นครูที่มากกว่าแค่เรือจ้าง
ปั้นเด็กเป็นพลเมืองอาเซียนโรงเรียนห้วยหว้าวิทยาคม
ภายในปี 2560 โรงเรียนห้วยหว้าวิทยาคม นักเรียนเป็นคนดี เก่ง มีความสุข ก้าวทันเทคโนโลยี ครูเป็นครูมืออาชีพ ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา
783 views | 11 พ.ย. 58
P
เรียนวิทย์จากสัตว์ใกล้ตัว กับโครงงานน้องน้อยหอยทาก
ในฤดูฝน คุณครูพัชรา อังกูรขจร โรงเรียนบ้านแม่ละเมา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พาเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 2 เรียนรู้ผ่านการทำโครงงานหัวข้อ ”น้องน้อยหอยทาก” โดยมีจุดประสงค์การเรียนรู้เพื่อสังเกต บอกรูป
เด็ก ม.ปลายเมืองชล ฟื้นฟูปะการังเสื่อมโทรม อัตราการรอดชีวิต 100%
พื้นที่บริเวณแหลมแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นพื้นที่ที่พบแนวปะการังชายฝั่งอยู่เป็นจำนวนหนึ่ง ซึ่งพบว่าแนวปะการังเสื่อมโทรมลง ในพ.ศ. 2538 ชุมนุมวิทยาศาสตร์ทางทะเล โรงเรียนพลูตาหลวงวิทยาจึงได้
บทความ : ทำน้ำเสียให้เป็นน้ำสะอาด การเรียนรู้แบบโครงงานจากเด็กน้อยเชียงใหม่
คุณครูปานฤทัย อึ้งเกษมศรี โรงเรียนบ้านคุณแม่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เห็นความสนใจของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 2 ที่อยากจะช่วยแก้ปัญหาน้ำเสียที่ได้ไปพบเจอมา หลังจากที่ครูได้พานักเรียนไปเที่ยวตลาด
การจัดการเรียนการสอนแบบโครงงาน เกรียงศักดิ์ คงไทย ครูดีเด่นประเทศไทยด้านสะเต็ม ปี 2557
เกรียงศักดิ์ คงไทย ครูดีเด่นประเทศไทยด้านสะเต็ม ปี 2557
บทความ : เด็กๆ อนุบาลสนุกกับ “สะเต็มศึกษา” ผ่านโครงงานปฐมวัย
จากกระแสความรู้และเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย รวดเร็วผนวกกับความเปลี่ยนแปลงในสังคมและสภาพแวดล้อมทำให้ผู้คนต้องการปรับตัว เพื่อที่จะสามารถดำรงชีวิตในศตวรรษที่ 21 ได้อย่างมีคุณภาพ
“ปั้นข้าวจี่ ฝีมือหนู” เรื่องเล่าจากห้องเรียนคุณครูกษมาพร เข็มสันเทียะ
จัดประสบการณ์การเรียนรู้บูรณาการปฐมวัยแบบโครงงาน เรื่อง “ปั้นข้าวจี่ ฝีมือหนู” เพื่อให้นักเรียนอนุบาลสามารถเข้าใจ รู้จัก และรับรู้เรื่องราวพื้นฐานเกี่ยวกับสิ่งรอบตัว แบบสะเต็มศึกษา
พ่อแม่ยุคนี้ต้องพาลูกผจญภัยระบบการศึกษาไทย !/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน
จากผลสำรวจของเอแบคโพลล์ เรื่อง “เด็กและเยาวชนไทยอยากเห็นอะไรที่เปลี่ยนแปลงจากการศึกษาไทย” โดยความร่วมมือของสถาบันวิจัยมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน
เห็นขี้ดีกว่าไส้(เดือน) แนวคิดสะเต็มศึกษา พัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นอัมพวา
ภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นเรื่องใกล้ตัว การให้เด็กได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัส จะกระตุ้นให้เด็กเกิดการเรียนรู้ ฝึกคิดวิเคราะห์ด้วยตนเองผ่านประสบการณ์ตรง โดยเฉพาะเมื่อนำมาเชื่อมโยงเข้ากับวิชาที่เรียนในห้องเรียน
กระทรวงพลังงาน – สสวท. ผลักดันพลังงานสู่ชั้นเรียนวิทย์
สะเต็มศึกษา (STEM Education) กับพลังงาน
“พลังงานแสงอาทิตย์”  อีกทางเลือกหนึ่ง พลังงานทดแทนแห่งอนาคต
ไฟฟ้ากลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราไปแล้ว หากวันใดเราขาดไฟฟ้า ชีวิตเราก็คงจะไม่สะดวกสบายดังที่เคยเป็น เรื่องนี้อาจเกิดขึ้นได้จริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในอนาคตอันใกล้
“อุณหภูมิน้ำหวานเย็นลงได้ด้วย STEM”
เรียนรู้แบบสะเต็มศึกษา กับกิจกรรมสนุก ๆ ว่าด้วย “ความเย็น”
สสวท. จับมือเกาหลีหวังยกระดับผล PISA ด้านการคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์
ปัจจุบันหน่วยงานภาครัฐและภาคการเมือง ได้ตระหนักและมีนโยบายมุ่งยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการประเมินตามโครงการนานาชาติของนักเรียนระดับการศึกษาภาคบังคับ (PISA) อย่างชัดเจน
นักถักทอชุมชน ...
ก๊อกแรก สู่การเดินหน้าแก้ปัญหา “เด็ก” สุรินทร์
#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน