บทความวิชาการ/มาตรฐานการศึกษา

ยอดนิยม
ล่าสุด
“ โตขึ้นอยากเป็นอะไร? ” จากสะเต็มศึกษาสู่บริษัทจำลอง
“โตขึ้นอยากเป็นอะไร” ประโยคคำถามที่เชื่อว่าหลายๆ คนจะเคยได้ยินประโยคนี้ในวัยเด็ก ซึ่งประโยคคำถามจากผู้ใหญ่ ในตอนนั้นอาจเป็นเพียงประโยคทักทาย
901 views | 26 ก.ย. 59
P
“ครูแท้แพ้ไม่เป็น” เสียงจากครูเรฟสู่การปฏิรูปครู /สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน
ใครเคยอ่านหนังสือเรื่อง Teach Like Your Hair’s On Fire : Methods and Madness inside Room 56 (ชื่อภาษาไทยว่า “ครูนอกกรอบกับห้องเรียนนอกแบบ” สรรพวิธีและสารพัดลูกบ้าในห้อง 56) เขียนโดย ครูเรฟ เอสควิท
343 views | 22 ก.ย. 59
P
โรงเรียนแบบไหนที่สร้างเด็กให้ฉลาด
ประเทศฟินแลนด์นับได้ว่ามีประวัติทางการศึกษาที่หลายคนต้องทึ่ง เพราะได้รับคะแนนสูงสุดทางด้านการศึกษาเปรียบเทียบกับโรงเรียนทั่วโลก มาศึกษาดูว่า ประเทศฟินแลนด์มีเคล็ดลับอย่างไรในการดูแลเด็ก
1921 views | 13 ก.ย. 59
P
การบริหารโรงเรียนตามแนวทางสะเต็มศึกษาทั้งระบบ
โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย จังหวัดนครปฐม เป็นโรงเรียนที่ชูธงจัดการเรียนการสอนตามแนวทางสะเต็มศึกษาทั้งระบบ และได้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม เห็นผลชัดเจนพร้อมทั้งประกาศตัวเป็นโรงเรียนผู้นำสะเต็มศึกษา
1222 views | 6 ก.ย. 59
P
การศึกษาเรื่องใหญ่ที่ไม่ใช่แค่ ครู กับ นักเรียน จาก ความคิดเห็นเรื่อง "การปฏิรูปการศึกษา"
“การศึกษาเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก ควรจะเป็นพลังที่สำคัญที่สุดของชาติ เพื่อทุกคนและทุกเรื่อง (Education For All) ทุกภาคส่วนของสังคมต้องทุ่มเทเพื่อการศึกษา ( All For Education) ไม่ใช่เรื่องของโรงเรียนและครู
440 views | 29 ส.ค. 59
P
ปัจจัยแห่งความล้มเหลว ในการปฏิรูปการศึกษาไทยคืออะไร โดย เพชร เหมือนพันธุ์
การไม่กระจายอำนาจการจัดการศึกษาไปให้ท้องถิ่น การกระจายอำนาจจึงเป็นปัจจัยทางความเชื่ออย่างหนึ่ง ที่เป็นสาเหตุให้เกิดความล้มเหลว การไม่กระจายอำนาจจึงตกเป็นจำเลยทุกครั้ง
1082 views | 22 ส.ค. 59
P
ข้าราชการเกษียณแล้ว...ได้อะไรบ้าง
ข้าราชการเกษียณแล้ว...ได้อะไรบ้าง ทั้งชนิดที่เป็นสมาชิก กบข. และไม่ได้เป็นสมาชิก กบข.
1221 views | 29 มิ.ย. 59
P
จะสร้างครูดีได้อย่างไร (How to make a good teacher)
ความสําคัญของโรงเรียนอยู่ที่ครู โชคดีที่เราสามารถสร้างครูที่ดีและเก่งได้ ความลับที่ว่า ทําไมนักเรียนเรียน เก่ง พฤติกรรมดี คําตอบก็อยู่ที่ครู มีงานวิจัยที่อเมริกาพบว่า ครูเก่งระดับ 10 เปอร์เซ็นต์ต้น
1951 views | 22 มิ.ย. 59
P
ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ แนะวิธีทลายกำแพงการเรียนรู้ คลิกเดียวดึงนร.กลับสู่ห้องเรียนได้
ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีมาเลเซีย ใช้ ICT ทลายกำแพงการเรียนรู้ ‘ไทย-มาเลย์’ ในโปรเจ็คท์ “ThaiMas” เชื่อมครู-นักเรียน 2 ประเทศ สร้างการเรียนรู้เรียลไทม์-ไร้พรมแดน
381 views | 2 มิ.ย. 59
P
ประเทศที่ประสบความสำเร็จเขาดูแลครูอย่างไร
ระบบการศึกษาของไทยกำลังอยู่ในช่วงการปฏิรูปซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 ด้วยวัตถุประสงค์มุ่งมั่นจะปรับปรุงคุณภาพการศึกษาและขับเคลื่อนประเทศให้สามารถเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในภูมิภาค
1410 views | 11 พ.ค. 59
P
9 บทเรียนนอกตำรา ที่คุณครูสามารถส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้
นอกจากการเสริมสร้างความรู้ให้กับเด็กๆ การเตรียมความพร้อมและการสร้างสภาพแวดล้อมเชิงบวกก็เป็นสิ่งสำคัญในการผลักดันศักยภาพของเด็กๆ ได้ ดังตัวอย่าง 9 สิ่งดีๆ ที่เด็กนักเรียนสามารถได้รับจากบทเรียนนอกตำรา
1340 views | 8 เม.ย. 59
P
จรรยาบรรณของวิชาชีพครู พ.ศ.2556
จรรยาบรรณของวิชาชีพครู พ.ศ.2556 ครู ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารการศึกษา และศึกษานิเทศก์ ต้องประพฤติตนตามจรรยาบรรณวิชาชีพ
863 views | 9 มี.ค. 59
P
‘HightScope’ หลักสูตรปฐมวัย ฉีกทุกกฎเกณฑ์การเรียนรู้
‘HightScope’ หลักสูตรปฐมวัย ฉีกทุกกฎเกณฑ์การเรียนรู้ ที่สอนให้เด็กเรียนรู้จากประสบการณ์จริงมากกว่าการท่องจำขั้นพื้นฐาน...
782 views | 29 ก.พ. 59
4 ข้อหยุดพฤติกรรมเรียกร้องของเด็กยุคใหม่
คอลัมน์ Parent’s Blog วันนี้ขอแนะนำบทความดีๆ จากอาจารย์มาณวิกา สงวนวงศ์ หนึ่งในคณะกรรมการสมาคมอนุบาลศึกษาแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
1980 views | 27 ก.พ. 59
P
เผยครูผู้สอนนิวซีแลนด์มีคุณภาพติดอันดับ 4 ของโลก
"โออีซีดี" เผยผลการประเมินครูผู้สอนในประเทศนิวซีแลนด์มีคุณภาพติดอันดับ 4 ของโลก จากจำนวน 34 ประเทศทั่วโลกที่เข้ารับการสำรวจ
712 views | 23 ก.พ. 59
P
#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน