บทความน่าอ่าน

ยอดนิยม
ล่าสุด
สุดท้ายปลายทางของการให้
เมื่อตอนเป็นเด็ก ก็คิดแบบเด็กๆ อยากจะไปให้ถึงปลายฟ้า ตรงที่ขอบฟ้าจรดขอบน้ำหรือตรงที่สายรุ้ง จมหายไปในเวิ้งกว้าง ด้วยอยากรู้อยากเห็นว่า ที่สุดของที่สุดคืออะไร
วัยเท่ห์..เจ๋ง..จ๊าบ กับความมั่นใจ
ความไม่มั่นใจในตัวเองลึก ๆ แล้วเป็นผลมาจากการไม่ยอมรับตัวเอง ความไม่ชอบตัวเอง การที่คนบางคนเกิดมาในสิ่งแวดล้อมรอบข้างหรืออยู่ในครอบครัวที่ถูกตำหนิ ขาดการให้กำลังใจและชื่นชมซึ่งกันและกัน
คบเพื่อน - เพื่อนสนิท
การมีเพื่อนสนิทในวัยรุ่นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเพื่อนจะเป็นที่พึ่งพาช่วยเหลือให้แก่วัยรุ่น ทำให้วัยรุ่นพัฒนาไปสู่ความเป็นอิสระและเป็นตัวของตัวเอง ความผูกพันใกล้ชิดสนิทแนบแน่นต่อพ่อแม่จะลดลง
วัยรุ่นกับการใช้เงินเปลือง
คุณมีปัญหาลูกวัยรุ่นใช้เงินเปลืองบ้างหรือเปล่าคะ เช่น ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินตัว ชอบซื้อของที่ไม่จำเป็น แรก ๆ ที่ซื้อมาก็จะเห่อ แต่เป็นเพียงชั่วครั้งชั่วคราวแล้วก็เบื่อและเลิกสนใจไปเลย
วัยรุ่นกับการปรับอารมณ์ของตนเอง
วัยรุ่นมักจะใจร้อนชอบทำอะไรตามใจตนเอง เชื่อมั่นในตนเองมากเกินไปจนไม่ฟังความคิดเห็นของผู้อื่น และแสดงออกโดยก้าวร้าวหรือทำร้ายตนเอง และผู้อื่นเพื่อให้คนอื่นยอมรับ
เทคนิคในการเลือกคณะและจัดอันดับ
หัวใจของการสมัครคัดเลือกเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ประการหนึ่งคือ การเลือกคณะ และจัดอันดับในการเลือกคณะได้สอดคล้องกับความสามารถของนักเรียนเอง
๔ เทคนิค หยุดเครียดถาวร
ความเครียดเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ หญิงชายมีโอกาสเกิดความเครียดได้เหมือนกัน หากไม่ได้รับการแก้ไขทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ เช่น โรคกระเพาะอาหาร โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ นอนไม่หลับ เป็นต้น
๕ เคล็ดลับ เติมกำลังใจให้ตัวเอง
ในแต่ละวัน ชีวิตคนเรามีทั้งเรื่องดีและร้ายผ่านเข้ามา หากได้พบเจอเรื่องดีๆ ชีวิตก็จะมีแต่รอยยิ้ม แต่หากบังเอิญต้องพบเจอเรื่องร้ายๆ ความรู้สึกท้อแท้หรือหมดกำลังใจก็อาจเข้ามาจู่โจมจิตเราได้เช่นเดียวกัน
หนทางของวัยรุ่น
วัยรุ่นวัยที่กำลังแสวงหาเอกลักษณ์ของตนเองว่าตัวเขาคือใคร ต้องการอะไร ชอบหรือสนใจสิ่งใด จะเลือกดำเนินชีวิตในอนาคตแบบใด วัยรุ่นจึงชอบที่จะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับกลุ่มเพื่อนในวัยเดียวกัน
ความรักของเด็ก
ความรัก (Affection) เป็นอารมณ์อย่างหนึ่งต่อบุคคลหรือสิ่งของ ความรัก ของเด็กจะเป็นไปตามธรรมชาติ เกิดจากสถานการณ์ทางสังคมและการเรียนรู้ของเด็ก
3 หาวเพิ่มพลังสมอง
เรื่องหาวเพื่อเติมออกซิเจนในร่างกาย เรารู้กันอยู่แล้ว หากวิธีหาวเพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนสูงสุด ใครรู้บ้างเอ่ย ฉะนั้น เพื่อให้การหาวมีประสิทธิภาพในการนำออกซิเจนมาช่วยกระบวนการเผาผลาญ เพิ่มพลังงาน
"ความสำเร็จ" ใกล้แค่เอื้อม
ในโลกของเรานี้ ต่างก็มีทั้งคนพบกับความสำเร็จและพบกับความพ่ายแพ้ ล้มเหลว บางคนมีความสุข กับชีวิตเสมอ แต่บางคนกลับไม่เคยมีความสุขกับชีวิตเลยแม้แต่น้อย ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น นั่นก็อาจเป็นเพราะวิถี
สัญญาณที่บอกว่าครอบครัวเรามีความสุข
ในครอบครัวจะมีความสัมพันธ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างสามีภริยา ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ แม่ ลูก หรือความสัมพันธ์ระหว่างญาติพี่น้อง ซึ่งความสัมพันธ์แต่ละแบบอาจมีลักษณะที่แตกต่างกันไป
เลือกคณะอย่างไรให้โดน
สมัยที่พี่อยู่ ม.6 แล้วจะต้องเลือกคณะในมหาวิทยาลัย คำถามที่ยากที่สุดที่เฝ้าถามตัวเองก็คือ “จริงๆ แล้วเราอยากเป็นอะไรกันแน่” ก็ในเมื่อการศึกษาบ้านเราสอนในห้องเรียนเป็นส่วนใหญ่
เพิ่มประสิทธิภาพการเรียน
หลักการเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนหนังสือ 6 ประการซึ่งมีผู้นำไปปฏิบัติแล้วได้ผลดีมีดังนี้ 1. สะสม(Gradual) เรียนอย่างค่อยเป็นค่อยไป สะสมวันละนิดไม่ใช่หักโหมก่อนสอบ 2. ทำซํ้า( Repetition) ทบทวน ท่อง และ