บทความน่าอ่าน

ยอดนิยม
ล่าสุด
วิธีปฏิเสธเมื่อเพื่อนชวนไปในทางที่ไม่เหมาะสม
ถ้าถูกเพื่อนชวนหรือคะยั้นคะยอให้ไปเที่ยวผู้หญิง และคุณอยากปฏิเสธคุณควรใช้วิธีการหลีกเลี่ยงด้วยการบอกเพื่อนว่าไม่ว่าง คุณอาจอ้างว่าคุณมีธุระที่ต้องทำต้องรับผิดชอบ
วัยรุ่นกลัวไม่มีแฟน
ความรักมันเป็นความรู้สึกที่ห้ามกันไม่ได้เมื่อถึงช่วงวัยรุ่น ฮอร์โมนเพศทำงานเต็มที่ ฮอร์โมนความรักก็จะเริ่มเบ่งบานเต็มที่เช่นกัน
วิธีทำตัวให้มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม
วัยรุ่นเป็นวันที่สนใจในเพศตรงข้าม ในขณะเดียวกันก็เป็นที่ดึงดูดความสนใจของคนในวัยเดียวกันด้วย ผู้ที่มีเสน่ห์จะเป็นที่ดึงดูดความสนใจของเพศตรงข้ามได้มาก
วัยรุ่นชอบขโมยของ
ลูกวัยรุ่นของคุณมีปัญหาชอบขโมยของทำให้คุณต้องหนักใจอยู่หรือเปล่าคะ การที่ลูกวัยรุ่นชอบขโมยของนั้น มีสาเหตุสำคัญอยู่ 2 – 3 ประการ ดังนี้
3 เทคนิคล้างพิษทางอารมณ์
ตลอดปีที่ผ่านมา เคยลองถามตัวเองกันดูไหมคะว่า เราได้สะสมความทุกข์ ความโกรธ ความเศร้า หรือความคิดด้านลบต่าง ๆ ไว้ในจิตใจของเรามากน้อยแค่ไหน
๓ วิธีคิด เปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิด
เวลาคนเราหงุดหงิดเรื่องอะไรมักจะโยนความผิดไปให้คนอื่นหรือสิ่งอื่นเสมอ บางคนโทษว่า เป็นเพราะคนนั้นนิสัยไม่ดี คนนี้ใช้ไม่ได้จนลืมคิดไปว่า นิสัยไม่ดีของผู้อื่นที่มีผลกระทบต่อเรานั้น
มศว เตือนคนรุ่นใหม่เสี่ยงอารมณ์สองขั้ว สุดโต่ง ไร้สุข
ดร.จิตรา ดุษฏีเมธา ประธานโครงการศูนย์พัฒนาความสุขมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่าคนในสังคมทุกวันนี้มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคไบโพลาร์ (Bipolar) หรือโรคอารมณ์สองขั้วมากขึ้น
สุดท้ายปลายทางของการให้
เมื่อตอนเป็นเด็ก ก็คิดแบบเด็กๆ อยากจะไปให้ถึงปลายฟ้า ตรงที่ขอบฟ้าจรดขอบน้ำหรือตรงที่สายรุ้ง จมหายไปในเวิ้งกว้าง ด้วยอยากรู้อยากเห็นว่า ที่สุดของที่สุดคืออะไร
วัยเท่ห์..เจ๋ง..จ๊าบ กับความมั่นใจ
ความไม่มั่นใจในตัวเองลึก ๆ แล้วเป็นผลมาจากการไม่ยอมรับตัวเอง ความไม่ชอบตัวเอง การที่คนบางคนเกิดมาในสิ่งแวดล้อมรอบข้างหรืออยู่ในครอบครัวที่ถูกตำหนิ ขาดการให้กำลังใจและชื่นชมซึ่งกันและกัน
คบเพื่อน - เพื่อนสนิท
การมีเพื่อนสนิทในวัยรุ่นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเพื่อนจะเป็นที่พึ่งพาช่วยเหลือให้แก่วัยรุ่น ทำให้วัยรุ่นพัฒนาไปสู่ความเป็นอิสระและเป็นตัวของตัวเอง ความผูกพันใกล้ชิดสนิทแนบแน่นต่อพ่อแม่จะลดลง
วัยรุ่นกับการใช้เงินเปลือง
คุณมีปัญหาลูกวัยรุ่นใช้เงินเปลืองบ้างหรือเปล่าคะ เช่น ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินตัว ชอบซื้อของที่ไม่จำเป็น แรก ๆ ที่ซื้อมาก็จะเห่อ แต่เป็นเพียงชั่วครั้งชั่วคราวแล้วก็เบื่อและเลิกสนใจไปเลย
วัยรุ่นกับการปรับอารมณ์ของตนเอง
วัยรุ่นมักจะใจร้อนชอบทำอะไรตามใจตนเอง เชื่อมั่นในตนเองมากเกินไปจนไม่ฟังความคิดเห็นของผู้อื่น และแสดงออกโดยก้าวร้าวหรือทำร้ายตนเอง และผู้อื่นเพื่อให้คนอื่นยอมรับ
เทคนิคในการเลือกคณะและจัดอันดับ
หัวใจของการสมัครคัดเลือกเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ประการหนึ่งคือ การเลือกคณะ และจัดอันดับในการเลือกคณะได้สอดคล้องกับความสามารถของนักเรียนเอง
๔ เทคนิค หยุดเครียดถาวร
ความเครียดเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ หญิงชายมีโอกาสเกิดความเครียดได้เหมือนกัน หากไม่ได้รับการแก้ไขทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ เช่น โรคกระเพาะอาหาร โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ นอนไม่หลับ เป็นต้น
๕ เคล็ดลับ เติมกำลังใจให้ตัวเอง
ในแต่ละวัน ชีวิตคนเรามีทั้งเรื่องดีและร้ายผ่านเข้ามา หากได้พบเจอเรื่องดีๆ ชีวิตก็จะมีแต่รอยยิ้ม แต่หากบังเอิญต้องพบเจอเรื่องร้ายๆ ความรู้สึกท้อแท้หรือหมดกำลังใจก็อาจเข้ามาจู่โจมจิตเราได้เช่นเดียวกัน