บทความน่าอ่าน

ยอดนิยม
ล่าสุด
การใช้เวลาว่างกับการออกกำลังกาย
การออกกำลังกายเป็นยาอายุวัฒนะขนานหนึ่งที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ เพียงแต่มีเวลาและขยันก็เพียงพอแล้ว ซึ่งวงการแพทย์ในประเทศที่เจริญก้าวหน้าจะใช้วิธีการออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมสุขภาพของประชาชน
เทคนิคเรียนดีด้วยตนเอง
อ่านหนังสือตอนเช้าๆ จะช่วยในการจดจำได้เยอะจ้า เพราะว่าตอนเช้าสมองของเราปลอดโปร่ง ถ้าเทียบกับตอนเย็น หรือตอนดึกๆ เนื่องจากสมองของเราผ่านอะไรมามากมายแล้ว สู้รบปรบมือกันมาทั้งวัน
เทคนิคการเรียนให้เก่ง
พูดถึงเรื่องเรียน ใครๆก็อยากเก่งกันทุกคน แต่คงมีหลายคน ที่อาจจะท้อแท้กับการเรียน นักวิชาการและนักวิจัยต่างๆ ได้ทำการสำรวจและวิจัย พบว่าเทคนิคการเรียนต่างๆจากหลายๆคนแตกต่างกันไป
การเรียนมัธยมปลายขณะวัยรุ่น
ปัจจุบันการเรียนในชั้นมัธยมปลายสายวิทยาศาสตร์ให้ดีนั้นมีความยากมาก ทั้งนี้เพราะเนื้อหาในแต่ละวิชาได้ลงไปลึกกว่าในอดีต หลาย ๆ วิชาจะต้องอาศัยการอ่านและการท่องจำ เช่น ชีววิทยา ภาษาไทย และสังคมศึกษา
10 เคล็ดลับ จำง่าย การอ่านหนังสือสอบ
1. ปิด ทีวี คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต mp3 มีสติอยู่กับหนังสือ 2. นั่งสมาธิสัก 5 นาที 3. อ่านหนึ่งรอบ แล้วสรุป โดยไม่เปิดหนังสือ 4. เช็คคำตอบ 5. อ่านอีกหนึ่งรอบ
เทคนิคการอ่านหนังสือเรียนอย่างฉลาด
ผู้เรียนส่วนใหญ่ต้องเสียเวลากับการอ่านหนังสือ ตำราเรียนมากเกินควร เนื่องจากการอ่านที่ขาดประสิทธิภาพ คืออ่านทุกตัวอักษร ทุกประโยคไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ แล้งยังพยายามอ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก
อย่ามัวแต่สะสมข้ออ้างที่ขัดขวางความก้าวหน้าในชีวิต
ถ้าเราขับรถเข้าป่าไปและไปเจอต้นไม้ล้มขวางถนนอยู่ ถ้าเราคิดว่าคงไปต่อไปได้แน่ๆ เราอาจจะตัดสินใจถอยรถกลับบ้านไปเลย
การช่วยเด็กเอาชนะความกลัว
ไม่มีเด็กคนไหนที่ไม่กระโดด หรือร้องกรีดด้วยความตกใจต่อเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า จดๆ จ้องๆ หน้าห้องที่มืด สิ่งดังกล่าวนั้น เป็นความกลัวที่พบได้เสมอๆ
วันนี้คุณพูดกับลูกแล้วหรือยัง?
“วันนี้คุณพูดกับลูกแล้วหรือยัง” จากคำถามง่ายๆนี้เราจะลองนำไปถามคุณพ่อคุณแม่สัก2-3ราย เพื่อดูคำตอบว่าน่าจะเป็นอย่างไรบ้าง
สอนวัยรุ่นอย่างไรให้แนบเนียน
สมาชิกในบ้านที่ดูเหมือนจะเข้าถึงได้ยากก็คงจะเป็นสมาชิกที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นทั้งหลาย เพราะเป็นวัยที่กำลังต้องการความเป็นส่วนตัว รักอิสระ ไม่อยากให้ใครมาจุ้นจ้าน วุ่นวายกับเขามากนัก
ระวังโรคติดพนันบอล
นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิตและคณะผู้บริหารกรมสุขภาพจิต ร่วมแถลงข่าว เนื่องในเทศกาลแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 ว่า การแข่งขันฟุตบอลครั้งสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลโลก หรือฟุตบอลยูโร
พ่อแม่กับสุขภาพจิตเด็กวัยเรียน
การดำรงชีวิตอยู่ในสังคมปัจจุบัน หากจะมุ่งมั่นให้ประสบความสำเร็จต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างประกอบเข้าด้วยกัน เช่น มีสุขภาพแข็งแรง ฐานะเศรษฐกิจที่มั่นคง มีการศึกษาดี เป็นต้น
ปัญหาชีวิตจะพิชิตได้อย่างไร
ขณะนี้คุณมีปัญหาอะไรในชีวิตให้ต้องนั่งขบคิดกันอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ต้องเรียกได้ว่าคุณเป็นคนโชคดีมาก แต่ถ้ากำลังมีปัญหาอยู่ละก็ ลองมาดูวิธีพิชิตปัญหาชีวิตกันสักหน่อยดีไหมเพราะอาจจะเป็นประโยชน์กับคุณ
จบมานุษยวิทยา แล้วทำอะไรได้บ้าง ?
สำหรับเยาวชนที่ศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่กำลังเข้าสู่ฤดูกาลสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัย การเลือกคณะในฝันที่อยากเรียน อาจเกิดขึ้นจากความชอบของตัวเอง
ฝึกสมาธิบำบัดเด็กสมาธิสั้น
การศึกษาในเด็กที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมาธิสั้น (Attention Deficit Hyperactivity Disorder) หรือ ADHD จำนวน 48 ราย ของออสเตรเลีย พบว่าการฝึกสมาธิแบบสหจาโยคะทำให้อาการรุนแรงลดลงโดยเฉลี่ย 35%