บทความน่าอ่าน

ยอดนิยม
ล่าสุด
4 วิธีออกกำลังกายกำราบอารมณ์หงุดหงิด
คนขี้โมโหอ่านตรงนี้ เดบรา ดาลีย์ ผู้เขียนหนังสือ Body Moves กล่าวไว้ว่า คนที่มักโกรธ ร่างกายจะหลั่งสารอะดรีนาลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วและเพิ่มความดันโลหิต
วิธีเอาชนะความเครียด
เมื่อคุณเผชิญภาวะเครียดทางอารมณ์ คุณคงอยากจะให้อารมณ์เครียดหมดไปอย่างรวดเร็วเพราะภาวะเครียดนี้จะทำให้คุณเป็นคนที่ไม่น่าคบหาสมาคมเลย
จัดการกับความโกรธอย่างไรดี
“ถ้าอยากเป็นคนงาม อย่าวู่วามโกรธง่าย” เป็นข้อเตือนใจที่คนไทยใช้เตือนตนเอง และอบรมสอนลูกหลานมาทุกยุคทุกสมัย เราต่างรู้ซึ้งกันดีว่า ความโกรธนำมาซึ่งความเสียหายหลายสิ่งหลายอย่าง
4 ข้อสอบชีวิต ผ่านได้ไม่เครียด
หากเปรียบชีวิตกับการเรียนรู้ ปัญหาชีวิตก็เหมือนกับข้อสอบที่ต้องสอบให้ผ่าน สอบผ่านอย่างเดียวไม่พอ ต้องสอบผ่านแบบสุขภาพจิตดีด้วย
6 เทคนิคเรียนเก่ง ความจำดี
infographic by www.trueplookpanya.com บทความดีๆ โดย ผศ.ดร.สมวงษ์ แปลงประสบโชค
3 เทคนิคฝึกสมองให้คิดเก่ง
7 เทคนิคลัด เทคนิคลับ ในการอ่านหนังสือให้จำ ในเวลาที่จำกัด
หลายคนคงจะเคยเจอปัญหาในการอ่านหนังสือมามากมาย เช่น อ่านยังไงก็ไม่จำ ไม่มีสมาธิ ไม่รู้จะเริ่มต้นอ่านตรงไหนก่อน เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะสอบแล้ว
พ่อแม่ยุคไซเบอร์ต้องตามให้ทันภัยโซเชียล
ข้อมูลของสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ที่ทำการสำรวจ "ชีวิตเด็กไทยใน 1 วัน" พบว่า มีเรื่องท้าทายให้กับพ่อแม่ ผู้ปกครอง ยุคใหม่ไม่ใช่น้อย ที่จะต้องดูแลลูกให้อยู่ในร่องในรอย
ขึ้น ม.4 เลือกแผนการเรียนอย่างไรดีนะ
ช่วงนี้เป็นช่วงเปิดเทอมของพี่ๆ ม.6 หลายคนที่กำลังเข้าเป็นน้องใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย พี่ออยขอแสดงความยินดีกับน้องๆ ด้วยนะคะ แต่สำหรับใครที่ผิดหวังก็ไม่เป็นไร เพราะการแอดมิชชั่นไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตเรา
เรื่องเล่าเข้าใจ....เกม
ปัญหาการติดเกมกาลังเป็นปัญหาของสังคมไทยและมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นตามข้อมูลการสารวจสถานการณ์การติดเกม โดยสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ร่วมกับสถาบันรามจิตติ เมื่อปี 2549 พบว่า
สอท.เผยสัดส่วนแอดมิชชั่นปี 57 (ปรับใหม่)
สัดส่วนแอดมิชชั่นกลางปี 2557 (อัพเดทใหม่ เปลี่ยนแปลงจากปี 2556) มี 2 คณะที่ปรับเกณฑ์คะแนนใหม่ แต่ยังคงแบ่งสัดส่วนออกเป็น 13 กลุ่มคณะเช่นเดิม มีรายละเอียดดังนี้
อกหัก
มีวัยรุ่นหลายคนที่เคยพบกับปัญหาถูกแฟนหรือคนรักตีจาก ต้องพกพาความเศร้าเสียใจ ความชอกช้ำระกำใจ ร้องไห้ฟูมฟายว่าตนเองกลายเป็นคนอกหักถูกแฟนหรือคนรักหมดรัก
ยอมเสียตัวเพื่อแลกกับรัก
ความรักของผู้ชายมักจะเป็นอีโรติกเลิฟ คือ รักที่มีเรื่องของเซ็กซ์เข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญ ส่วนผู้หญิงจะมีความรักแบบ โรแมนติกเลิฟ คือ รักที่ใช้ความผูกพันของจิตใจเป็นหลัก
วิธีปฏิเสธเมื่อเพื่อนชวนไปในทางที่ไม่เหมาะสม
ถ้าถูกเพื่อนชวนหรือคะยั้นคะยอให้ไปเที่ยวผู้หญิง และคุณอยากปฏิเสธคุณควรใช้วิธีการหลีกเลี่ยงด้วยการบอกเพื่อนว่าไม่ว่าง คุณอาจอ้างว่าคุณมีธุระที่ต้องทำต้องรับผิดชอบ
วัยรุ่นกลัวไม่มีแฟน
ความรักมันเป็นความรู้สึกที่ห้ามกันไม่ได้เมื่อถึงช่วงวัยรุ่น ฮอร์โมนเพศทำงานเต็มที่ ฮอร์โมนความรักก็จะเริ่มเบ่งบานเต็มที่เช่นกัน