บทความน่าอ่าน

ยอดนิยม
ล่าสุด
7 เทคนิคลัด เทคนิคลับ ในการอ่านหนังสือให้จำ ในเวลาที่จำกัด
หลายคนคงจะเคยเจอปัญหาในการอ่านหนังสือมามากมาย เช่น อ่านยังไงก็ไม่จำ ไม่มีสมาธิ ไม่รู้จะเริ่มต้นอ่านตรงไหนก่อน เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะสอบแล้ว
พ่อแม่ยุคไซเบอร์ต้องตามให้ทันภัยโซเชียล
ข้อมูลของสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ที่ทำการสำรวจ "ชีวิตเด็กไทยใน 1 วัน" พบว่า มีเรื่องท้าทายให้กับพ่อแม่ ผู้ปกครอง ยุคใหม่ไม่ใช่น้อย ที่จะต้องดูแลลูกให้อยู่ในร่องในรอย
ขึ้น ม.4 เลือกแผนการเรียนอย่างไรดีนะ
ช่วงนี้เป็นช่วงเปิดเทอมของพี่ๆ ม.6 หลายคนที่กำลังเข้าเป็นน้องใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย พี่ออยขอแสดงความยินดีกับน้องๆ ด้วยนะคะ แต่สำหรับใครที่ผิดหวังก็ไม่เป็นไร เพราะการแอดมิชชั่นไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตเรา
เรื่องเล่าเข้าใจ....เกม
ปัญหาการติดเกมกาลังเป็นปัญหาของสังคมไทยและมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นตามข้อมูลการสารวจสถานการณ์การติดเกม โดยสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ร่วมกับสถาบันรามจิตติ เมื่อปี 2549 พบว่า
สอท.เผยสัดส่วนแอดมิชชั่นปี 57 (ปรับใหม่)
สัดส่วนแอดมิชชั่นกลางปี 2557 (อัพเดทใหม่ เปลี่ยนแปลงจากปี 2556) มี 2 คณะที่ปรับเกณฑ์คะแนนใหม่ แต่ยังคงแบ่งสัดส่วนออกเป็น 13 กลุ่มคณะเช่นเดิม มีรายละเอียดดังนี้
อกหัก
มีวัยรุ่นหลายคนที่เคยพบกับปัญหาถูกแฟนหรือคนรักตีจาก ต้องพกพาความเศร้าเสียใจ ความชอกช้ำระกำใจ ร้องไห้ฟูมฟายว่าตนเองกลายเป็นคนอกหักถูกแฟนหรือคนรักหมดรัก
ยอมเสียตัวเพื่อแลกกับรัก
ความรักของผู้ชายมักจะเป็นอีโรติกเลิฟ คือ รักที่มีเรื่องของเซ็กซ์เข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญ ส่วนผู้หญิงจะมีความรักแบบ โรแมนติกเลิฟ คือ รักที่ใช้ความผูกพันของจิตใจเป็นหลัก
วิธีปฏิเสธเมื่อเพื่อนชวนไปในทางที่ไม่เหมาะสม
ถ้าถูกเพื่อนชวนหรือคะยั้นคะยอให้ไปเที่ยวผู้หญิง และคุณอยากปฏิเสธคุณควรใช้วิธีการหลีกเลี่ยงด้วยการบอกเพื่อนว่าไม่ว่าง คุณอาจอ้างว่าคุณมีธุระที่ต้องทำต้องรับผิดชอบ
วัยรุ่นกลัวไม่มีแฟน
ความรักมันเป็นความรู้สึกที่ห้ามกันไม่ได้เมื่อถึงช่วงวัยรุ่น ฮอร์โมนเพศทำงานเต็มที่ ฮอร์โมนความรักก็จะเริ่มเบ่งบานเต็มที่เช่นกัน
วิธีทำตัวให้มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม
วัยรุ่นเป็นวันที่สนใจในเพศตรงข้าม ในขณะเดียวกันก็เป็นที่ดึงดูดความสนใจของคนในวัยเดียวกันด้วย ผู้ที่มีเสน่ห์จะเป็นที่ดึงดูดความสนใจของเพศตรงข้ามได้มาก
วัยรุ่นชอบขโมยของ
ลูกวัยรุ่นของคุณมีปัญหาชอบขโมยของทำให้คุณต้องหนักใจอยู่หรือเปล่าคะ การที่ลูกวัยรุ่นชอบขโมยของนั้น มีสาเหตุสำคัญอยู่ 2 – 3 ประการ ดังนี้
3 เทคนิคล้างพิษทางอารมณ์
ตลอดปีที่ผ่านมา เคยลองถามตัวเองกันดูไหมคะว่า เราได้สะสมความทุกข์ ความโกรธ ความเศร้า หรือความคิดด้านลบต่าง ๆ ไว้ในจิตใจของเรามากน้อยแค่ไหน
๓ วิธีคิด เปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิด
เวลาคนเราหงุดหงิดเรื่องอะไรมักจะโยนความผิดไปให้คนอื่นหรือสิ่งอื่นเสมอ บางคนโทษว่า เป็นเพราะคนนั้นนิสัยไม่ดี คนนี้ใช้ไม่ได้จนลืมคิดไปว่า นิสัยไม่ดีของผู้อื่นที่มีผลกระทบต่อเรานั้น
มศว เตือนคนรุ่นใหม่เสี่ยงอารมณ์สองขั้ว สุดโต่ง ไร้สุข
ดร.จิตรา ดุษฏีเมธา ประธานโครงการศูนย์พัฒนาความสุขมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่าคนในสังคมทุกวันนี้มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคไบโพลาร์ (Bipolar) หรือโรคอารมณ์สองขั้วมากขึ้น
สุดท้ายปลายทางของการให้
เมื่อตอนเป็นเด็ก ก็คิดแบบเด็กๆ อยากจะไปให้ถึงปลายฟ้า ตรงที่ขอบฟ้าจรดขอบน้ำหรือตรงที่สายรุ้ง จมหายไปในเวิ้งกว้าง ด้วยอยากรู้อยากเห็นว่า ที่สุดของที่สุดคืออะไร