บทความน่าอ่าน

ยอดนิยม
ล่าสุด
เลี้ยงลูก ต้องสมดุลความรัก-กฎระเบียบ
จิตแพทย์ระบุเลี้ยงดูเด็กต้องสมดุลความรัก-กฎระเบียบ หากดุด่าว่ากล่าวอย่างเดียวทำให้เด็กเจ็บช้ำ แต่หากตามใจอย่างเดียวโดยไม่มีกฎระเบียบ เด็กจะไม่รู้จักการยับยั้งชั่งใจหรือหักห้ามความต้องการของตัวเอง
Love Letter จดหมายรักวุ่นวายของวัยรุ่นเซ็ง
นอกจากปัจจัยสี่ สิ่งสำคัญที่คนเราขาดไม่ได้ก็น่าจะเป็น “ความรัก” ก็ความรักเป็นขุมพลังทวินแคม 16 วาล์ว ขับเคลื่อนให้เราทำทุกสิ่งทุกอย่างแม้แต่สิ่งที่ยากจะเป็นไปได้
เมื่อผีเสื้อขยับปีก
เพียงผีเสื้อตัวน้อย ค่อยๆขยับปีกบางเบา อาจทำเอาเกิดพายุใหญ่ได้...ไม่ธรรมดา ผลของผีเสื้อขยับปีก หรือ Butterfly Effect เป็นแนวคิดของ Dr. Edward Lorenz นักคณิตศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านอุตุนิยมวิทยา
ความเครียดในวัยรุ่น
วัยรุ่นเป็นวัยที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างทั้งร่างกาย จิตใจและความสัมพันธ์กับครอบครัว รวมทั้งเพื่อนฝูง วัยรุ่นตอนต้น อายุราว 13 – 15 ปี เป็นวัยที่สนุกสนานร่าเริง เปิดเผย ไม่ค่อยเก็บความรู้สึก
วิธีการบริหารเวลา
การทำงานให้เสร็จทันกำหนดเวลา ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากหลายคนอาจกำลังมีปัญหาในเรื่องนี้อยู่
ลูกงอแง เพิกเฉย ไม่ได้ผลไปต่ออย่างไรดี
ลูกวัย 2 ขวบกว่าเวลาที่ถูกขัดใจมักลงไปร้องดิ้นกับพื้น พอพ่อแม่เดินหนีไปทางอื่น เขาจะวิ่งมาดักหน้าและลงไปร้องดิ้นกับพื้นต่อหน้าให้แม่เห็น ถ้าแม่กับพ่อแกล้งมองไปทางอื่น เขายังตามมาจับหน้าให้สนใจมองเขา
Homework ทำอย่างไร ไม่ให้เป็น Home ว้าก
ปัญหาหนึ่งของพ่อแม่ที่มีลูกสมาธิสั้น คือ การดูแลลูกให้ทำการบ้าน เนื่องจากพื้นฐานของลูกสมาธิสั้นจะมีความบกพร่องเรื่องการจดจ่อ และ การควบคุมตนเอง ซึ่งส่งผลต่อทักษะทางการเรียนโดยตรง
ปรับตัวสู่รั้วมหาวิทยาลัย
เมื่อเปิดภาคเรียน หลายคนอาจจะมีปัญหาในการปรับตัว ในรั้วมหาวิทยาลัย จนส่งผลให้เกิดความวิตกกังวล เครียด ซึมเศร้า กลัว โดยเฉพาะ สถานการณ์ที่ไม่ปกติของสังคมอาจส่งผลต่อสภาพจิตใจรวม
เมื่อคุณเซ็งกับชีวิต
คำว่า “เซ็ง” ซึ่งเราเรียกกันติดปากนั้น แปลเป็นความหมายได้ว่า ความเบื่อหน่าย ความเฉื่อยชา ความท้อแท้ ซึ่งเมื่อเกิดอาการเซ็งขึ้นมา ก็จะอยู่ในสภาพที่จะทำอะไรไม่ได้
KRU-POP’S SPACE : ตอน เมื่อเข้าสู่ฤดูแห่งการสอบ (EXAM SEASON…CHANGE!)
ชีวิตกับการสอบดูจะเป็นของคู่กัน เพราะโดยปกติเรามักต้องสัมผัสและเผชิญหน้ากับแบบทดสอบชีวิต ให้เราได้ก้าวผ่านและค้นพบชีวิตที่มีรสชาติ การสอบจึงเป็นทั้งเรื่องปกติ เป็นข้อเท็จจริงของชีวิต
EQ ความฉลาดทางอารมณ์ในวัยรุ่น
อีคิว (EQ) ย่อมาจาก Emotional Quotient คือ ความสามารถหรือความฉลาดทางอารมณ์ เป็นความสามารถในการเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของตนเอง
มารู้จักความเครียดกันเถอะ
สิ่งที่จะทำให้คนใดคนหนึ่งเกิดความเครียดขึ้นได้จะต้องเป็นสิ่งที่มีความสำคัญสำหรับคนๆนั้น เป็นสิ่งที่เขารู้สึกว่าเขาจะต้องรับผิดชอบ จะต้องทำให้สำเร็จเสร็จสิ้น
พ่อจ๋า..แม่จ๋า...ผม(หนู)ไม่ได้ตั้งใจ...ดื้อนะ..!!
พ่อแม่บางคน อาจจะหงุดหงิด เหนื่อยล้ากับพฤติกรรมบางอย่างของลูก และอดไม่ได้ที่จะโกรธและลงโทษลูกรุนแรง หรือบางครั้งก็อดคิดน้อยใจไม่ได้ ที่ลูกไม่เหมือนลูกคนอื่นเขา
ลิซ เมอร์เรย์ : จากเด็กจรจัด สู่ฮาร์วาร์ด
จากเด็กข้างถนน ไร้ที่อยู่อาศัย ไม่มีเงินแม้แต่เพนนีเดียวในกระเป๋า แต่ด้วยหัวใจใฝ่ดี เธอสามารถเข้าไปเป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
รับมือกับลูกก้าวร้าวอย่างสร้างสรรค์
พฤติกรรมก้าวร้าวของเด็กส่งผลให้เด็กมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นบุคคลในครอบครัวเพื่อนหรือครู ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลแก้ไขที่เหมาะสม พฤติกรรมที่ก้าวร้าวจะติดเป็นอุปนิสัยถึงวัยผู้ใหญ่