ความรู้ทั่วไป

ยอดนิยม
ล่าสุด
เชื้อโรคทำให้อาหารอร่อย
เราจะเลือกรับประทานอาหารที่สะอาดปราศจากเชื้อโรค แต่ในอาหารหรือเครื่องดื่มบางประเภทกลับมีเชื้อโรคเป็นตัวช่วยทำให้มีความอร่อย
หัวล้านเกิดจากอะไร
เมื่อก่อนเรามักคิดว่า ศีรษะล้าน จะเกิดในคนอายุมาก แต่ในความเป็นจริงใช่ว่าทุกคนที่แก่ตัวแล้วศีรษะล้าน กลับกลายเป็นว่าคนหนุ่มบางคนซะอีกที่ผมบางร่อยหรอ
ทำไมเราจึงผายลม
ผายลมเป็นเรื่องธรรมชาติ เกิดขึ้นกับทุกคน แล้วกระบวนการที่ทำให้เกิดการผายลมเป็นอย่างไรกันล่ะ?
สถานะพลาสม่า
สถานะของสสารไม่ได้มีแค่ ของแข็ง ของเหลว และก๊าซ แต่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า 99.99% ของสิ่งต่าง ๆ ในจักรวาลเรานั้นเกิดจากพลาสม่า ซึ่งเป็นสถานะหนึ่งของสสาร
สีผิว : ไม่ง่ายนักที่จะเปลี่ยน
เราอาจจะย้อมผมเปลี่ยนสีได้ตามต้องการ เราอาจจะใส่คอนแทคเลนส์เปลี่ยนสีตาได้ตามใจชอบ แต่...การจะเปลี่ยนสีผิวให้ได้ตามใจปรารถนานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก
ต้นไม้คุยกันอย่างไร
เคยสังเกตหรือไม่ ทำไมดอกไม้ของต้นไม้ชนิดเดียวกันถึงบานพร้อม ๆ กันได้ เช่น ดอกลาเวนเดอร์ ซากุระ ชมพูพันธุ์ทิพย์ นั่นเพราะต้นไม้คุยกันหรือนัดแนะกันกันนะ
ฝันไปทำไม
จุดเริ่มต้นของความฝันคืออะไร ทำไมจึงต้องฝัน นักวิทยาศาสตร์เริ่มค้นหาคำตอบมานาน แม้จะมีการพัฒนาก้าวหน้าทางด้านการวิจัยและเทคโนโลยีต่าง ๆ แต่เราก็ยังไม่สามารถให้คำนิยามที่แท้จริงของความฝันได้
มองทะลุร่างกายด้วยรังสีเอ็กซ์
ในปัจจุบัน แม้เราจะนำ รังสีเอ็กซ์ (X-Ray) มาใช้ประโยชน์กันอย่างแพร่หลาย แต่มันก็มีอันตรายต่อมนุษย์หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป
สัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก
หากคิดว่ามนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่ฉลาดที่สุดในโลกแล้วล่ะก็ คุณคงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เมื่อได้ศึกษาเกี่ยวกับสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่อยู่บนโลกใบนี้เหมือนกับเรา...
หมันคืออะไร
ไม่อยากมีลูกก็ทำหมัน แล้ว "หมัน" คืออะไร มีกระบวนการทำอย่างไรกันล่ะ?
ไดโนเสาร์สีอะไร
เรารู้ว่าบนโลกใบนี้เคยมีไดโนเสาร์มาก่อนมนุษย์ เรารู้จักไดโนเสาร์ผ่านซากดึกดำบรรพ์ที่ค้นพบ สารคดี ภาพยนตร์ แต่จริง ๆ แล้วไดโนเสาร์มีขน มีหนัง มีเกล็ด หรือไม่ ตัวมันสีอะไร ใครทราบบ้าง?...
ปริศนาที่ซ่อนอยู่ในสีขาวและสีดำ
หยิน คือพลังลบ หรือด้านที่มีสีดำ หยางคือพลังบวก หรือด้านที่มีสีขาว ส่วนใหญ่รู้จักหยิน-หยางในความหมายเกี่ยวกับการผสมผสานของความดีและชั่ว แต่ความเป็นจริงแล้วมันมีความหมายและปรัชญาแฝงที่ลึกซึ้งกว่านี้
นิยายวิทยาศาสตร์สะท้อนอนาคต
อนาคตจะเป็นเช่นไร โลกจะวิวัฒน์ไปอย่างไร จะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ อะไรบ้าง เราจะเดินทางไปอยู่ดาวอังคารได้ตอนไหน คำตอบอาจจะซ่อนอยู่ใน "นิยายวิทยาศาสตร์" ก็ได้
ตายจริงหรือตายหลอก ตายแล้วฟื้นได้ไหม
เราอาจจะเคยได้ยินได้ฟังเรื่องเล่า หรือบางทีก็เป็นข่าวฮือฮาเรื่อง คนตายแล้วฟื้น...แต่ในทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ คนตายไปแล้วสามารถฟื้นคืนชีพได้จริงหรือ?
จับแสง แปลงพลังงาน
ปัจจุบันเราสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้ แต่กลไกการทำงาน เบื้องหลังและความเป็นมา กว่าที่เราจะเปลี่ยนแสงให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างไร
#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน