นิทานสอนใจ

ยอดนิยม
ล่าสุด
นิทานผลแห่งความพยายาม
มีกบอยู่สองตัวได้เดินทางท่องเที่ยวไปด้วยกัน แต่พวกมันได้พลัดตกลงไปในหม้อครีม พวกมันมองไม่เห็นอะไรเลย
นิทานนายพลหนู
เมื่อหนูฝูงหนึ่งซึ่งทำสงครามกับแมว ฝ่ายหนูจึงต้องพ่ายแพ้อยู่เสมอ เหล่าหนูจึงมีการประชุมกันเพื่อหาวิธีการแก้ไข
นิทานนกอินทรีย์กตัญญู
เจ้าของฟาร์มแห่งหนึ่งพบนกอินทรีย์ติดอยู่ในกับดัก เขารู้สึกประทับใจในควางสง่าสวยของมันจึงช่วยปล่อยมันไป เจ้านกอินทรีย์เกิดความกตัญญูต่อคนผู้นั้น
นิทานนกกากับหอย
อันความหวังดีนั้น มีน้อยคนนักที่จะไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ของตนเอง
นิทานนกเหยี่ยวกับนกกา
มีนกเยี่ยวอยู่ตัวหนึ่ง มันโฉบเอาลูกแกะหายไปในอากาศ ฝ่ายนกกาเมื่อเห็นนกเยี่ยวทำเช่นนั้นก็อยากจะลองทำดูบ้าง แต่กรงเล็บของมันถูกขนแกะพันจนไม่สามารถบินขึ้นไปได้
นิทานทาสกับสิงโต
ในขณะที่ทาสคนหนึ่งชื่อแอนโดรคลีสกำลังหลบหนีนายเข้าไปในป่าทึบ ในป่านั้นเองทาสหนุ่มได้พบกับสิงโตตัวหนึ่งที่ร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด ในตอนแรก แอนโดรคลีสตั้งใจจะหลบหนีเพราะกลัวอันตรายจากสัตว์ใหญ่
นิทานงูกำเริบ
งูตัวหนึ่ง เมื่อมันยังเล็ก มันก็ได้แต่กินแมลงตามพื้นดิน พอมันโตขึ้นในช่วงเจริญวัยเจ้างูก็ล่าสัตว์บกต่าง ๆ ที่ตัวเล็กกว่ามันเป็นอาหาร ครั้นมันเติบโตเต็มที่ก็เริ่มกินสัตว์ที่มีขนากใหญ่กว่ามัน เมื่อตลอดมาเจ้างูสามารถล่าสัตว์ได้ทุกชนิดมันจึงคิดกำเริบเสิบ ...
นิทานงูไม่อยากมีขา
เมื่อครั้งโบราณการงูมีขาและเท้ามากมายเพราะว่ามันตัวยาว เมื่อมันเดินจึงมีเสียงที่ดังสร้างความรำคาญแก่สัตว์ทั้งหลาย
นิทานค้างคาวสองหัว
เมื่อนานมาแล้ว ได้มีสงครามระหว่างเหล่านกกับสัตว์อื่น ๆ ค้างคาวนั้นไม้ได้เข้าพวกกับฝ่ายไหนทั้งสิ้น มันจะคอยมองหาฝ่ายที่ได้รับชัยชนะ และบอกว่าตนเองเป็นสัตว์ประเภทเดียวกับสัตว์เหล่านั้น
นิทานความสามัคคีของมด
มีแมลงตัวหนึ่งได้ตกลงท่ามกลางฝูงมด ประมาณ 10 ตัว แม้ว่าแมลงจะมีขนาดใหญ่กว่ามด แต่เมื่อถูกฝูงมดรุมกัด ในขณะที่มันพยายามดิ้นเพื่อให้รอดพ้นจากการทำร้าย
นิทานกระต่ายป่ากับฝูงกบ
นานมาแล้ว กระต่ายป่าเกิดความกลัวภัยพิบัติเป็ฯอย่างมาก มันจึงเรียกชุมนุมกระต่ายป่าทั้งหมด กระต่ายตัวหนึ่งกล่าวว่า
นิทานแมวกับไก่
แมวตัวหนึ่งจับไก่โดยที่มันตั้งใจจะกินเจ้าไก่ตัวนั้นเป็นอาหาร แต่ก่อนที่มันจะลงมือจัดการกับเจ้าไก่นั้น แมวได้กล่าวเยาะเย้ยถางถางไก่เสียก่อน
นิทานเต่าอยากบิน
มีเต่าอยู่ตัวหนึ่งที่เริ่มเบื่อกับชีวิตของตน มันไม่อยากแบกกระดองไว้เป็นภาระอยู่บนหลัง มันไม่ชอบอาศัยอยู่บนพื้น ทั้งยังไม่อยากเดินอย่างเชื่องช้าอีกด้วย
#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน