เผยหลักสูตร EP ในไทยจัดการดี ครูฝรั่งเก่ง แต่ยังขาดความรู้หลักสูตร-ประเมินผลวันที่ 22 มิ.ย. นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า

มีการพิจารณาการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมพร้อมประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมอาเชียนภายในปี 2558 และใช้ภาษาอังกฤษเพื่อเป็นภาษากลางในประชาคมอาเชียน ดังนั้น ศธ.จึงมีนโยบายการส่งเสริมเรื่องภาษาอังกฤษ และ สพฐ.ก็ได้ดำเนินการเรื่องนี้มาโดยลำดับ ซึ่งในวันนี้มีการเสนอรูปแบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษแบบใหม่ ที่เรียกว่า English bilingual Education (EBE) โดย สพฐ.ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันสอนภาษาอังกฤษบริติชเคาน์ซิล ให้ไปศึกษาดูงานที่ประเทศสเปน ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก โดยครูไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษโดยตรงจึงน่าจะนำมาประยุกต์ได้กับประเทศไทย

นายชินภัทรกล่าวต่อว่า จากการศึกษาเปรียบเทียบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในหลายประเทศที่มีระดับการจัดการสอนที่แตกต่างกัน ซึ่งหากเปรียบการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนในแถบประเทศเอเชียแล้วพบว่า ประเทศอินโดนีเชียจะใช้ครูชาวอินโดนีเชียสอนทำให้นักเรียนเข้าใจเนื้อหาได้ดี แต่คุณภาพยังไม่ได้มาตรฐาน ขณะที่ ประเทศเกาหลีใต้ใช้งบประมาณจำนวนมากในการจ้างครูชาวต่างชาติมาสอนทำให้ได้ผลค่อนข้างดี แต่ในส่วนประเทศไทยโรงเรียนที่จัดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ หรือ English Program (EP) มีการบริหารจัดการที่ดี มีครูต่างชาติสอนและมีทักษะทางด้านภาษาอังกฤษที่ดี แต่ยังขาดความรู้เรื่องหลักสูตรการเรียนการสอนรวมทั้งการวัดและประเมินผลของผู้เรียนให้เป็นไปตามมาตรฐาน ทำให้อาจไม่ได้คุณภาพตามที่คาดหวังไว้ ดังนั้นจึงต้องนำมาปรับปรุงต่อไป

“ผมได้มอบสถาบันภาษาอังกฤษ สพฐ.ไปพัฒนาหลักเกณฑ์และมาตรฐานต่างๆ เพิ่มมากขึ้นในหลายระดับความพร้อมในสถานศึกษาต่างๆ เพื่อให้มีมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีครูต่างชาติที่สอนอยู่ในโรงเรียนที่เปิดหลักสูตร EP สังกัด สพฐ.มีอยู่หลายร้อยคน” เลขาฯ กพฐ.กล่าว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.manager.co.th

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน