เผยหลักสูตร EP ในไทยจัดการดี ครูฝรั่งเก่ง แต่ยังขาดความรู้หลักสูตร-ประเมินผลวันที่ 22 มิ.ย. นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า

มีการพิจารณาการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมพร้อมประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมอาเชียนภายในปี 2558 และใช้ภาษาอังกฤษเพื่อเป็นภาษากลางในประชาคมอาเชียน ดังนั้น ศธ.จึงมีนโยบายการส่งเสริมเรื่องภาษาอังกฤษ และ สพฐ.ก็ได้ดำเนินการเรื่องนี้มาโดยลำดับ ซึ่งในวันนี้มีการเสนอรูปแบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษแบบใหม่ ที่เรียกว่า English bilingual Education (EBE) โดย สพฐ.ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันสอนภาษาอังกฤษบริติชเคาน์ซิล ให้ไปศึกษาดูงานที่ประเทศสเปน ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก โดยครูไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษโดยตรงจึงน่าจะนำมาประยุกต์ได้กับประเทศไทย

นายชินภัทรกล่าวต่อว่า จากการศึกษาเปรียบเทียบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในหลายประเทศที่มีระดับการจัดการสอนที่แตกต่างกัน ซึ่งหากเปรียบการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนในแถบประเทศเอเชียแล้วพบว่า ประเทศอินโดนีเชียจะใช้ครูชาวอินโดนีเชียสอนทำให้นักเรียนเข้าใจเนื้อหาได้ดี แต่คุณภาพยังไม่ได้มาตรฐาน ขณะที่ ประเทศเกาหลีใต้ใช้งบประมาณจำนวนมากในการจ้างครูชาวต่างชาติมาสอนทำให้ได้ผลค่อนข้างดี แต่ในส่วนประเทศไทยโรงเรียนที่จัดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ หรือ English Program (EP) มีการบริหารจัดการที่ดี มีครูต่างชาติสอนและมีทักษะทางด้านภาษาอังกฤษที่ดี แต่ยังขาดความรู้เรื่องหลักสูตรการเรียนการสอนรวมทั้งการวัดและประเมินผลของผู้เรียนให้เป็นไปตามมาตรฐาน ทำให้อาจไม่ได้คุณภาพตามที่คาดหวังไว้ ดังนั้นจึงต้องนำมาปรับปรุงต่อไป

“ผมได้มอบสถาบันภาษาอังกฤษ สพฐ.ไปพัฒนาหลักเกณฑ์และมาตรฐานต่างๆ เพิ่มมากขึ้นในหลายระดับความพร้อมในสถานศึกษาต่างๆ เพื่อให้มีมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีครูต่างชาติที่สอนอยู่ในโรงเรียนที่เปิดหลักสูตร EP สังกัด สพฐ.มีอยู่หลายร้อยคน” เลขาฯ กพฐ.กล่าว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.manager.co.th

#Trending now
AdGang59ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนสอบครูadmissions 59ad59admissions 58admissionsAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionsสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกอีโบล่าตึกถล่มkaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonksmart examssmartexamชุดข้อสอบมาตรฐาน 
กลับด้านบน