เผยหลักสูตร EP ในไทยจัดการดี ครูฝรั่งเก่ง แต่ยังขาดความรู้หลักสูตร-ประเมินผลวันที่ 22 มิ.ย. นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า

มีการพิจารณาการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมพร้อมประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมอาเชียนภายในปี 2558 และใช้ภาษาอังกฤษเพื่อเป็นภาษากลางในประชาคมอาเชียน ดังนั้น ศธ.จึงมีนโยบายการส่งเสริมเรื่องภาษาอังกฤษ และ สพฐ.ก็ได้ดำเนินการเรื่องนี้มาโดยลำดับ ซึ่งในวันนี้มีการเสนอรูปแบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษแบบใหม่ ที่เรียกว่า English bilingual Education (EBE) โดย สพฐ.ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันสอนภาษาอังกฤษบริติชเคาน์ซิล ให้ไปศึกษาดูงานที่ประเทศสเปน ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก โดยครูไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษโดยตรงจึงน่าจะนำมาประยุกต์ได้กับประเทศไทย

นายชินภัทรกล่าวต่อว่า จากการศึกษาเปรียบเทียบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในหลายประเทศที่มีระดับการจัดการสอนที่แตกต่างกัน ซึ่งหากเปรียบการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนในแถบประเทศเอเชียแล้วพบว่า ประเทศอินโดนีเชียจะใช้ครูชาวอินโดนีเชียสอนทำให้นักเรียนเข้าใจเนื้อหาได้ดี แต่คุณภาพยังไม่ได้มาตรฐาน ขณะที่ ประเทศเกาหลีใต้ใช้งบประมาณจำนวนมากในการจ้างครูชาวต่างชาติมาสอนทำให้ได้ผลค่อนข้างดี แต่ในส่วนประเทศไทยโรงเรียนที่จัดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ หรือ English Program (EP) มีการบริหารจัดการที่ดี มีครูต่างชาติสอนและมีทักษะทางด้านภาษาอังกฤษที่ดี แต่ยังขาดความรู้เรื่องหลักสูตรการเรียนการสอนรวมทั้งการวัดและประเมินผลของผู้เรียนให้เป็นไปตามมาตรฐาน ทำให้อาจไม่ได้คุณภาพตามที่คาดหวังไว้ ดังนั้นจึงต้องนำมาปรับปรุงต่อไป

“ผมได้มอบสถาบันภาษาอังกฤษ สพฐ.ไปพัฒนาหลักเกณฑ์และมาตรฐานต่างๆ เพิ่มมากขึ้นในหลายระดับความพร้อมในสถานศึกษาต่างๆ เพื่อให้มีมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีครูต่างชาติที่สอนอยู่ในโรงเรียนที่เปิดหลักสูตร EP สังกัด สพฐ.มีอยู่หลายร้อยคน” เลขาฯ กพฐ.กล่าว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.manager.co.th

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,เก็งข้อสอบ ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,คำราชาศัพท์ ,สุภาษิต ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,TU star ,ข้อสอบ o-net ป.6 ,สอนศาสตร์ ,quiz ,เกม ,game ,เข้าพรรษา 
กลับด้านบน