นายพลศักดิ์ เผ่ากันทรากร ครูดีเด่นปี 2551

ครูพลศักดิ์ เผ่ากันทรากร

เกิดเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2499 อายุ 52 ปี

การศึกษา : จบการศึกษาสูงสุดวุฒิปริญญาโท วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต ภาควิชาพืชไร่ วิชาเอกการปรับปรุงพันธุ์พืช จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อปี 2527

เริ่มเข้ารับราชการครูครั้งแรก ในตำแหน่งอาจารย์ 1 ระดับ 3 เมื่อปี 2527

ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งครูชำนาญการ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีบุรีรัมย์ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จังหวัดบุรีรัมย์ นอกจากเป็นครูสอนนักศึกษาแล้ว ยังได้รับมอบหมายให้เป็นหัวแผนกงานปลูกพืชไม่ใช้ดิน และหัวหน้างานความร่วมมือ

ครูพลศักดิ์ เป็นครูที่มีความริเริ่มสร้างสรรค์ในวิชาชีพเป็นอย่างสูง นับตั้งแต่เริ่มเข้ารับการเป็นครู เมื่อปี 2527 ได้นำความรู้ทางด้านพืชไร่ที่ได้ศึกษา มาฝึกสอนถ่ายทอดให้นักเรียนจนนักเรียนได้รับรางวัลชนะเลิศลำดับที่ 1 ได้นำความรู้เกี่ยวกับการขยายพันธุ์พืชมาใช้ให้นักศึกษาหารายได้ระหว่างเรียน ทำให้นักศึกษามีรายได้แบ่งเบาภาระทางครอบครัวได้ ครูพลศักดิ์ได้ค้นคิดและหานวัตกรรมการสอนที่สามารถช่วยให้นักเรียนเข้าใจได้ดียิ่งขึ้น พร้อมทั้งหาเทคนิคใหม่ๆ เพื่อให้นักเรียนนักศึกษา มีความรู้ในวิชาที่ได้ศึกษา ไม่ว่าจะเป็นวิชาโครงการขยายพันธุ์พืช หลักพันธุศาสตร์ พฤกษศาสตร์ การปรับปรุงพันธุ์พืช และการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานชุดปลูกพันธุ์พืชโดยไม่ใช้ดินแบบไม้ไผ่ ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับภาคที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีมหาสารคาม เป็นการใช้วัสดุที่มีอยู่ตามธรรมชาติ มีราคาถูก ลงทุนเพียง 2,000 บาท ต่อชุด ซึ่งอุปกรณ์ชุดนี้ได้นำไปถ่ายทอดให้เกษตรกร เพื่อใช้ในการปลูกผักปลอดสารพิษ เกษตรกรสามารถนำไปสร้างเองเพื่อใช้ประกอบอาชีพ ตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จนนำไปประกอบอาชีพแบบเกษตรพอเพียง นอกจากนี้ยังมีงานและโครงการเด่นอีกหลายโครงการที่ครูพลศักดิ์ภาคภูมิใจ อาทิ โครงการอาหารกลางวันแบบยั่งยืน ( Food bank ) โครงการหารายได้ระหว่างเรียน โครงการธงฟ้าสู่ชุมชน

ครูพลศักดิ์ เป็นครูที่มีความรักและศรัทธาในวิชาชีพสูง สอนด้วยความรักและเมตตาศิษย์ พยายามอบรมสั่งสอนนักเรียนทุกต้นชั่วโมง เอาใจใส่ให้ความช่วยเหลือ ส่งเสริมให้กำลังใจในการศึกษาเล่าเรียนแก่ลูกศิษย์อย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังประพฤติตนเป็นแบบอย่างที่ดี และได้สั่งสอนศิษย์อยู่เสมอว่า ถ้าคนเรามีความกตัญญู ซื่อสัตย์ ขยันและประหยัด จะเป็นสุดยอดของคน

ตลอดระยะเวลาที่ทำหน้าที่เป็นครูสอนหนังสือมากว่า 24 ปี ครูพลศักดิ์ มีจิตสำนึกอยู่เสมอว่า การสอนวิชาต่าง ๆ ให้นักเรียนนักศึกษามีความรู้และความสามารถที่ดีนั้น จะต้องสอนให้นักเรียนนักศึกษาคิดเป็น ทำเป็นจนกระทั่งไปประกอบอาชีพได้ โดยการสอนจะเน้นให้นักเรียนนักศึกษาเป็นศูนย์กลาง เช่น การให้นักเรียนนักศึกษาค่อยๆ ศึกษาด้วยตนเองและพัฒนาตนเองขึ้นไป อย่างเช่นในวิชาโครงการขยายพันธุ์พืช การปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน จะมอบให้นักเรียนฝึกปฏิบัติบ่อย ๆ จนเกิดความรู้ ทักษะ ประสบการณ์และความชำนาญ จนสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ สมกับการเกษตรที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่และทันสมัยที่ติดตัวผู้เรียนไปตลอดชีวิต

“การเป็นครูต้องรู้จักนำเอาวิกฤตต่างๆ เป็นโอกาสในการพัฒนา ครูจำเป็นต้องมองมุมต่างๆ ของปัญหาแล้วผันมุมของปัญหาไปในทางการพัฒนา เพื่อกำหนดเป็นกิจกรรมในการพัฒนาผู้เรียน ครูจึงต้องเป็นผู้มองมุมบวกในสถานการณ์ต่างๆให้ได้ กล้าที่จะเผชิญปัญหาต่างๆอย่างมีสติ เพราะปัญหาบางเรื่องไม่สามารถแก้ได้แบบตรงตัวได้” นี่คือหนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้ครูพลศักดิ์ได้รับการยกย่องให้เป็นครูดีเด่นประจำปีนี้

แหล่งที่มา :

สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน