ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ แนะวิธีทลายกำแพงการเรียนรู้ คลิกเดียวดึงนร.กลับสู่ห้องเรียนได้

 

 

 

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่โรงเรียนปทุมวิไล จ.ปทุมธานี มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีร่วมกับสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีจากประเทศมาเลเซียสู่ครูไทยด้วยโปรเจ็คท์ “ThaiMas” เชื่อมโยงการเรียนรู้ไร้พรมแดนผ่านระบบ ICT “2 ประเทศ 3 จังหวัด 3 โรงเรียน” ระหว่างประเทศมาเลเซีย โรงเรียนมัธยม Taman Bukit Maluri กับโรงเรียนปทุมวิไล จ.ปทุมธานี และโรงเรียนแม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยได้รับการต้อนรับจากนายวีรพงษ์ คล้อยดี ผู้อำนวยการโรงเรียนปทุมวิไล จ.ปทุมธานี
 

นายไซนุดดิน ซาคาเรีย ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีประเทศมาเลเซียวัย 51 ปี ผู้สอนเทคโนโลยีสารสนเทศ และพัฒนาหลักสูตร ICT ของกระทรวงศึกษาธิการมาเลเซียและได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ฝึกสอนระดับชาติในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อเทคโนโลยีและการสื่อสาร กล่าวถึงทักษะ ICT เป็นหนึ่งในทักษะการเรียนรู้ที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 แม้ในโรงเรียนที่ห่างไกลและมีข้อจำกัดต่างๆ ก็ยังใช้ ICT เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ได้ ICT จึงเป็นเครื่องมือที่ทลายกำแพงการเรียนรู้และข้อจำกัดต่างๆให้หมดไป เพียงคลิกเดียวก็สามารถดึงนักเรียนกลับสู่ห้องเรียนได้
 

“ผมมีเพื่อนจากทั่วโลก และทำงานจริงจังใน 15 ประเทศ ซึ่งหมายถึงเพื่อนครูร่วมร้อยคน ประเทศไทยผมมีโอกาสได้พบคุณครูจันทร์จิรา ตอนปี 2549 เธอได้รับรางวัล Thailand Innovative teacher จากบริษัทไมโครซอฟท์ ซึ่งยกย่องให้เป็นราชินีแห่งโปรแกรม EXCEL เพราะเธอใช้ Excel สร้างเกมส์การเรียนรู้ที่น่าสนใจ ซึ่งหลังจากผมได้รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีเมื่อปี 2558 จึงชวนกันสร้างห้องเรียนไร้พรมแดน ร่วมกับรร.แม่ริม เชียงใหม่ และรร.ปทุมวิไล ปทุมธานีขึ้น
 

นักเรียนของครูจันทร์จิราสามารถใช้สื่อออนไลน์รูปแบบต่างๆ ทั้งเฟสบุ๊ค Skype สื่อสารกับผมได้ ประเด็นสำคัญคือ การเรียนรู้ร่วมกันระหว่างครูและนักเรียนของสองประเทศเพื่อพัฒนาทักษะในด้านต่างๆให้ดีขึ้น ฉะนั้นไม่อยากให้คิดว่า เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้"
 

นายไซนุดดิน ยกตัวอย่างมีเพื่อนครูชาวโรมาเนียที่ตั้งครรภ์ แต่ยินดีที่จะตื่นตีสามเพื่อสอนลูกศิษย์ให้ที่มาเลเซียในเวลาเก้าโมงเช้า
 

"หลายครั้งผมสอบลูกศิษย์ผ่าน ICT จากคนละมุมโลก นี่เป็นความงดงามของ ICT ที่ทำให้เกิดการเรียนรู้ไร้พรมแดน และไร้ข้อจำกัดเรื่องเวลา ผมดีใจที่มีโอกาสแลกเปลี่ยนกับคุณครูเครือข่ายรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี และจะยินดีมากหากครูท่านใดต้องการร่วมเรียนรู้กับผม”
 

ด้าน นางจันทร์จิรา พงษ์ชู ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนปทุมวิไล สอนวิชาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ กล่าวว่า ได้รู้จักคุณครูไซนุดีเมื่อปี 2549 แต่เริ่มทำงานร่วมกันเมื่อต้นปี 2559 โดยส่วนตัวเป็นคนที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ บางครั้งระหว่างสื่อสารก็ต้องค้นหาคำตอบในภาษาอังกฤษ ทำให้รู้ว่าไม่เพียงแต่นักเรียนต้องเรียนรู้แล้ว ครูจะหยุดเรียนรู้ไม่ได้ ความเปลี่ยนแปลงที่พบคือ ลูกศิษย์สนุกและกระตือรือร้นกับการเรียนรู้ผ่าน ICT ซึ่งช่วยดึงกลุ่มนักเรียนที่อาจจะไม่ถนัด และกลัวการสื่อสารภาษาอังกฤษมีความกล้าและสนใจบทเรียนมากยิ่งขึ้น
 

ดร.วาสนา เลิศศิลป์ กรรมการวิชาการ มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการวิชาการ มูลนิธิฯ เมื่อเร็วๆนี้ว่า ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร ประธานมูลนิธิฯ ได้กล่าวถึงนายไซนุดดินว่า เป็นครูที่มีวิสัยทัศน์ในระดับโลก (Global Perspective) เขาทำโครงการกับครูทั่วโลกด้วยระบบ ICT กว่า 15 ประเทศ ผ่าน Skype สำหรับเด็กเยาวชนที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ นอกจากนี้ยังเห็นจิตวิญญาณความเป็นครูผ่านการลงมือปฏิบัติด้วยตัวเอง เช่น การปรับปรุงห้องเรียนด้วยเงินรางวัลที่ได้ หรือการกลับมาช่วยรร.ในประเทศไทย เป็นต้น
 

ล่าสุดมีการขยายการดำเนินงานร่วมกับเครือข่ายครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าในระดับจังหวัดทั่วประเทศจำนวน 163 คน ในโครงการร่วมสร้างเสริมการเรียนรู้เพื่อสุขภาวะ โดยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสสค.

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน