ครูปาล์ม – ฐานุสรณ์ ยอดวิจิตร ผู้เปิดตู้แดงสู่ขุมทรัพย์ความรู้

ตู้แดง ขุมทรัพย์แห่งความรู้

 


ตู้แดง หนึ่งในสื่อการสอนจากโครงการทรูปลูกปัญญา ครั้งหนึ่งเคยเป็นเพียงอุปกรณ์ที่ถูกทิ้งไว้ในห้องใต้บันไดของโรงเรียน จนกระทั่ง
ครูปาล์ม-ฐานุสรณ์ ยอดวิจิตร ได้มาเจอและปัดฝุ่นนำกลับมาใช้จนสามารถต่อยอดให้โรงเรียนชุมชนบ้านปาดัง อ.สะเดา จ.สงขลา มีชื่อเสียงในระดับประเทศ

อยู่กับเด็ก ๆ แล้วมีความสุข
ครูปาล์มเกิดในครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่เป็นครู เรียนจบปริญญาตรีทางด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ และมีโอกาสได้ทำงานเป็นพนักงานธุรการในโรงเรียน จนรู้สึกผูกพันกับเด็ก ๆ จึงเบนเข็มชีวิตตัวเองไปเรียนต่อสายอาชีพครู 2 ปีและสอบบรรจุได้เป็นครูที่โรงเรียนชุมชนบ้านปาดัง อ.สะเดา จ.สงขลา

“ความจริงก็ไม่ได้คิดมาเป็นครู เพราะเห็นชีวิตพ่อกับแม่เราแต่เด็ก แต่รู้สึกว่าตัวเองมีความสุขเวลาอยู่กับเด็ก ได้คอยอบรมหรือสอนเขา อย่างอยู่ที่นี่วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ถ้าผมว่างก็จัดเตรียมอุปกรณ์ ซ่อมคอมพ์ที่เสีย นัดเด็กมาช่วยซ่อมบ้าง ชีวิตก็มีความสุขดี นับว่าเป็นความโชคดีที่ได้มาบรรจุเป็นครูคอมพิวเตอร์ตรงสายที่เรียนมา ไม่ต้องเป็นครูประจำชั้นที่ต้องสอนทุกวิชา หรือต้องไปสอนวิชาอื่นที่ไม่ถนัด”
 


ตู้แดง ขุมทรัพย์ความรู้
ตู้แดง สื่อการสอนจากโครงการทรูปลูกปัญญา เป็นชุดอุปกรณ์รับสัญญาณผ่านดาวเทียม เครื่องรับโทรทัศน์ พร้อมช่องรายการคุณภาพที่มีเนื้อหาสาระเพื่อการเรียนรู้จากทรูวิชั่นส์ ซึ่งมอบให้กับโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ นอกจากนั้นยังคัดเลือก “โรงเรียนต้นแบบ ทรูปลูกปัญญา” จากโรงเรียนในโครงการนี้ที่สามารถใช้ประโยชน์จากสื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากอุปกรณ์ที่ตั้งทิ้งไว้เฉย ๆ กระทั่งครูปาล์มได้ไปอบรมการใช้สื่อของทรูกลับมาจึงกลับมาระดมสมองเพื่อนครูจนทำให้โรงเรียนชุมชนบ้านปาดังได้เป็นโรงเรียนต้นแบบ ทรูปลูกปัญญา ในปี 2556

“เมื่อก่อนเรามีแค่ตู้แดงอยู่จุดเดียว จะดูสารคดี หรือจะใช้สื่อแปดกลุ่มสาระก็มีอยู่แค่จุดเดียว ต้องหมุนเวียนกันมาใช้ แต่พอได้รับเลือกเป็นโรงเรียนต้นแบบ ตอนเที่ยงเราจะดูสารคดีที่ห้องตัวเองก็ได้ ดูสื่อแปดกลุ่มสาระก็ได้ ใช้กันแต่ละห้องเป็นเอกเทศ และที่สำคัญคือ เด็กได้เห็นของจริง เช่นเมื่อครูพูดถึงประวัติศาสตร์สุโขทัยก็สามารถเปิดเว็บไซต์โบราณสถานที่สุโขทัยให้ดูได้เลย”
 สอนจริง ใช้จริง
“วิชาคอมพิวเตอร์ นักเรียนชั้นอนุบาลโรงเรียนอื่น ๆ เขาสอนแค่ว่านี่หน้าจอ เมาส์ CPU แต่ไม่ให้เด็กสัมผัสหรือลองทำ แต่ว่าเราจะให้เด็กได้ลองจับ ลองทำ เขาจะคุ้นเคย เด็กอนุบาล 1 ช่วงแรก ไม่กล้าจับเมาส์เลย จับไม่เป็น เหมือนจับรีโมตคอนโทรล แต่พอให้เขาลองทำกับสื่อทรูคลิกไลฟ์ ซึ่งสอนวิธีการจับ วิธีการคลิก ตอนนี้เด็กอนุบาลใช้เมาส์คล่อง คลิกคล่อง คือรู้ว่าต้องทำยังไง เห็นผลต่างกับเด็กโรงเรียนอื่น ๆ”

สื่อสนุกจนขอสอนต่อ
“ตอนที่เราเอาสื่อทรูมาใช้แรก ๆ ก็รณรงค์กันให้คนที่ใช้เป็นช่วยสอนว่าใช้อย่างไร เปิดแบบนี้ ทีละขั้น แรก ๆ ก็มีครูที่ต่อต้าน..ไม่เอาเลย เราก็ใช้วิธีคุยกันว่ามันไม่ยากนะ ตั้งเป้าไว้ต่ำ ๆ ว่า ครู 50 คน ถ้าเขาใช้ 30 คนเราก็พอใจแล้ว แต่พอได้ใช้ทุกวันจึงเก่งขึ้น แล้วก็ชอบ จนใช้กันเป็นหมดทุกคน ครูบางคนตอนแรกบอกว่าอยากจะขอ Early Retire พอสนุกกับการมีสื่อใหม่ ๆ มาช่วยสอน ตอนนี้บอกว่าไม่ยอมออกแล้ว อยากสอนต่อ”
 


จิตวิญญาณความเป็นครูควบคู่เทคโนโลยี
“เมื่อก่อนครูรุ่นเก่าของโรงเรียนเกรงกันว่าถ้าใช้สื่อในการสอนมากเกินจะทำให้จิตวิญญาณความเป็นครูลดน้อยลงไป แต่ในความเป็นจริงงานของครูเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ เพราะก่อนที่จะเอาอะไรมาสอนเด็ก ครูต้องทำการบ้านโดยการไปดู ไปศึกษาและเตรียมการสอนมาก่อน สื่อจึงทำหน้าที่เหมือนช่วยทบทวนเนื้อหาวิชา หรือบางครั้งเราอาจจะใช้เป็นสิ่งที่นำเข้าสู่บทเรียน คือชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ยังไงครูก็ต้องสอนก่อน จะเปิดแล้วให้เครื่องพวกนี้สอนแทนก็ไม่ใช่”

เด็กโต เด็กเล็ก...เทคนิคต่างกัน
“สอนเด็กโตกับเด็กเล็กนี่ต้องใช้เทคนิคต่างกัน เด็กเล็กเราต้องให้เขากล้าที่จะลองเล่น ให้เขาได้จับ ได้สัมผัสบ่อย ๆ จนชิน ส่วนเด็กโตเราต้องคอยห้ามปรามเวลาที่เขาเล่นมากเกินไป เพราะเด็กไม่ได้ใช้เพียงแค่คอมพ์ในโรงเรียน เขาใช้เป็นปกติอยู่แล้ว บางบ้านไม่มีก็ไปเล่นที่ร้านเน็ต ซึ่งตรงนั้นจะไม่มีใครคอยดูแล มีทั้งเล่นเกมและเข้าเว็บโป๊ เราก็ต้องอธิบายให้เขาเข้าใจ”
 


ทั้งหมดเพื่อ...เด็ก ๆ
ที่เราทุกคนทำทั้งหมดก็เพื่ออยากให้โรงเรียนพัฒนา พอโรงเรียนพัฒนาผลที่ได้จะไปตกอยู่กับเด็ก คืออาชีพครูอย่างไรก็ต้องอยากให้เด็กได้ความรู้ ได้พัฒนา อยากเห็นเขาจบออกไปเป็นคนดี มีหน้าที่การงานที่ดีทำ ผมบอกเด็ก ๆ เสมอว่าตอนนี้ที่บ้านเราลำบาก ปัญหาก็เยอะ เพราะฉะนั้นเราต้องทำตัวให้ดี พยายามตั้งใจเรียน เพราะการศึกษาจะช่วยยกระดับชีวิตของเธอ ยิ่งเรียนสูงก็จะได้มีเงินเดือนมาช่วยครอบครัวได้”

ที่มา : true ปลูกปัญญา ครูผู้สร้างแรงบันดาลใจ

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน