อ.ณัฏฐ์ เดชะปัญญา : ครูพลังบวก

เรื่อง: ธนกร แตงงาม ภาพ: ชัยวัฒน์ บุรีรัตน์


 ครูพลังบวก 
 

 

ณัฏฐ์ เดชะปัญญา


“คุณธรรมนำหน้าวิชาการและกิจกรรมบันเทิงเสมอ” นี่เป็นแนวทางการสอนของ อ.ณัฏฐ์ เดชะปัญญา อาจารย์ประจำสาขาวิชาการโฆษณาและธุรกิจบันเทิง คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา...ย้อนกลับไปประมาณสิบกว่าปีก่อน ชื่อ ณัฏฐ์ เดชะปัญญา เป็นที่รู้จักกันฐานะศิลปินนักร้อง นักแสดง มีผลงานออกสู่สายตาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประสบการณ์จริงตรงนี้เป็นส่วนสำคัญที่ อ.ณัฏฐ์ ได้นำมาถ่ายทอดสอนให้แก่ลูกศิษย์ พร้อมทั้งสอดแทรกคุณธรรมในทุกคลาสเรียนเสมอ
 

จาก “ศิลปินบันเทิง” สู่บทบาท “ครู”
ตอนม.ปลายฝันอยากเป็นครู เป็นนักร้อง เป็นโปรดิวเซอร์ เป็นผู้กำกับ อยากทำธุรกิจ พอมีความฝันก็มุ่งมั่นกับมัน ผสมกับโชคชะตาทำให้ผมได้เป็นตามโจทย์ที่ตั้งใจเอาไว้ รวมทั้ง “ครู” ผมคิดเสมอว่าอยากใช้ความสามารถ ประสบการณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ไปเป็นครูสอนตามโรงเรียนต่างจังหวัด หรือเปิดโรงเรียนเอง พอดีกับผมจบปริญญาตรีด้านโฆษณา และปริญญาโทด้านธุรกิจบันเทิง เลยเอาทั้ง สองศาสตร์นี้มาผสมผสานกัน ผมใช้สิ่งที่ร่ำเรียนมาร่วมกับประสบการณ์ที่เรามีโอกาสทำงานในวงการบันเทิง ได้อยู่องค์กรใหญ่ ๆ รู้จักผู้บริหารหลาย ๆ ท่าน ผู้คร่ำหวอดในเรื่องการแสดง ผู้บริหารค่ายเพลง ซึ่งเราก็ดูดความรู้จากทุกท่าน (หัวเราะ) มาสอนให้เด็ก ๆ ของเรา

 

ณัฏฐ์ เดชะปัญญา


เน้นปฏิบัติจริงด้วยมาตรฐานมืออาชีพ
กว่าจะมาเป็นโครงการบ้านสมเด็จฯ เอนเตอร์เทนเม้นท์ได้เราผ่านอุปสรรคมาเยอะมาก แต่ผมใช้บุญนำในการทำงานทุกอย่าง สวดมนต์ นั่งสมาธิ แผ่เมตตา สร้างบุญ อุปสรรคก็ค่อย ๆ หายไป โครงการบ้านสมเด็จฯ เอนเตอร์เทนเม้นท์เป็นโปรเจ็กต์ใหญ่ มีบ้านสมเด็จเรคคอร์ด ค่ายเพลงแห่งแรกในมหาวิทยาลัย ค่ายหนัง ค่ายละคร การทำอีเว้นท์ เน้นการสอนโดยให้นักศึกษามีส่วนในการทำงานจริงทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง โดยใช้มาตรฐานมืออาชีพแบบค่ายใหญ่ ๆ เด็ก ๆ ทุกคนที่มีความฝันอยากทำงานธุรกิจบันเทิง สามารถเข้าร่วมในโครงการบ้านสมเด็จฯ เอนเตอร์เทนเม้นท์ได้ ไม่ว่าจะเรียนคณะใดก็ตาม ขอแค่มีใจ มีวินัย และเป็นลูกที่อยู่ภายใต้ชายคา มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา
 

เดิมพันที่ยิ่งใหญ่
เราภูมิใจกับผลงานทุกชิ้นที่ทำออกมา โดยเฉพาะเพลงเทิดพระเกียรติในหลวง “เดิมพันที่ยิ่งใหญ่ (๖๐ ล้านดวงใจขอถวาย ๑ องค์ราชัน)” ซึ่งนอกจากเป็นฝีมือนักศึกษาทำทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลังแล้ว เรายังได้ศิลปินดารา นักร้องมืออาชีพในวงการมาร่วมงานด้วยหลายท่านจากหลากหลายค่าย ทั้งที่เราเป็นเพียงค่ายในสถาบันการศึกษาเล็ก ๆ แต่กลับได้รับความไว้วางใจจากศิลปินระดับแนวหน้าของประเทศ เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจมาก ๆ ครับ
 

ณัฏฐ์ เดชะปัญญา


คุณธรรมนำหน้าวิชาการและกิจกรรมบันเทิงเสมอ
แนวทางการสอนของผมคือ “คุณธรรมนำหน้าวิชาการและกิจกรรมบันเทิงเสมอ” ก่อนเริ่มคลาสเรียนผมจะพาเด็ก ๆ สวดมนต์ นั่งสมาธิ ใครนับถือคริสต์หรืออิสลามก็อยู่กับพระเจ้าของตัวเองไป และพอเรียนเสร็จก็จะปิดคลาสด้วยการร้องเพลง สมัยนี้เรียนวิชาการอย่างเดียวไม่ได้ จำเป็นต้องสอดแทรกคุณธรรม จริยธรรมเข้าไปด้วย เมื่อเด็กได้ฟังบ่อย ๆ จะซึมซับและขัดเกลาจิตใจพวกเขาได้
 

ณัฏฐ์ เดชะปัญญา


ครูพลังบวก
ผมจะมองโลกในแง่ดีและปรับทัศนคติตัวเองอยู่เสมอ เราสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นแล้วก็จำเป็นต้องสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองด้วย ผมมีความสุขทุกครั้งที่มาสอน ห้าทุ่มจะปิดสวิตช์ตัวเอง สวดมนต์ นั่งสมาธิ นอน และคิดว่าพรุ่งนี้อยากเจอนักเรียนด้วยความสุข เป็นอย่างนี้มาตลอด 6-7 ปีแล้ว การมองโลกเป็นสิ่งสำคัญ ผมจึงฝึกให้เด็กมองโลกในแง่ดี แต่ก็ต้องรู้จักระวังตัวกับคนที่ประสงค์ร้ายกับเราด้วย รู้จักคิด วิเคราะห์ แยกแยะ เราไม่ใช่ครูที่ดี 100% แต่เรารู้ว่าต้องทำอย่างไรให้มีความสุขร่วมกัน
 

ณัฏฐ์ เดชะปัญญา

ณัฏฐ์ เดชะปัญญา

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน