ครูทัศนีย์ : พลิกตำราสุขศึกษาออนไลน์

เรื่อง: อรชุมา มีวงศ์อุโฆษ


 พลิกตำราสุขศึกษาออนไลน์ 
 

ครูทัศนีย์ : พลิกตำราสุขศึกษาออนไลน์
จากอดีตนักกีฬาซีเกมส์ “ครูทัศนีย์ ไชยเจริญ” ผันตัวมาเป็นครูหัวใจไอซีที และได้ใช้สื่อออนไลน์ต่าง ๆ ในการสอนทั้งสุขศึกษา พลศึกษา และคอมพิวเตอร์ ณ โรงเรียนวัดพวงนิมิต จ.สระแก้ว โดยประยุกต์สื่อของทรูปลูกปัญญาและสร้างสื่อสนุก ๆ ลงอินเทอร์เน็ตจนได้รับรางวัลมากมาย สื่อเหล่านี้ยังมีส่วนช่วยคลี่คลายปัญหาของวัยรุ่นได้เป็นอย่างดี


ครูพละหัวใจ ICT
ปี 2537 ครูได้มีโอกาสไปสอบบรรจุเป็นครูพละที่โรงเรียนวัดพวงนิมิต สอนทั้งสุขศึกษา พลศึกษา แรก ๆ ก็ยังไม่เก่งคอมพิวเตอร์ ให้ครูคณิตฯ ช่วยสอน ไปลงทุนซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์มาประกอบเอง ไปอบรมเพิ่มเติมบ้าง และได้มีโอกาสมาสอนวิชาคอมพิวเตอร์แทนครูที่ขอย้าย จึงอาศัยสื่อดิจิตอลช่วยให้เด็กเรียนรู้วิชาสุขศึกษาอย่างสนุก ขณะเดียวกันเด็ก ๆ ก็ได้ฝึกฝนวิชาด้านคอมพิวเตอร์ ด้านศิลปะ การถ่ายภาพ การพูด เท่ากับได้บูรณาการหลากหลายเข้าด้วยกัน
 

ครูทัศนีย์ : พลิกตำราสุขศึกษาออนไลน์

ห้องเรียนสุขศึกษาของครูทัศนีย์
เรามีห้องสุขศึกษา ส่วนใหญ่ใช้วิธีเรียนจากสื่อที่ครูสร้างผ่านอินเทอร์เน็ต และสื่อจากเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญา เช่น คลังความรู้ จะมีวิดีโอเรื่องเพศ วัยรุ่นกับการดื่มเหล้า และอื่น ๆ ที่ทรูรวบรวมลิงก์เอาไว้มาประกอบ เราก็ฉายขึ้นจอโปรเจ็กเตอร์ให้เด็กดู และใช้แท็บเล็ตของนักเรียนประกอบ หลังจากเรียนกับครูแล้วเด็กสามารถเข้าไปแสดงความรู้ความคิดที่ได้รับในบล็อกที่ครูสอนได้ทันที พอเทอมสองก็เป็นโครงงานให้เด็กแสวงหาความรู้ด้วยตัวเอง เด็กส่วนมากจึงชอบและเวลาเรียนจะไม่ค่อยดื้อ เมื่อเราสอนเสร็จ มีเวลาเหลือ หรือถ้าเขาตั้งใจเรียน ก็ให้เขาได้เล่นเกมบ้าง เหมือนเป็นตัวล่อ

เบี่ยงเบนการอยากรู้อยากลองด้วย ICT
นักเรียนจำนวนมากอาศัยอยู่กับปู่ย่า ตายาย เพราะพ่อแม่ไปรับจ้างทำงานทีอื่น ซึ่งทำให้เกิดปัญหาสังคมด้านอื่น ๆ ตามมา และปู่ย่า ตายายก็มักจะตามไม่ทัน เด็กในช่วงวัยรุ่น ได้หันมาสนใจเรื่องสื่อดิจิทัล การผลิตสื่อต่าง ๆ ด้วยตนเอง ถือเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องอยากรู้อยากลองทั้งหลายมาแสดงออกพลังทางบวก

นอกจากเรียนรู้เรื่องเพศศึกษาในชั่วโมงเรียน ทางโรงเรียนยังพยายามแก้ปัญหาเด็กวัยรุ่นด้วยการจัดโครงการอบรมด้านจริยธรรมให้เด็กมัธยมโดยพระครูจากวัดพวงนิมิต แม้เด็กจะไม่ชอบเรื่องธรรมะ แต่พระครูก็มีการใช้สื่อการสอนต่าง ๆ อย่างการฉายวิดีโอ หนังสั้น เกี่ยวกับจริยธรรมควบคู่ไปกับการบรรยาย ช่วยดึงดูดความสนใจได้ดี
 

ครูทัศนีย์ : พลิกตำราสุขศึกษาออนไลน์
สู่ครอบครัวทรูปลูกปัญญา
ครูได้ส่งคลิปวิดีโอประกวดในโครงการของทรูปลูกปัญญา เรื่องการประยุกต์ใช้สื่อทรูในการเรียนการสอนในปี 2555 และส่งประกวดอีกครั้งในปี 2556 เรื่องการใช้สื่อ ICT สนับสนุนการเรียนการสอน ทำให้ได้ไปดูงานที่สิงคโปร์และเกาหลีใต้ ได้เห็นการใช้เทคโนโลยีในกระบวนการเรียนรู้ ถือเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้ตัวเอง ถ้าไม่ได้มาเห็นโลกไอซีทีที่ก้าวหน้า อาจยังเรื่อย ๆ เฉื่อย ๆ ตามไม่ทันโลกของเทคโนโลยีสมัยใหม่ ได้เห็นแนวทางนำมาต่อยอดกับเด็กไทย จึงปรึกษา ผอ.และทีมงานทรู และได้สมัครโรงเรียนต้นแบบทรูปลูกปัญญาจนได้รับคัดเลือกในปี 2557 ซึ่งช่วยพัฒนากระบวนการเรียนรู้ของเด็กอย่างกว้างขวาง เราสามารถดึงสื่อที่ทางทรูเข้ามาบูรณาการกับทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้

การมีสื่อดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้ มีภาพ-เสียงที่น่าสนใจกว่าในหนังสือ เป็นการช่วยพัฒนาศักยภาพ ช่วยเปิดมุมมองในตัวเด็ก การสอนออนไลน์ดีตรงที่ครูสามารถผลิตสื่อเอง โดยเฉพาะบล็อกครูจะมีหัวข้อที่จะสอน ถ้ามีคลิปหรือเว็บที่น่าสนใจก็ดึงมาแปะไว้ เช่น สื่อในคลังความรู้ หรือรายการสอนศาสตร์ของทรูปลูกปัญญา ที่เปิดให้เด็กได้ดูประกอบ เรียนจากคลิปแล้วถามความเห็นโต้ตอบกับเด็ก ซึ่งเขาจะชอบสื่อดิจิทัลมาก ครูก็จำเป็นต้องฝึกใช้งานบทเรียนออนไลน์สม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ลืม
 

ครูทัศนีย์ : พลิกตำราสุขศึกษาออนไลน์

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน