ครูรตินธร : ภาษาอังกฤษ = โอกาส

เรื่อง: อรชุมา มีวงศ์อุโฆษ


ภาษาอังกฤษ = โอกาส

ครูรตินธร วาดเขียน


จากเด็กที่เคยอ่อนวิชาภาษาอังกฤษ แต่วันนี้ ครูรตินธร วาดเขียน ได้พลิกชีวิตมาเป็นคุณครูภาษาอังกฤษสุดแอคทีฟแห่งโรงเรียนสายน้ำทิพย์ ผู้ปั้นดาวรุ่งด้านภาษาอังกฤษคว้ารางวัลมาแล้วหลายเวที รวมถึงรางวัลล่าสุด Best English School ในโครงการ English We Can โดยทรูปลูกปัญญา ร่วมกับ บริติช เคานซิล ประเทศไทย


ครูผู้ไม่เคยหยุดเรียนรู้
ครูสอนวิชาอื่นมาก่อนทั้งนาฏศิลป์ ภาษาไทย และคณิตศาสตร์ กว่าจะมาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษได้ก็ไปเรียนเพิ่มเติมนอกเวลาทั้งที่ AUA และปริญญาโทด้านการสอนภาษาอังกฤษในฐานะภาษาต่างประเทศ อะไรที่เป็นภาษาอังกฤษเราจะสู้ตาย พัฒนาตัวเองตลอด สอนมาเกือบ 30 ปีแล้วค่ะ

นอกจากนี้ยังเป็นวิทยากรอบรมครูตามโรงเรียนและหน่วยงาน ปัญหาที่เจอประจำคือ เด็กกลัวการใช้ภาษากับครูต่างชาติ และปัญหาที่สำคัญที่สุดคือ ตัวครู ครูทั่วไปสอนไม่เป็นธรรมชาติ สอนได้แค่ตามบทเรียน ทำให้ขาดความคล่องแคล่วในการใช้ภาษา ครูต้องเตรียมตัวเองทุกครั้งก่อนที่จะสอน ต้องฝึกออกเสียงให้ถูกต้อง ต้องใช้ภาษาอังกฤษในห้องเรียนให้มากกว่า 70% ให้นักเรียนเคยชิน และมั่นใจในการพูด ถ้าครูเป็นแบบอย่างที่ดีแล้ว เด็กเขาก็ตาม แต่ถ้าครูมีเจตคติที่ไม่ดีต่อภาษาทุกอย่างก็จบ
 

ครูรตินธร วาดเขียน

หล่อหลอมเด็กให้รักภาษาอังกฤษ
ครูยึดหลัก Communicative Approach ซึ่งเป็นทฤษฎีการสอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 5 ขั้น คือ Warm up, Presentation, Practice, Production, Wrap up และคิดกิจกรรมมาเสริม เช่น แปลเพลงเป็นอังกฤษ แทรกคำศัพท์ แทรกวัฒนธรรม สอนร้องเพลง มีท่าประกอบ สร้างบรรยากาศสนุกสนาน เน้นให้ฝึกการฟังและการพูด แล้วตามด้วยการอ่านและการเขียน และต้องมีการบ้านเพื่อทบทวน ย้ำ ซ้ำให้เด็กจำ พาเด็กไปทำกิจกรรม ไปแข่งขันบ่อย ๆ

ครูจะส่งเสริมนักเรียนที่มีความสามารถ จะฝึกเพิ่มให้นอกเวลา มีติว มีสอนเพิ่ม และคอยให้กำลังใจ ฝึกให้เด็กพูดบนเวทีทุกอาทิตย์ เขาจะได้ไม่ตื่นเวที แล้วเขาจะภูมิใจที่เป็นตัวอย่างให้คนอื่น ๆ
 

ครูรตินธร วาดเขียน

การเข้าร่วมโครงการ English We Can
เราก็คัดเด็กจากบุคลิก ความคล่องแคล่วในการใช้ภาษา โดยมีโจทย์ให้ทำคลิปวิดีโอภาษาอังกฤษหัวข้อ “Let’s Welcome AEC” เราก็คิดสถานการณ์ขึ้นมา ระดมไอเดียจากเด็ก ๆ ด้วย จะเห็นได้ว่าเขาคล่องแคล่วมากเลย เพราะเขามีส่วนร่วมในการเขียนบทสนทนาด้วย ผลงานก็ได้รับคัดเลือกเข้ารอบมาอบรมในโครงการ สอนให้เด็กทำละคร เล่นเอง ได้ลงมือจริงหมดเลย มีแบ่งกลุ่มย่อย สอนเป็นขั้นตอน เด็กได้คิด ได้พูด คือทุกทักษะเด็กได้ครบหมดเลย และวันสุดท้าย มีจัดแข่งขัน puppet show on story telling about hometown ครูบอกเขาว่า “ทำให้ดีที่สุด ให้เต็มความสามารถ ใช้พลังแสดงออกมา อย่าเขิน อย่าอาย” แนะนำนิดเดียว เขาก็ไปได้ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ อาจจะเป็นเพราะสำเนียงภาษาอังกฤษของเด็กเขาดีอยู่แล้ว เลยได้เปรียบ เวลาพูดออกมามันก็เป็นธรรมชาติ
 

ครูรตินธร วาดเขียน


ทุ่มเททุกอย่างเพราะมีนักเรียนเป็นแรงบันดาลใจ
ตอนเป็นเด็ก เราไม่เคยได้รับโอกาส ภาษาอังกฤษก็ถือว่าแย่เลย ตอนนี้เราเลยทำหลายอย่างมากเพื่อเปิดโอกาสให้เด็ก ถึงจะเหนื่อย มีอุปสรรคต่าง ๆ แต่ก็ยอมทำ ผลตอบรับมาก็คือ ลูกศิษย์ที่ไปเรียนหมอ นักบิน เขากลับมาบอกว่า “ถ้าเขาไม่ได้พื้นฐานภาษาอังกฤษ เขาก็คงไม่มีวันนี้” มันทำให้เรามีพลัง เพราะสิ่งที่ทำไปไม่สูญเปล่าเลยสักนิด เด็ก ๆ ที่ไม่เคยชอบภาษาอังกฤษเลย ภายใน 2 อาทิตย์เขายกมือเปลี่ยนใจว่าเริ่มชอบแค่นี้มันก็ทำให้มีความสุขมาก


เทคนิคการพัฒนาภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

ควรหัดอ่านภาษาอังกฤษตามป้าย ตามถนนหนทาง อย่ามองแต่ภาษาไทย เห็นคำไหนไม่รู้ความหมาย ก็พยายามค้นคว้า phonic ที่ฝึกในโรงเรียนไปก็จะใช้ได้และติดตัวไปตลอดชีวิต ดูหนัง ฟังเพลง ดูการ์ตูน ก็พยายามดูที่เป็นฉบับภาษาอังกฤษ ดูซ้ำ ๆ ดูบ่อย ๆ จะช่วยได้อย่างมาก เอาฟังกับพูดให้คล่องก่อนแล้วทักษะอื่นจะตามมาเอง

แหล่งที่มา :

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน