อ.ยักษ์ : ตามรอยพระราชา สร้างตำราบนผืนดิน

เรื่อง: อรชุมา มีวงศ์อุโฆษ


 ตามรอยพระราชา สร้างตำราบนผืนดิน 
 

อ.ยักษ์ : ตามรอยพระราชา สร้างตำราบนผืนดิน


ท่ามกลางคำถามนับครั้งไม่ถ้วน “บ้ารึเปล่า?” ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร หรือ อ.ยักษ์ ลาออกจากงานราชการที่กำลังรุ่งโรจน์มาเป็นชาวนาเพื่อพิสูจน์ทฤษฎีแห่งความพอเพียง ก่อตั้งศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง และ รร.ปูทะเลย์มหาวิชชาลัย มาบเอื้อง เพื่อขยายศาสตร์วิถีพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช จนวันนี้ชัดเจนแล้วว่า...อยู่อย่างพอเพียง มั่นคงที่สุด


เส้นทางแห่งการพิสูจน์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเตือนตลอดว่า โลกจะมีวิกฤติใหญ่เรื่องน้ำ อาหาร อากาศ และภัยพิบัติรุนแรง ทรงสอนทฤษฎีพอเพียงเพื่อการอยู่รอด ถ้าเรามีเสบียงอาหารของเรา นี่แหละคือความมั่นคง คนส่วนใหญ่มองว่าการมีเงินเดือนนั้นคือความมั่นคง แต่ผมเห็นว่าการมีข้าวกินนั้นมั่นคงกว่า ผมก็เลยลุยทำตามหลักของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยลาออกจากราชการมาตั้งแต่ปี 2539 เลือกบ้านเกิดเป็นที่ขยายผล

ผมมีข้าว มีปลา มีป่า เหมือนมีซูเปอร์มาร์เก็ตส่วนตัว ถึงค่าเงินจะแปรปรวนเราก็ไม่เดือดร้อน และทรงสอนว่า “ยิ่งให้ ยิ่งได้” ขาดทุนเป็นกำไร ส่วนที่เราขาดทุนก็คือส่วนที่เราเสียสละให้เขาไป นั่นแหละคือกำไร แล้วถ้ายิ่งเสียสละ ก็ยิ่งมั่นคง ตอนแรกผมก็ไม่เข้าใจ แต่ผมมาเห็นชัดเลยตอนน้ำท่วมใหญ่ ที่ศูนย์เรารองรับได้ 500 คน มีให้กินอยู่ฟรีได้เป็นเดือน ได้บุญมหาศาล ซึ้งเลยว่า “เงินทองเป็นของมายา ข้าวปลาสิของจริง” ตอนนั้นก็มีลูกศิษย์กับเพื่อน ๆ มาช่วยเป็นเจ้าภาพ ผมจึงไม่กลัวที่จะให้เลย
 

อ.ยักษ์ : ตามรอยพระราชา สร้างตำราบนผืนดิน


กว่าจะเป็นศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง
ถึงแม้เราจะเติบโตมากับท้องนา เชี่ยวชาญด้านเกษตร ได้ทำงานในโครงการพระราชดำริก็เยอะ แต่ว่าพอทำจริงไม่ใช่เรื่องง่าย เราก็ฟันธงเลือกที่ยาก ๆ เลย อย่างที่มาบเอื้องเป็นดินดาน ไม่มีใครเชื่อว่าจะปลูกอะไรขึ้น แถมยังเป็นเขตฝนไม่ตก แรงงานเกษตรก็ไม่มี มันยากแสนเข็ญ เราเคยแต่จับปากกามาทั้งชีวิต ไม่ได้จับจอบจับเสียม ก็มีท้อน้ำตาซึม แต่มันอยากพิสูจน์ให้ได้ พอทำจริงภายใน 4 เดือน ผลผลิตข้าวของผมมากกว่าชาวบ้านสามเท่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสอนง่าย ๆ ว่าให้ดูแลแม่ธรณี อย่าเปลือยดินให้ห่มดินด้วยฟาง พอแดดไม่เผาจุลินทรีย์ก็จะเติบโต ถ้าดินดีอะไรก็ดี ข้าวจึงอร่อย

ใช้จอบสอนแทนปากกา
แนวทางการสอนที่มาบเอื้องคือเน้นทำให้ดู ที่ยากคือต้องฝึกความขยัน ความอดทน ความเพียรนั้นเป็นคุณธรรมสำคัญของคนที่จะประสบความสำเร็จ ตีห้าก็ต้องเริ่มลงพื้นที่แล้ว ตอนนี้ขยายผลทั่วไปหมด ล่าสุดไปสอนบนดอย 30 กว่าแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตรัสไว้ 3ร. คือ รอบรู้ รอบคอบ ระมัดระวัง เช่น ชาวนาต้องรอบรู้เรื่องการเก็บน้ำฝนในนา รู้จักตั้งคันนา ต้องรอบคอบ ระมัดระวัง เดินตรวจคันนาไม่ให้พัง พอมีน้ำหญ้าก็ไม่ขึ้น มีกุ้งมีปลามาขี้เป็นปุ๋ยข้าวก็งามสิ ถ้าคนเรามีคุณธรรม มี 3ร. ก็จะทำได้ทุกอย่าง

เรามีหลายหลักสูตรสอนทั้งนักศึกษา ครู นักบริหาร ชาวนา ข้าราชการ คนรุ่นใหม่ก็สนใจมาเรียนเยอะ มีทั้งชาวต่างชาติ ดารา เราเปิดโรงเรียนปูทะเลย์มหาวิชชาลัย โดยน้อมนำความพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาบูรณาการกับ 8 กลุ่มสาระ ก็มีหลายสถาบันมาร่วมมือ
 

อ.ยักษ์ : ตามรอยพระราชา สร้างตำราบนผืนดิน


“ความพอเพียง” ปรัชญาอันลึกซึ้ง
ความพอเพียง คือ ความพอเหมาะพอดีกับฐานะ รู้หน้าที่และกำลังของตนเอง พร้อมทั้งทำกิจกรรมให้เหมาะสมกับฐานะ เป็นปรัชญาซึ่งเอาไปใช้ได้กับทุกอาชีพ ไม่จำเป็นต้องทำนาอย่างผมก็ได้ สำคัญคือต้องช่วยเหลือกัน มนุษย์เราทุกวันนี้ก็ไม่รู้ มัวแต่วิ่งหาเงิน แข่งขันกัน และทำลายทุกอย่างทั้งอากาศ ต้นไม้ ไม่รู้จักพอ สุดท้ายก็ไม่มีอากาศหายใจ เราต้องเร่งสร้างความรู้คู่คุณธรรม ถ้ามีสองอย่างนี้ก็จะนำพาซึ่งความพอเพียงมาให้โลก
 

จงเตรียมพร้อมอยู่กับโลกที่วิกฤติ
อยากฝากให้เร่งศึกษาสิ่งที่พระองค์ทรงทำ พระองค์เป็นเสมือนผู้มาอนุเคราะห์โลก ถ้าเราไม่ศึกษา ไม่ปฏิบัติตาม ถือว่าเสียชาติเกิดนะ ยิ่งคนรุ่นใหม่ยิ่งต้องศึกษาให้จริงจัง อย่าด่วนสรุปอะไรง่าย ๆ ต้องเริ่มเรียนรู้ในการอยู่กับโลกที่วิกฤติ ผมชัดเจนเลยว่าเมื่อเดินตามพระองค์ท่าน ชีวิตเรามีความยั่งยืน มั่นคง และยังอุ้มชูคนอื่นได้อีกด้วย

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน