ครูณัชตา ธรรมธนาคม : ครูผู้ขุดเพชรในโคลนตม สร้างคนดีด้วยหัวใจ

เรื่อง: อรชุมา มีวงศ์อุโฆษ


 นาฏศิลป์ ปั้นดินเป็นดาว 


ครูณัชตา ธรรมธนาคม


จะมีสักกี่คนที่เป็นตัวอย่างของการให้โดยไม่หวังผลตอบแทนอย่างแท้จริงเช่น ครูณัชตา ธรรมธนาคม คุณครูนาฏศิลป์ ร.ร.ศูนย์รวมน้ำใจ ผู้ที่เหมาะสมกับ ครูรางวัลคุณากร “ครูผู้ขุดเพชรในโคลนตม สร้างคนดีด้วยหัวใจ” จากมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ที่ใช้นาฏศิลป์ในการเจียระไนเด็กผู้ด้อยโอกาสในสลัมให้กลายเป็นเพชรที่เปล่งประกาย

 

ชมรมนาฏศิลป์สร้างคน

ครูสอนที่ รร.ศูนย์รวมน้ำใจ มา 30 ปีแล้วค่ะ เด็ก ๆ ส่วนใหญ่อยู่ในสลัมคลองเตย มีความไม่พร้อมหลาย ๆ อย่าง สภาพแวดล้อมสุ่มเสี่ยง มีการเสพยาและการทำความผิดต่าง ๆ ครูเคยโดนขโมยกระเป๋าในระหว่างสอน เราเลยสะท้อนใจว่า อยากช่วยเปลี่ยนเด็ก ๆ ให้เป็นคนดี ไม่ใช่แค่การลงโทษ ครูเลยตั้งชมรมนาฏศิลป์ร่วมกับคณะครูที่โรงเรียน ให้เด็กใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนทำกิจกรรม เขาจะได้ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ปรับเด็กก้าวร้าวให้เป็นคนดี ครูฝึกเด็ก ๆ ทุกอย่างตั้งแต่คัดไทย สอนให้ขัดขี้ไคล สอนเรื่องระเบียบวินัย และฝึกศิลปะการแสดงให้เขา ทั้งร้องเพลงประสานเสียง ตีกลองยาว รำโขน โดยเน้นฝึกเด็กเป็นทีมและส่งเข้าประกวด เมื่อเด็กมีผลงานแข่งชนะเขาจะรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า เด็กรุ่นน้องก็จะอยากเข้าชมรมกัน และเราก็ฝึกให้รุ่นพี่ช่วยสอนรุ่นน้องด้วย

 

ครูณัชตา ธรรมธนาคม 

ความรักชนะทุกสิ่ง
ความเอาใจใส่ ทำให้ชนะใจเด็กๆ ค่ะ เด็กหลายคนขาดความอบอุ่น บางคนพ่อแม่ติดคุกบ้าง เลิกกันบ้าง ครูจะถามประวัติทุกคนเลยว่าอยู่กับใคร และคอยสังเกตพฤติกรรมเขา บางคนเดินร้องไห้มาหาครู ก็จะต้องจับเข่าคุยกันละ เวลามีอะไรเขาก็นึกถึงครู ครูจะกอดให้ความรัก ทำตัวเหมือนเพื่อนและพี่ไปด้วยกัน เด็กจะมีความอดทน ขยัน เพราะเราเอาใจใส่เขา เราสอนเขาหลังเลิกเรียน ในชมรมจะมีช่วยกันติวการบ้าน เลี้ยงข้าวด้วย ครูพยายามหางบประมาณจากการจัดคอนเสิร์ตมาสร้างห้องเรียนใหม่ หาทางพาเขาไปแสดงที่ต่างประเทศ โดยหาค่าตั๋วจากการโพสลง facebook และมีสื่อมวลชนมาช่วยสนับสนุนมากมาย
 

สูตรความสำเร็จ 7 ขั้นตอน
ครูไม่เคยรู้สึกเหนื่อยนะ มันสนุกที่ได้ทำ ครูมีสูตรความสำเร็จ 7 ขั้นตอนคือ 1) สร้างแรงจูงใจ ครูจะนุ่งโจงกระเบน เดินไปมา ทำให้เด็กอยากนุ่งบ้าง และอยากมาเรียน 2) เห็นภาพจริง โดยสาธิตการแสดงสวย ๆ หรือเหมารถพาเขาไปเรียนเพลงพื้นบ้านกับครูเพลงเลย ให้เขาเห็นบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมจริง 3) เรียนรู้คู่ศิษย์ อบรมและให้ความรักเขา 4) ซ้อม การฝึกซ้อมเป็นหัวใจ เขาต้องซ้อมให้มากกว่าเที่ยว 5) ชื่นชม คอยให้กำลังใจให้เขาเกิดความภาคภูมิใจ 6) แนะนำ ให้รุ่นพี่แนะนำน้องในชมรม ยิ่งแนะนำ เขาเกิดการจดจำได้ดี 7) ถ่ายทอด เมื่อเขาชำนาญแล้วก็สามารถเป็นครูสอนน้อง ๆ ต่อได้เลย

 

ครูณัชตา ธรรมธนาคม


ครูรางวัลคุณากร จากการนำเสนอชื่อของลูกศิษย์
รางวัลนี้เป็นรางวัลที่เกิดจากลูกศิษย์เป็นผู้เสนอชื่อครูไปค่ะ ลูกศิษย์หลายคนมีหน้าที่การงานดี เขารวมตัวกันเขียนถึงครูที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ และรวมเล่มส่งสมัครโดยไม่ให้ครูรู้ ครูถือว่าเป็นรางวัลแห่งความสำเร็จของลูกศิษย์ที่เขาได้แสดงความกตัญญูให้เราเห็น และระลึกถึงพระคุณครูในขณะที่เรามีชีวิตอยู่

งานที่ครูทำเป็นการสร้างเด็กให้เกิดใหม่เรื่อย ๆ จนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน พอถึงจุดหนึ่งเขาจะพาตัวเองออกไปจากสภาพแวดล้อมที่อันตรายนี้ ครูจะดึงเด็กออกมาจากปากเหยี่ยวปากกาด้วยศิลปวัฒนธรรมไทย

ฝากแนวคิดถึงเด็กๆ
เราเป็นเด็กไทยต้องซึมซับความเป็นไทยจึงจะเป็นไทยแท้ เป็นผู้ชมก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้แสดง และครูจะสอนให้เด็กรู้จัก “ให้” อย่างหมดจด โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใด ๆ และให้สิ่งที่ดีที่สุด บางครั้งเพียงแค่คำพูดก็เป็นการช่วยเหลือและให้กำลังใจแล้ว


ชุดการสอนกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ สาระนาฏศิลป์ ป.3 ดาวน์โหลด

คู่มือครู เล่ม 3 สาระนาฏศิลป์ ป.3 ดาวน์โหลด

ครูณัชตา ธรรมธนาคม

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน