อ.เกศินี ชมเกียรติกุล : ครูผู้ปลุกปั้นนักวิทย์น้อยทรู

เรื่อง:อรชุมา มีวงศ์อุโฆษ


 ครูผู้ปลุกปั้น
“นักวิทย์น้อยทรู” 


อ.เกศินี ชมเกียรติกุล


จากความสงสัยในเมล็ดเล็กๆ ของข้าวกล้อง จุดประกายเกิดเป็นโครงงาน เร่งรากข้าวกล้องงอกด้วยเหง้าขิงแก่ และต่อยอดสู่ความสำเร็จได้รับรางวัลเหรียญทองจากการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี “นักวิทย์น้อยทรู” ระดับประถมศึกษา ระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2558 โดยมี อ.เกศินี ชมเกียรติกุล รองผู้อำนวยการ ร.ร.บ้านสวาย จ.สุรินทร์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเหล่าแชมป์นักวิทย์น้อยทรูปีนี้ ด.ญ.สมพิศ แจ่มใส ด.ญ.จิราภา เข้าเมือง และด.ญ.วรินทิพย์ ชูชี

 

อ.เกศินี ชมเกียรติกุล

 

เรียนรู้อย่างลุ่มลึกด้วย “โครงงานวิทยาศาสตร์”

ก่อนจะมารับตำแหน่งรองผู้อำนวยการ ครูสอนวิทยาศาสตร์มาเกือบ 25 ปีค่ะ วิทยาศาสตร์เป็นวิชาที่ต้องสอนให้นักเรียนศึกษาเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้อย่างลุ่มลึกโดยอาศัยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งขั้นตอนของโครงงานทางวิทยาศาสตร์จะเป็นขั้นตอนที่วัดว่านักเรียนเรียนรู้เรื่องนั้นๆ ได้ลึกซึ้งหรือไม่ ครูจะสอนให้เด็กทำโครงงานวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ในเทอมแรก อย่างชั้น ป. 6 จะสอนโครงงาน 3 ประเภท คือ สำรวจ ทดลอง และการประดิษฐ์ ซึ่งโครงงานวิทยาศาสตร์จะมี 6 ขั้นตอน ได้แก่ 1) เลือกเรื่องจากปัญหา 2) นำมาสืบค้น 3) ฝึกฝนเขียนเค้าโครง 4) ลงมือปฏิบัติการ 5) เขียนรายงานผลการศึกษา 6) นำเสนอความสำเร็จ โดยครูจะพาเขาไปแข่งขันหรือไปนำเสนองานตามที่ต่างๆ ให้เขาได้มีประสบการณ์ค่ะ
 

อ.เกศินี ชมเกียรติกุล 


ไอเดียง่ายๆ ใกล้ตัวสู่โครงงานวิทยาศาสตร์

สำหรับโครงงาน “เร่งรากข้าวกล้องงอกด้วยเหง้าขิงแก่” เป็นโครงงานทดลอง ที่ต้องศึกษาเป็นขั้นๆ ไป เริ่มจากการนำข้าวกล้องงอกมาเพาะเอง แต่ปรากฏว่ารากมันไม่งอก ซึ่งต่อมาเราพบว่ามันเป็นข้าวกล้องที่เก่าแล้ว และก็มาสังเกตว่ามีการใส่เหง้าไพลลงไปในขั้นตอนการแช่ข้าวเปลือกเพื่อเร่งการงอกของราก จึงเกิดแนวคิดที่ว่า เหง้าพืชบางชนิดจะช่วยเร่งข้าวกล้องเก่าให้รากงอกได้ จึงมาศึกษาว่าควรใช้เหง้าพืชชนิดไหนดี การทดลองด้วยเหง้าขิงนั้นได้ผลดี ต่อจากนั้น ต้องมาทดลองต่อว่าควรใช้ขิงแก่หรือขิงอ่อน พอสรุปได้ว่าใช้ขิงแก่ ก็มาทดลองกันต่อว่าแก่ขนาดไหนถึงจะพอเหมาะ ซึ่งเราจะพัฒนาโครงงานเขาไปเรื่อยๆ เป็นขั้นตอน ติดขัดตรงไหนจะคอยแนะนำ ถ้าอยากรู้อะไรก็ทำการทดลองต่อไปเรื่อยๆ คิดมาได้เรื่อยๆ ให้เขาเขียนรายงานสรุปมา ครูก็ช่วยตรวจให้
 

อ.เกศินี ชมเกียรติกุล


จุดเด่นของโครงงาน      
เราเลือกเราเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัว เพราะที่สุรินทร์มีข้าวเกษตรอินทรีย์ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ และเด็กเขาอยากศึกษาและอยากเพาะข้าวกล้องงอกกินเอง เขาได้ลุ้นกับการงอกของข้าวกล้อง เด็กๆ ตื่นเต้นกับการทดลอง เป็นขั้นตอนที่เขาอยากดูไปเรื่อยๆ ทำไมขิงถึงทำให้ข้าวงอกได้ แล้วเขาก็ยังต่ออยอดศึกษาไปอีกว่า ขิงทำให้ผมงอกได้ด้วย ซึ่งมันน่าสนใจมากที่เขานำหลักการที่ได้จากข้าวกล้องงอกมาคิดต่อ ครูเองก็ได้ความรู้ไปพร้อมๆ กับเขาด้วย


หมั่นตั้งคำถามและสมมติฐาน

รูปแบบการสอนของครูจะเน้น “ถาม” เพื่อพัฒนาทักษะการคิด และเอาเรื่องเล็กๆ ยกมาท้าทายให้เด็กพิสูจน์ว่าจริงหรือไม่จริง เราอาจจะตั้งสมมติฐานให้ขัดกับความคิดของเขา ถ้าเขาพิสูจน์ว่าสมมติฐานของครูผิด เขาจะภูมิใจมาก

ครูจะถามเขาว่า “สงสัยอะไร” อย่างบางโครงงานเกิดจากการสงสัยว่า ทำไมเป็ดที่กินหอยเชอรรี ไข่แดงจึงมีสีแดงกว่าเป็ดที่ไม่ได้กิน มันเป็นการจุดประกายให้เด็กๆ ไปทดลองต่อ พอนักเรียนสงสัย เขาจะมาคุยกับเรา เราก็จะแนะนำไป เขาก็จัดทำเป็นโครงงาน ไม่ได้มีอะไรยากเลยค่ะ ช่วงงานวันวิทยาศาสตร์ เขาก็เอาโครงงานขึ้นไปโชว์บนเวที
 

อ.เกศินี ชมเกียรติกุล 

แรงกระตุ้นสร้างความเป็นนักวิทย์น้อย

การกระตุ้นให้เขาคิด คือให้เขาได้เริ่งจากโครงานเล็กๆ เริ่มสิ่งที่เขาสงสัย เพื่อเรียนรู้ว่ากระบวนการทางวิทยาศาสตร์เท่านั้นที่จะช่วยแก้ข้อสงสัยได้

วิธีกระตุ้นที่ดีที่สุดคือ เมื่อเขาได้ทำโครงงาน ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็ตาม เราต้องชื่นชมในความตั้งใจ อย่างน้อยเขาก็ได้แสดงความสามารถด้วยความรู้ที่ได้เรียน การที่เขาเห็นรุ่นมีโอกาสโชว์ผลงาน เขาก็อยากขึ้นเวทีนำเสนอผลงานให้น้องๆ ดูเหมือนกัน

ครูพร้อมเป็นทุกอย่าง เป็นคนช่างถาม เป็นคนขี้สงสัย เพื่อให้เขาเกิดกระบวนการการเรียนรู้ ทุ่มเทเพื่อเขา วันนี้เขาได้ที่หนึ่ง เราก็ทั้งสุขใจและภูมิใจมากค่ะ


ชมผลงานโครงงานวิทยาศาสตร์ เร่งรากข้าวกล้องงอกด้วยเหง้าขิงแก่

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน