ผอ.วิเชียร หมื่นชั่ง : สร้างสมองดีด้วย BBL

เรื่อง: อรชุมา มีวงศ์อุโฆษ


 สร้างสมองดีด้วย BBL 
 

ผอ.วิเชียร หมื่นชั่ง


รู้ไหมว่า สมองคนเราถ้าไม่ใช้งานจะยิ่งฝ่อลง เมื่อได้ศึกษาและเข้าใจสมองมากขึ้นแล้ว ทำให้ ผอ.วิเชียร หมื่นชั่ง มีความเชื่อมั่นในการนำแนวคิด Brain Based Learning (BBL) มาพัฒนาการเรียนรู้ของเด็ก ณ โรงเรียนบ้านหนองหอย จ.ขอนแก่น จนได้กลายเป็นโรงเรียนต้นแบบแนวคิด BBL และโรงเรียนต้นแบบทรูปลูกปัญญา

 

อะไรคือ Brain Based Learning (BBL)

Brain Based Learning (BBL) เป็นกระบวนการเรียนรู้โดยใช้สมองของผู้เรียนเป็นพื้นฐาน ซึ่งผู้สอนต้องเข้าใจระบบสมองของเด็กและรู้ว่ากิจกรรมที่เหมาะกับการพัฒนาเด็กคืออะไร ผมมีโอกาสได้ฟังแนวคิดของ อ.พรพิไล เลิศวิชา ที่ใช้กระบวนการ BBL ในการพัฒนาลูกสาวแล้วได้ผล ซึ่งเป็นการจุดประกายให้มาศึกษาเพิ่มเติม ส่งคุณครูไปอบรม ไปดูงานตามโรงเรียน และเริ่มนำมาทำให้เป็นรูปธรรมเมื่อ ต.ค. 57
 

ผอ.วิเชียร หมื่นชั่ง


กิจกรรมพัฒนาสมอง

กิจกรรมในโรงเรียนจะยึดแนวคิด BBL ที่มีกุญแจสำคัญอยู่ 5 ดอก คือ  1. สนามเด็กเล่น BBL ซึ่งชาวชุมชนมาช่วยกันสร้างจากล้อรถ เศษไม้ เราให้เด็กได้วิ่งเล่นตอนเช้าวันละ 15-20 นาทีตามฐานต่าง ๆ เพื่อพัฒนาสมองน้อย 2. ห้องเรียนกระตุ้นสมอง สิ่งแวดล้อมต้องกระตุ้นให้เด็กอยากเรียนรู้ เช่น ห้องเรียนต้องมีสีสัน ไม่ใช่อยากทาสีอะไรก็ได้  3. สื่อกระตุ้นสมอง ต้องมีสีสันและเร้าใจ เราผลิตสื่อการสอนเองและเสริมด้วยสื่อจากทรูปลูกปัญญาและสื่อ DLTV 4. ขบวนการจัดการเรียนรู้  ก่อนจะเข้าเรียน 5 นาที ต้องมีขยับกาย ขยายสมอง (brain gym) เช่น การท่องคำคล้องจอง เปิดเพลงกระตุ้นการเรียนรู้ เช่น เพลงคุณธรรม 12 ประการ 5. การสรุปองค์ความรู้  ในทุกครั้งของการสอน จะมีกระบวนการสรุปองค์ความรู้แบบ Graphic Organizer คือการสรุปเนื้อหาเป็นภาพ มีสีสัน ทำให้จดจำได้ง่ายขึ้น เช่น เขียน mind map เขียนรูปพัด จะไม่ใช่แค่การเขียนตอบ ซึ่งเดี๋ยวเด็กก็ลืม และคุณครูต้องกระตุ้นโดยการถาม-ตอบด้วย
 

BBL ในแบบบ้านหนองหอย

ครูจะประดิษฐ์สื่อร่วมกับเด็ก ช่วยให้เขาได้ฝึกประสาทสัมผัสหลายทาง ฝึกตัดกระดาษ แปะภาพ เมื่อเขามีส่วนร่วม เขาก็อยากใช้สื่อนั้นด้วย และช่วงบ่ายของทุกวัน ครูจะใช้สื่อทรูปลูกปัญญาในทุกรูปแบบ ให้เด็กได้ดูสารคดี ฝึกสมองโดยใช้คลังข้อสอบในเว็บไซต์ เปิดเพลงให้เด็กเต้นตาม  สมองได้ใช้มาก ก็จำได้มากขึ้น

เราได้คิด “ทฤษฎี 1 โรงเรียน 100 ห้องเรียน” โดยให้เด็กอ่านหนังสือที่บ้านและให้ผู้ปกครองช่วยกำกับดูแล  ทางโรงเรียนจะมีฝากใบงานให้เด็กสรุปองค์ความรู้ที่อ่านเป็น mind map สัปดาห์ละ 1 ชิ้นงาน จะช่วยให้เด็กอ่านหนังสือได้คล่องขึ้น  ทุกอย่างล้วนช่วยส่งเสริมทำให้นักเรียนมีผลสอบ O-NET สูงกว่าคะแนนเฉลี่ยของประเทศในทุกกลุ่มสาระ  และกลายเป็นโรงเรียนต้นแบบทรูปลูกปัญญาด้วยครับ
 

ผอ.วิเชียร หมื่นชั่ง


พลิกโฉมเด็กด้วย
BBL

หลังจากที่นำ BBL มาใช้ ผลลัพธ์ที่เห็นชัดเจน คือ เด็กสุขภาพดีขึ้น มีจิตสาธารณะ มีความรับผิดชอบ มีระเบียบวินัยมากขึ้น เด็ก ๆ จะแบ่งกลุ่มกันมาช่วยทำความสะอาด รร. ตั้งแต่ 7.30 น. และก็วิ่งออกกำลังกายกันต่อ เด็กมีสมาธิดีขึ้น ผมและคณะครูก็ยังมุ่งมั่นทำไปเรียนรู้ไปเพื่อพัฒนากระบวนการให้ดีที่สุดครับ
 

ผอ.วิเชียร หมื่นชั่ง  

ความรักสำคัญที่สุด

การทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้ได้ดีที่สุด คือ ต้องใส่ความรักเข้าไป เพราะเด็กที่มีปัญหาครอบครัว ขาดความอบอุ่น เขาจะไม่อยากเรียนรู้ เกเร พอเราให้ความรัก ใส่ใจถามถึงปัญหา ชื่นชมมากกว่าตำหนิ สิ่งเหล่านี้มันเปลี่ยนเด็กไปเลยครับ ผมเห็นตัวอย่างมาแล้ว ที่โรงเรียนเราจะมีการกอดเด็กในทุกเช้าทำให้เด็กมีความสุข เขาจะให้ความไว้วางใจเรา กลายเป็นเด็กดี กตัญญู เราจะไม่มีการด่าว่าเด็ก เพราะจะทำให้เกิดความเครียด เซลล์สมองจะตาย ทุกอย่างล้วนเป็นหลักการทางวิทยาศาสตร์  ผมว่าหลักการ BBL ที่สำคัญที่สุดคือ ความรัก ความเอาใจใส่ ความอบอุ่นครับ 


more on web

แนวคิด Brain Based Learning (BBL)

หนังสือชุดความรู้เกี่ยวกับสมอง

 

 

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 56 เดือนสิงหาคม 2558

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน