พันเอกวิชัย สาคำภีร์ : จากสนามรบสู่สนามสร้างคน

เรื่อง: อรชุมา มีวงศ์อุโฆษ


 จากสนามรบสู่สนามสร้างคน 


พันเอก วิชัย สาคำภีร์


อดีตนายทหารจากหน่วยรบก้าวสู่สนามแห่งการสร้างอนาคตของชาติ ดำเนินโครงการฝึกอบรมเยาวชนของกองบัญชาการกองทัพไทย มาแทบทุกโครงการ ปัจจุบัน พันเอก วิชัย สาคำภีร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการกองบรรเทาสาธารณภัย กรมกิจการพลเรือนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ได้กลายเป็น “พ่อครู” ของเด็ก ๆ บ่มเพาะความดีงามแก่เยาวชนมากว่า 30 จังหวัดทั่วประเทศ

 

จากทหารสู่บทบาทการเป็น “พ่อครู”

ผมเข้าไปช่วยการฝึกอบรมเยาวชนของกองบัญชาการกองทัพไทยหลายโครงการ เราจัดการอบรมและติดตามประเมินผลอย่างจริงจังมาสี่ปีแล้ว เราจะใช้ระบบเกียรติศักดิ์ (honor system) ในการปกครอง คือต้องเชื่อมั่นให้เกียรติพวกเขา ขอให้เขาเปิดใจรับกิจกรรมและระเบียบกฎเกณฑ์ที่เรากำหนด ที่สำคัญที่สุดเราจะต้องดูแลเขาเหมือนลูก จริงใจต่อกัน เป็นระบบครอบครัว การฝึกอบรมจะเน้นหลัก learning by doing ให้เขาได้ปฏิบัติ ได้เล่นสนุกสนาน แสดงออก มีการประเมินพฤติกรรมรายบุคคลและเป็นหมู่
 

พันเอก วิชัย สาคำภีร์  

การละลายพฤติกรรมสุ่มเสี่ยง

เด็กไทยไม่มีระเบียบวินัย ไม่รู้จักหน้าที่ ไม่อดทน ไม่เสียสละ เพราะสังคมเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับเขา บางทีพ่อแม่ก็ตามใจ ไม่กำชับในสิ่งที่ลูกทำผิด เราจะสอนเขาว่า คนเก่งไม่มีความหมาย และไร้ค่าด้วยซ้ำ ถ้าเก่งแล้วเห็นแก่ตัว อีกเรื่องที่เราเน้นย้ำคือเรื่องความกตัญญู เพราะเด็กส่วนใหญ่เคยทำให้พ่อแม่เสียใจ เสียน้ำตา เราจึงสอนให้รู้ถึงพระคุณของพ่อแม่ ให้รีบไปกราบเท้า กอด หอม บอกรัก ขอขมาต่อท่าน เชื่อฟังท่าน
 

ผลลัพธ์ที่ชื่นใจ

ในการอบรมเรามักตรวจเจอสิ่งของผิดกฎหมาย เช่น บุหรี่ ยาเสพติด มีอยู่ครั้งหนึ่งในวันสุดท้ายของค่าย เด็กเจ็ดคนที่ถูกจับได้มารวมตัวกันนั่งคุกเข่าข้างหน้าผม เขาร้องไห้ขอบคุณ ขอกอดเรา และสัญญาว่าจะเลิกบุหรี่ ทำตัวเป็นคนดี เรามีเฟซบุ๊คซึ่งมีเด็ก ๆ เข้ามาโพสต์สิ่งดี ๆ ที่เขาทำ และมาปรึกษาในทุกเรื่อง ช่วงหลังมีเด็กจำนวนมากขอเป็นพี่เลี้ยงจิตอาสา โดยบอกว่าเพราะเขาได้รับประโยชน์จากค่ายนี้มากมาย และเห็นครูเหนื่อยจึงอยากทดแทนบุญคุณ ฟังแล้วรู้สึกประทับใจ ตื้นตัน และเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานได้เป็นอย่างดี
 

พันเอก วิชัย สาคำภีร์  

ความท้าทายของการเป็นครูฝึก

มันท้าทายที่ต้องทำให้หลายฝ่าย ทั้งผู้บังคับบัญชา ผู้บริหารโรงเรียน ครู-อาจารย์ ผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของการฝึกอบรม ยอมรับในการส่งเด็กมาเข้าค่าย โดยเฉพาะช่วงปิดเทอมเป็นช่วงที่เด็กมีโอกาสเกเรเสียคน ผมมีทีมครูฝึกที่สุดยอดและลูก ๆ จิตอาสาที่มีน้ำใจและเสียสละทุกคน ครูฝึกต้องตื่นก่อน นอนทีหลัง ทุ่มเท เสียสละ และมีวินัยมากที่สุด

 

ทำเพื่อตัวเองอยู่แค่สิ้นลม ทำเพื่อสังคมอยู่ชั่วฟ้าดิน

ผมเป็นทหารรบพิเศษ เคยใช้ชีวิตโลดโผน ถึงขั้นเคยเฉียดตายมาหลายครั้ง เหมือนได้ชีวิตใหม่ จึงอยากปรับตัวเอง ยิ่งได้เรียนรู้ว่า พระพุทธเจ้าทรงเสียสละอย่างยิ่งใหญ่เพื่อมนุษยชาติ ทรงเป็นบรมครูของเทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย จึงเป็นจุดบันดาลใจให้อยากทำประโยชน์เพื่อสังคม อยากฝากความดีที่แม้จะเล็กน้อย ให้อยู่กับสังคมตลอดไป ให้ลูกหลานไทยเป็นคนดี คนเก่ง ตอบแทนคุณชาติคุณแผ่นดิน ก็พอใจแล้วครับ
 

พันเอก วิชัย สาคำภีร์

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน