ครูธีรภาพ แซ่เชี่ย : สอนเพื่อประเทศไทย

เรื่อง: อรชุมา มีวงศ์อุโฆษ


สอนเพื่อประเทศไทย

 Teach for Thailand


เพราะเหตุใด ธีรภาพ แซ่เชี่ย หรือ ครูซัน  มาร์เก็ตเตอร์หนุ่มต้นทุนสูงจบการศึกษาจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เลือกที่จะสอบคัดเลือกกับโครงการ Teach for Thailand  เพื่อที่จะได้เป็นครูรุ่นใหม่ ช่วยพัฒนาการศึกษาแก่เด็กที่ขาดโอกาส ณ โรงเรียนคลองหนองใหญ่ เป็นระยะเวลาสองปีเต็ม


 

ก้าวแรกการเป็นครู
ผมเคยทำงานมาร์เก็ตติ้งมาสักระยะ แต่รู้สึกว่ายังไม่ตอบโจทย์ตัวเอง เราลองถามตัวเองว่าสิ่งที่ทำแล้วมีความสุขคืออะไรกันแน่ สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ผมชอบไปออกค่าย ชอบกิจกรรมเพื่อสังคมกับเด็กและเยาวชน ช่วงหางานใหม่ได้มีโอกาสรู้จักโครงการ Teach for Thailand ซึ่งพูดถึงปัญหาการศึกษาไทย ฟังแล้วรู้สึกชอบวิสัยทัศน์ขององค์กรนี้ เพราะเป็นงานที่เปลี่ยนแปลงเยาวชนของชาติ และต้องการพลังของคนรุ่นใหม่ที่มีหัวใจทำงานเพื่อเยาวชน จึงอยากเข้าร่วมโครงการ การคัดเลือกค่อนข้างโหดครับ มีทั้งเขียนเรียงความ สัมภาษณ์เป็นวัน ๆ ทั้งเดี่ยวและกลุ่ม มีทำเวิร์คช้อป ทดลองสอน

 

Teach for Thailand


รับมือกับเด็กที่เคยทำให้ครูต้องลาออก
บรรยากาศของการสอนนั้นเป็นอีกโลกหนึ่งซึ่งไม่เหมือนกับการอบรมก่อนสอนหกสัปดาห์ ผมได้เป็นครูสอนคณิตศาสตร์ และเป็นครูประจำชั้น ม.3/2 โรงเรียนคลองหนองใหญ่ เราเคยคิดว่าเด็กกรุงเทพฯ น่าจะต้นทุนดีกว่าเด็กต่างจังหวัด แต่จริง ๆ แล้วเด็กเหล่านี้ก็มีปัญหาครอบครัวหย่าร้าง อาชญากรรม ยาเสพติด เราต้องรับมือกับเด็กที่ต้นทุนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ส่งผลให้ไม่มีแรงจูงใจในการเรียน ทัศนคติต่อการเรียนในอนาคตแทบจะไม่มีเลย  เด็กในห้องผมมีชื่อเสียงในเรื่องความแสบมาก เคยทำให้ครูลาออกไปแล้วสองคน

 

ให้ความรักและแรงบันดาลใจ
ผมพยายามทำความรู้จักกับนักเรียนให้ได้มากที่สุดว่าครอบครัวพื้นฐานเขาเป็นอย่างไร หาเวลาคุยกับนักเรียนทีละคน แม้จะต้องสละเวลาหลังการสอน แต่ผมว่ามันสำคัญมาก เพราะถ้าเราไม่รู้จักเขา เราไม่สามารถจะให้อะไรเขาได้เลย ปัญหาส่วนใหญ่คือเด็กขาดความรัก ผมจะทำทุกวิถีทางให้เขารู้ว่าเรารักและเห็นคุณค่าในตัวเขา ผมเคยให้กำลังใจเด็กคนหนึ่งโดยถามเขาว่าแบงค์ยี่สิบมีค่าหรือเปล่า ถ้าแบงค์ยี่สิบถูกขยำยังอยากได้อยู่ไหม เขาก็บอกว่ายังอยากได้เพราะมันก็ยังมีค่า ซึ่งเปรียบเทียบกับชีวิตเขาที่ต้องเจอกับปัญหารุมเร้า แต่คุณค่าในตัวเขาก็ยังเหมือนเดิม ถึงเราจะถูกซ้ำเติม อย่าให้คนอื่นมาบั่นทอนคุณค่าที่เรามีได้ 

ผมก็ไม่ได้เอาอยู่หมดทุกคน แต่ปัญหาก็น้อยลง หลายคนเริ่มเปิดใจ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทัศนคติของผมที่มีต่อปัญหาก็ดีขึ้น จากที่เรารู้สึกกดดันกลายเป็นสนุก

 

Teach for Thailand


สิ่งที่ได้จากโครงการ Teach for Thailand
อันดับแรกคือคุณค่าของความเป็นคน จากที่ตั้งคำถามว่าเราอยากทำงานอะไร เราเกิดมาทำไม เรามีส่วนที่จะช่วยใครได้บ้าง พอได้มาทำงานตรงนี้ ได้เห็นชีวิตเด็ก และให้ใจเขาไป ในหลาย ๆ ครั้งเขายังไม่เห็นคุณค่า แต่มาวันหนึ่งเมื่อเขาให้ใจเรากลับ รู้สึกว่าได้พบคุณค่าของตนเอง ชีวิตของเรามีค่าต่อชีวิตใครอีกหลายคน อันดับสองคือ หัวใจของความเป็นครู เข้าใจความหมายของคำว่า ครูคือผู้สร้างแรงบันดาลใจ เสมือนคนรดน้ำพรวนดินให้กับเด็ก ๆ  ได้เติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ที่งดงาม สุดท้ายคือทักษะ ประสบการณ์ที่เงินก็ซื้อไม่ได้ สองปีในโครงการเป็นความภาคภูมิใจที่จะส่งผลต่อชีวิตของผมที่เหลืออยู่ด้วยครับ  

 

 

โครงการ ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ (Teach for Thailand)
องค์กรในรูปแบบมูลนิธิ ทีช ฟอร์ ไทยแลนด์​  หนึ่งใน 35 องค์กรเครือข่าย "ทีช ฟอร์​ ออล" ที่มีอยู่ทั่วโลก ดำเนินการภายใต้แนวคิดที่ว่า "สักวันหนึ่ง เด็กไทยทุกคนจะได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียมกัน เพื่อให้พวกเขาสามารถกำหนดชะตาชีวิตได้ด้วยตนเอง" โดยได้คัดสรรและพัฒนาบุคลากรหัวกะทิจำนวน 32 คน จากผู้สมัครกว่า 800 คน เพื่อเป็นครูผู้นำการเปลี่ยนแปลง เข้าสอนเด็กที่ขาดโอกาสใน 14 โรงเรียน เป็นเวลา 2 ปี 

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 53 เดือนพฤษภาคม 2558

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน