ดร.มานพ เกิดเมฆ : บางมูลนากโมเดล

เรื่อง: อรชุมา มีวงศ์อุโฆษ


บางมูลนากโมเดล

 

กว่าจะเป็นโรงเรียนต้นแบบคุณธรรมและจริยธรรม บางมูลนากภูมิวิทยาคม แห่งจังหวัดพิจิตร เคยผ่านช่วงเวลาตกต่ำที่สุด ก่อนที่ ดร.มานพ เกิดเมฆ ผู้อำนวยการและศิษย์เก่าจะเข้ามาปลุกจิตวิญญาณของครูและนักเรียน จนกลายเป็น “บางมูลนากโมเดล” ที่โรงเรียน โรงพยาบาล องค์กรส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานอื่น นำมาเป็นต้นแบบ

 

แรงบันดาลใจจากในหลวงสู่ “บางมูลนากโมเดล”
ปี พ.ศ.2553 ผู้ปกครองไม่มั่นใจที่จะส่งบุตรหลานมาเรียน ผมในฐานะศิษย์เก่าก็อยากตอบแทนและช่วยพัฒนาโรงเรียน ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ท่านเป็นศิษย์เก่าของที่นี่ ได้น้อมนำกระแสพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ว่า “อยากเห็นคนดีก่อนเห็นคนเก่ง” นี่คือจุดหนึ่งที่นำมาทำเป็น “บางมูลนากโมเดล” เห็นชอบกันว่าจะต้องปลุกจิตวิญญาณของเด็กให้เป็นเด็กดีมีคุณธรรมให้ได้ เพื่อน้อมนำกระแสพระราชดำริมาใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สุด
 


จิตวิญญาณความเป็นครู
เมื่อมีโครงการบางมูลนากโมเดล สำคัญที่สุดคือจิตวิญญาณความเป็นครู ครูต้องทำงานหนัก ใกล้ชิดกับเด็กมากยิ่งขึ้น ทำให้ต้องสร้างความเข้าใจให้ครูมองถึงประโยชน์ที่เด็กจะได้รับ ทำยังไงให้เด็กออกไปเป็นเยาวชนที่ดีให้ได้ ต้องอาศัยความเสียสละ ความเข้าใจซึ่งกันและกัน
 

โครงงานคุณธรรมที่ยั่งยืน
โครงงานที่ประทับใจคือโครงงานจิตอาสาช่วยเหลือคนชราที่อยู่โดดเดี่ยวในชุมชน เด็กไปเห็นแล้วสงสารจึงเกิดเป็นการระดมทุนเพื่อช่วยเหลือโดยวิธีต่าง ๆ เช่น ขายของ เล่นดนตรีเปิดหมวก นอกจากนี้ยังมีโครงงานพี่ช่วยน้อง พี่ที่มีโอกาสไปติวหนังสือตามสถาบันต่าง ๆ จะนำความรู้มาสอนน้อง ๆ ต่อ ไม่ได้เก็บความรู้ไว้คนเดียว ความเห็นแก่ตัวไม่เกิดขึ้นกับเด็กที่นี่ เด็กเก่าจบไปเด็กใหม่เข้ามา เขาก็สานต่อโครงงานดี ๆ ของรุ่นพี่ เกิดความความยั่งยืนของโครงงาน
 


เด็กมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก นอกจากทำความดีที่โรงเรียนแล้วยังส่งผลไปถึงที่บ้านด้วย แค่กลับบ้านไปถามพ่อแม่ว่าจะให้หนูช่วยอะไรบ้าง พ่อแม่ได้ยินก็ปลื้มมากแล้ว เรามีเครือข่ายผู้ปกครองที่สังเกตความเปลี่ยนแปลง คอยรายงาน และเสนอความคิดเห็นที่ต้องการให้โรงเรียนปรับปรุง
 

ทำความดี ง่ายนิดเดียว
การปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมของเด็กนั้น ให้เขาทำความดีบ่อย ๆ ให้เขาได้มีส่วนร่วมคิดร่วมทำด้วย ก็จะกลายเป็นวิถีชีวิตของเขาเอง ถ้าเด็กส่วนใหญ่มีพฤติกรรมดี เด็กอื่น ๆ ก็จะดีตามไปด้วย หลักการทำความดีคือทำตัวเองให้เกิดผลดี และต้องทำให้คนอื่นไม่เดือดร้อน หรือช่วยให้คนอื่นดีขึ้น

การจะทำให้นักเรียนเป็นเยาวชนที่ดีออกไปสู่สังคมได้ต้องร่วมมือกันหลากหลายฝ่าย ผมมีแผนอยากทำจังหวัดคุณธรรม โดยเอาบางมูลนากโมเดลเป็นต้นแบบ  
 

 

Did you know?
รหัสความดี 3 6 3 

รหัสของ “บางมูลนากโมเดล” คือ

การพัฒนา 3 อย่าง คือ ครู นักเรียน สิ่งแวดล้อม 
การสร้าง 6 อย่าง คือ วินัย ความดี กตัญญู จริยธรรม จิตอาสา โรงเรียนสีขาว 
และการเกิดผล 3 อย่าง คือ ซื่อสัตย์ รับผิดชอบ พอเพียง

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 51 เดือนมีนาคม 2558

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน