ครูเบิ้ม ไพบูลย์ : สัญจรสอนศิลป์ในใจเด็ก

สัญจรสอนศิลป์ในใจเด็ก


เส้นทางการใช้ชีวิตแบบมีศิลปะของครูเบิ้ม ไพบูลย์ ธรรมเรืองฤทธิ์ ในทุกๆวัน คือการอุทิศตนเพื่อสอนศิลปะแก่เด็กด้อยโอกาสในโครงการสัญจรสอนศิลป์ฟรี เพื่อคนดีของชุมชน ด้วยการขับรถกระบะคันเก่งที่บุกป่าฝ่าดง ตระเวนสอนเด็กตามชุมชนต่างๆมาแล้วทั่วประเทศ และยังคงยืนหยัดทำงานจิตอาสานี้ไปจนกว่าจะหมดกำลัง ครูทำได้อย่างไร

 ครูเบิ้ม ไพบูลย์


แรงบันดาลใจในการสร้างโครงการสัญจรสอนศิลป์ฟรี เพื่อคนดีของชุมชน

ความฝันในวัยเด็กของผมคืออยากเรียนศิลปะ แต่ไม่มีโอกาสที่จะมีผู้ที่มีความรู้ความสามารถมาแนะนำ ไม่มีโอกาสที่จะใช้สีหรืออุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ผมพยายามเดินตามความฝันจนได้สอบคัดเลือกในโครงการช้างเผือกเรียนจบในคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ในใจก็คิดอยากสอนเด็กๆ โดยเฉพาะคนที่ขาดโอกาส ไม่ว่าจะเป็นเด็กในสถานสงเคราะห์ ตามชุมชน หรือ เยาวชนในสถานพินิจ  เพราะย้อนนึกถึงตัวเองครั้งวัยเยาว์ที่ขาดโอกาส ผมจึงอยากจะแบ่งปันเมื่อพร้อมในระดับหนึ่ง ก็เลยจัดตั้งเป็นโครงการสัญจรสอนศิลป์ฟรี เพื่อคนดีของชุมชน เดินทางขึ้นเหนือล่องใต้ บ้านป่าบ้านเขาเราก็ลุยมาหมดแล้วเพื่อเข้าไปอธิบายให้ผู้นำชุมชนเข้าใจสิ่งดีๆ ที่เราจะมานำเสนอแก่เด็กๆ ก็ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดีและหลายหน่วยงานที่เห็นความสำคัญ มอบน้ำใจแบ่งปันทั้งด้านสี อุปกรณ์ต่างๆ หรือช่วยจัดกิจกรรมต่างๆ
 

ครูเบิ้ม ไพบูลย์


เส้นทางการสัญจรที่ท้าทาย

หลายๆคนมองว่าผมเป็นศิลปินที่มีฝีมือ คงมีรายได้มาก แต่จริงๆแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นครับ ในการจัดกิจกรรม มีค่าเดินทาง ค่าอุปกรณ์ เราก็ต้องแบ่งมาจากรายได้ส่วนหนึ่ง  ความท้าทายอีกอย่างคือ บางชุมชนหรือบางท่านไม่เข้าใจว่าจะส่งเสริมเรื่องศิลปะไปทำไม เรียนแล้วได้อะไร เราก็ต้องไปสร้างความเข้าใจว่า ศิลปะเป็นเหมือนการเปิดพื้นที่ส่วนหนึ่งให้เขาได้แสดงออก อย่างเช่น เคยไปสอนน้องที่อยู่ในสถานพินิจหญิงแห่งหนึ่ง ซึ่งเขาได้ถ่ายทอดความรู้สึกคิดถึงลูกออกมาเป็นภาพวาดแม่ลูก  ซึ่งคนที่มีฝีมืออยู่แล้วก็จะได้พัฒนาตรงนี้ได้ในระยะเวลาสั้นๆ  แต่คนที่ไม่มีทักษะ อย่างน้อยก็ให้เขาพอได้รู้คุณค่า ได้เข้าใจความงามของศิลปะ
 

ไม่ใช่แค่วาดรูปเก่ง ก็สอนศิลปะได้

ผมสอนทั้งเด็ก เยาวชน ครูหรือบุคคลหลายประเภท การสอนศิลปะที่ดีเราต้องเข้าใจจิตวิทยาของเด็กจึงจะเกิดการพัฒนา ไม่ใช่ว่าแค่วาดรูปเก่งก็สอนได้  เราต้องสร้างมิตรภาพเพื่อให้ศิลปะเป็นไปด้วยความสนุก น้องๆบางคนอาจจะยังไม่พร้อม เราก็ต้องไปทำความคุ้นเคย มีการละลายพฤติกรรม พาเขาร้องเพลง พาเขาเล่นก่อนที่จะเข้าสู่บทเรียน  เนื้อหาการเรียนก็ง่ายๆ โดยแนะนำวิธีการร่างภาพ วิธีการลงสี แต่ต้องให้เป็นการปฏิบัติที่สนุกและมีความสุขถึงจะไปด้วยกันได้ในการที่จะทำงานศิลปะ
 

ครูเบิ้ม ไพบูลย์


ความคาดหวังกับเหล่าลูกศิษย์

ผมเชื่อว่าทุกคนมีศิลปะอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว ผมไม่ได้คาดหวังว่าผมไปสอนแล้วเขาต้องวาดรูปเป็น สิ่งสำคัญก็คือ อยากจะให้เป็นคนดีในสังคม ใช้ศิลปะให้เกิดประโยชน์ในการดำเนินชีวิต  ศิลปะไม่ได้หมายความว่าวาดภาพอย่างเดียว ศิลปะในการที่จะอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข เป็นคนดี ถ้าเป็นเด็กก็ต้องเชื่อฟังพ่อแม่ครูอาจารย์ ดำเนินชีวิตอย่างมีศิลปะ

ในอนาคต ผมก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย ก็อยากจะทำงานศิลปะและอุทิศตนเพื่อส่วนรวมโดยเฉพาะเรื่องการศึกษาด้านศิลปะให้เจริญเท่าที่จะทำได้ จะพัฒนาไปได้มากน้อยแค่ไหน ก็คงขึ้นอยู่กับผู้ที่เขาเห็นความสำคัญ
 

ครูเบิ้ม ไพบูลย์

 

คลิปแบ่งปันจากครูเบิ้ม

สอนศิลปะเบื้องต้น - ครูเบิ้ม ตอนที่1 คลิกที่นี่

สอนศิลปะเบื้องต้น - ครูเบิ้ม ตอนที่2 คลิกที่นี่

ทัศนธาตุ (น้ำหนัก) คลิกที่นี่

ทัศนธาตุ (การใช้สี) คลิกที่นี่

การวาดภาพใบหน้าคนมุมต่างๆ คลิกที่นี่

การวาดภาพหน้าคนแสดงอารมณ์ต่างๆ คลิกที่นี่

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 50 เดือนกุมภาพันธ์ 2558

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน