ครูนกเล็ก-จีรภัทร์ : ครูสุดซ่าบนโลกโซเชียล

เรื่อง: อรชุมา มีวงฆ์อุโฆษ

“ครูนกเล็ก”
ครูสุดซ่าบนโลกโซเชียล

ครูนกเล็ก


ครูนกเล็ก-จีรภัทร์ สุกางโฮง
แห่งโรงเรียนบางมด (ตันเปาว์วิทยาคาร) เป็นที่กล่าวถึงในฐานะเจ้าของคลิปสื่อการสอนสุดฮาในยูทูป ด้วยยอดวิวถล่มทลายเป็นหลักล้าน ซึ่งจุดประกายให้ครูนกเล็กเรียนรู้ว่า “ถ้าเราสอนเฉพาะในห้องเรียนแคบๆ เราก็จะเป็นครูเฉพาะในห้องเรียนเท่านั้น ถ้าเราทำสื่อออกไปก็เหมือนเป็นวิทยาทาน ทำให้เราเป็นครูบนโลกออนไลน์ที่มีลูกศิษย์เยอะ”
 

ครูนกเล็กเบื้องหลังคลิปสุดฮาเริ่มขึ้นได้อย่างไร
ครูสอนวิชาดนตรี ทัศนศิลป์ สำหรับเด็กเล็กเป็นหลัก ปกติครูจะต้องส่งสื่อการเรียนการสอน เป็น PowerPoint สื่อประดิษฐ์ โรงเรียนก็อยากได้สื่อหลากหลาย เลยคิดอยากทำเป็นสื่อวีดีโอ แฟนก็มาช่วยถ่ายทำเพราะเขาเชี่ยวชาญด้านนี้ เราชอบถ่ายเล่นกันในครอบครัวอยู่แล้ว กว่าจะแต่งเพลง อัดเสียง หานักแสดง ตัดต่อ ก็ใช้เวลา 2-3 เดือน

ทำอย่างไรให้ยอดวิวถึงหลักล้าน
“เพลงเด็กในตำนาน” เป็นวิวัฒนาการเพลงเด็กในตำนานจนถึงเพลงสมัยนี้ นำมาเต้นโดยทีมครูกิจกรรมในโรงเรียน ได้รับผลการตอบรับดีมาก ต้องยอมรับว่าเด็กสมัยนี้สามารถเข้าถึงโลกโซเชียลได้ง่ายมาก เด็กชอบดูคลิปวิดีโอ ขนาดระบายอารมณ์ยังต้องระบายผ่านเฟซบุ๊ค เราก็ต้องเอาสื่อพวกนี้มาสร้างสรรค์ให้เข้าถึงเด็ก

จากการสังเกตพฤติกรรมเด็กจะชอบดูอะไรที่ตลกสนุกสนาน ทำให้เขาจดจ่อกับเรื่องนั้นๆ เราก็มีแนวคิดที่จะเอาความสนุกสนานนั้นมาผูกเป็นเรื่องราวที่มีวิชาการด้วย เพราะถ้ามีวิชาการมากๆ เด็กก็ไม่อยากจะดู ครูก็แต่งเพลงเอง เต้นเอง ปกติก็จะเป็นคนฮา ๆ มีดุบ้าง แต่ถ้าดุเกินไปจะทำให้เกิดระยะห่างระหว่างเรากับเด็ก

ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่านอกเหนือจากความฮา
วัตถุประสงค์หนึ่งในการทำวิดีโอคือสร้างแรงจูงใจให้กับเด็ก ลองสังเกตตัวเองตอนเด็ก ๆ เมื่อก่อนทำไมเราถึงไม่ชอบวิทยาศาสตร์เลย เรียนแล้วไม่เข้าใจ เราอยากให้เด็กรู้สึกว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัว ซึ่งสื่อวิดีโอสามารถช่วยสร้างแรงกระตุ้นและแรงจูงใจให้เด็กอยากมาเรียนได้จริง ๆ การวัดผลในเด็กเล็กจะเน้นให้เด็กเกิดทัศนคติบวกกับการเรียนก่อน ถ้าเด็กมีใจอยากจะเรียน เปิดใจรับ ก็ไม่ยากที่จะต่อยอด

 

ครูนกเล็ก

 

ครูเริ่มเบนเข็มมาสร้างสื่อที่ช่วยสร้างจิตสำนึกให้เด็ก ได้ไอเดียจากปัญหาภายในโรงเรียน เช่น คลิป “สักยันต์อาจารย์นก” อยากสื่อว่าถ้าอยากเรียนเก่งก็ต้องตั้งใจเรียน ไม่ใช่ไปขอเกรดครูหรือพึ่งไสยศาสตร์ คลิป “จิตสำนึกของการอยู่ร่วมกัน” เพราะอยากปลูกฝังนิสัยดี ๆ ตอนนี้ก็อยากทำเรื่องเด็กติดเกมต้องแก้อย่างไร

สำหรับครูนกเล็ก ครูรุ่นใหม่ต้องเป็นอย่างไร
เราต้องปรับตัวให้เข้ากับยุค ในอดีตครูอาจจะสอนเฉพาะวิชาในห้องเรียน สอนท่องจำอย่างเดียว แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้ว ความรู้นอกห้องเรียนมีเยอะมาก นักเรียนสามารถเรียนตามความสนใจของเขาเองได้ ความจริงแล้วครูไม่ได้รู้ทุกเรื่อง แต่ครูต้องสามารถชี้แนะแนวทางให้เขาไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้ จากการสอบถาม การค้นคว้าในอินเทอร์เน็ต ในหนังสือ หรือการทดลองทำก็ได้

 

"ความจริงแล้วครูไม่ได้รู้ทุกเรื่อง แต่ครูต้องสามารถชี้แนะแนวทางให้เขาไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้ จากการสอบถาม การค้นคว้าในอินเทอร์เน็ต ในหนังสือ หรือการทดลองทำก็ได้" 

ครูนกเล็ก-จีรภัทร์ สุกางโฮง

 

 

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 49 เดือนมกราคม 2558

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน