ว่าที่ ร.ต.ปณิธาน รัตนธรรม : ICT สร้างสรรค์จากเด็กดอย

เรื่อง: อรชุมา มีวงศ์อุโฆษ

ICT สร้างสรรค์จากเด็กดอย

ว่าที่ ร.ต.ปณิธาน รัตนธรรม


หากต้องเสียสละความสบายไปเป็นครูบนดอยที่มีอากาศหนาวเหน็บตลอดปี อุปกรณ์ก็ไม่มี นักเรียนก็ไม่พร้อม หลายคนคงถอดใจ แต่ ว่าที่ ร.ต.ปณิธาน รัตนธรรม กลับมองเป็นความท้าทาย เขาเป็นคุณครูวิชาคอมพิวเตอร์ แห่งโรงเรียนบ้านหลวง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ มาเกือบสามปี และได้แสวงหาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาเปิดโลกกว้างให้เด็กดอยจนสามารถทำสื่อหนังสั้นที่คว้ารางวัลระดับประเทศ อะไรทำให้ครูทุ่มเทแรงกายแรงใจ และหลงรักที่นี่อย่างหมดใจ

 

จากหนุ่ม IT รุ่นใหม่สู่ครูคอมพิวเตอร์บนดอย
ผมไม่ได้จบครูโดยตรง เริ่มทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ด้านคอมพิวเตอร์ของ ร.ร.บ้านสันกำแพง เป็นจุดเปลี่ยนให้สนใจอยากเป็นครูสอนคอมพิวเตอร์ จึงไปเรียนต่อเอาใบประกอบวิชาชีพครู และเริ่มสอบบรรจุเป็นข้าราชการครู มีตัวเลือกได้สามโรงเรียน คือโรงเรียนบ้านหลวง บนดอยอ่างขาง ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเลเกือบ 2 กม. อากาศหนาวยังไม่เท่าอุปสรรคเรื่องความกดอากาศต่ำ ทางขึ้นโค้งชันลำบาก และโรงเรียนอีกสองแห่งในเมือง แต่ผมกลับเลือกโรงเรียนบ้านหลวงทั้งที่ไม่มีใครเห็นด้วย

ว่าที่ ร.ต.ปณิธาน รัตนธรรม

 

อุปสรรคที่เห็นเป็นเรื่องขำๆ
ตอนมาครั้งแรกเซอร์ไพร์สมาก ห้องเรียนปูเสื่อน้ำมัน มีคอมพิวเตอร์เก่าๆ มือสอง 19 เครื่อง ซึ่งเกิดจากการระดมทุนของชาวบ้านที่เห็นความสำคัญของเทคโนโลยี เด็กส่วนใหญ่มีเชื้อสายจีนยูนนาน บางคนพูดไทยไม่ได้ และเด็กไม่มีพื้นฐานคอมพิวเตอร์เลย จับเมาส์แทบไม่ได้ เกร็งไปทั้งแขน ผมสอนเด็กระดับชั้น ป.4 ถึง ม.3 ต้องใช้คอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องต่อสามคน ในชั่วโมงเรียน ผมไม่ห้ามเรื่องเกมเลย เกมจะช่วยให้เขาใช้คอมพิวเตอร์ได้คล่องโดยไม่รู้ตัว แค่ทำงานเสร็จในเวลาที่ครูกำหนด ที่เหลือให้เล่นเกมตามสบาย

 

บูรณาการเทคโนโลยีบนดอย
ผมพยายามให้ครูประจำทุกวิชาเห็นความสำคัญของสื่อและเทคโนโลยีต่างๆ เช่น สื่อของทรูปลูกปัญญา และโชคดีมากที่ ผอ.พิษณุ สนับสนุนเรื่องเทคโนโลยี ท่านลงทุนสั่งจอ LED สามมิติมาเปิดสารคดีต่างๆ ให้เด็กได้ดูแบบคมชัด เด็กในเมืองยังได้ไปพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ไปสวนสัตว์ แต่เด็กบนดอยบางคนไม่เคยลงจากดอยเลย เด็กๆ เลยตื่นเต้นกันมากกับสิ่งใหม่ๆ ที่ได้เห็น

ว่าที่ ร.ต.ปณิธาน รัตนธรรม

 

หนังสั้นระดับประเทศ ฝีมือเด็กดอย
ผมจะตั้งเป้าหมายให้เด็กทำงาน เช่น ให้ผลิตสารคดี ภาพยนตร์สั้นเอง โดยดูจากรายการทีวี ศึกษามุมกล้อง การเรียงลำดับภาพ ทำให้เด็กได้ทักษะมาก ทั้งการทำงานเป็นทีม การหาข้อมูล รู้จักวิธีพลิกแพลง เด็กที่มาทำสารคดีหรือหนังสั้นกับผมถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ เพราะเด็กที่นี่จะขี้อายมาก ถ้าใครเด่นจะเหมือนเป็นตัวตลก ขนาดให้ไปเชิญธงชาติหน้าเสาธงยังอายกัน

การเอาผลงานลง YouTube มีคนสนใจดู เด็กก็เกิดความภูมิใจ ผมพาเด็กๆ ตะลุยแข่งขันและได้รางวัลระดับประเทศ เขาได้เล่าประสบการณ์ให้เพื่อนๆ ฟัง ส่วนเด็กเล็กๆ เห็นรุ่นพี่บนจอก็ตื่นเต้น เขายังสื่อสารไทยไม่ค่อยได้ การนำสื่อภาพและเสียงมานำเสนอทำให้เกิดพฤติกรรมการเลียนแบบ เกิดการเรียนรู้ที่เร็วขึ้น ทำให้เขาพูดไทยชัดขึ้น กล้าแสดงออกมากขึ้น

ว่าที่ ร.ต.ปณิธาน รัตนธรรม

 

ความคาดหวังและแผนในอนาคต
มีเด็กคนหนึ่งได้สัญชาติไทย จบไปมีงานที่ดี มูลนิธิไต้หวันให้ทุนไปเรียนต่อ แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นบุคลากรของไต้หวัน ผมอยากให้เด็กรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นนักเรียนโรงเรียนบ้านหลวง และไม่อยากให้เขาลืมบ้านเกิดครับ เราพยายามทำให้เขาเก่ง ประสบความสำเร็จ ได้รับโอกาสไม่ด้อยกว่าเด็กในเมือง ตอนนี้ผมทำสื่อตัวหนึ่งเพื่อส่งเสริมความกตัญญู คุณเรียน ป.1 ถึง ม.3 โดยใช้งบประมาณของไทย สุดท้ายคุณต้องมีความกตัญญูในแผ่นดินของคุณ

หลายคนชอบถามผมว่าอยากย้ายไหม แต่ผมหลงรักบ้านหลวงแล้วครับ ทั้งความน่ารักและความใสซื่อของเด็กๆ ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้พัฒนาเด็กบนดอยมากกว่า แทนที่จะให้แต่ความรู้ เราต้องให้ความรักด้วย เราต้องพร้อมที่จะทุ่มแรงกายและแรงใจให้เด็กๆ ก่อน แล้วเราจะได้ใจเด็ก


“ผมอยากให้เด็กรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นนักเรียนโรงเรียนบ้านหลวง และไม่อยากให้เขาลืมบ้านเกิด”

ว่าที่ ร.ต.ปณิธาน รัตนธรรม

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 47 เดือนพฤศจิกายน 2557

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน