ครูวรรณภร ประสานนาม : สื่อออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ทั้งครูและนักเรียน

เรื่อง: อรชุมา มีวงศ์อุโฆษ

สื่อออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ทั้งครูและนักเรียน

 

เขมะสิริอนุสสรณ์

จากนิสัยใฝ่รู้และหมั่นเสาะแสวงหาสื่อต่างๆ เพื่อพัฒนาตนเองของครูวรรณภร  ประสานนาม ครูผู้สอนภาษาอังกฤษระดับชั้นมัธยมต้น โรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์  กรุงเทพมหานคร ทำให้ครูได้รู้จักเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมจนเกิดความประทับใจและใช้งานมาร่วม 3 ปีด้วยกัน ซึ่งนับเป็นเครื่องการันตีถึงความมั่นใจในคุณภาพ และต่อยอดสู่การส่งเสริมให้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับนักเรียน เพื่อให้เขาสามารถพัฒนาตนเองได้เช่นกัน

เขมะสิริอนุสสรณ์แฟนพันธุ์แท้ "ทรูปลูกปัญญาดอทคอม"

ครูได้รู้จักเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาจากที่ทีมงานมาออกบูธในงานอบรมเกี่ยวกับการพัฒนาการศึกษาของโทรทัศน์ครูค่ะ ก็เลยสมัครสมาชิกเข้าไปใช้งานเพื่อพัฒนาความรู้ของตนเอง แต่พอใช้ไปเรื่อยๆ ก็จุดประกายว่า ถ้าเด็กๆ ได้เข้ามาดูเหมือนอย่างเรา เด็กจะได้ความรู้มากขึ้น ก็เลยไปประชาสัมพันธ์ให้เด็กๆ ได้ใช้งาน  ชอบเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาตรงที่มีเนื้อหาที่หลากหลายทั้งสำหรับนักเรียน ครู ผู้สนใจทั่วไป  ซึ่งใช้งานมาเป็นปีที่ 3 แล้ว และใช้เป็นสื่อการสอนสำหรับนักเรียนมา 2 รุ่นแล้วค่ะ

ในช่วงแรก ตัวครูเองได้เข้าไปศึกษาเมนูต่างๆ ก่อนว่ามีอะไรบ้าง โดยใช้เมนูมุมคุณครูเป็นหลักก่อนเพื่อติดตามข่าวสารในแวดวงครู ดูแผนการสอน บทความวิชาการ ในส่วนวิชาภาษาอังกฤษ และคลังข้อสอบ ถ้ามีอะไรน่าสนใจก็จะ  share เนื้อหาผ่าน Facebook ซึ่งมีเพื่อนครูในโรงเรียนเดียวกันและนักเรียนที่เป็น friend เขาก็จะได้ความรู้จากตรงนี้ไปด้วย  ซึ่งครูก็ได้ใช้งานก่อนเป็นปี จึงได้เริ่มนำมาเป็นสื่อการสอนให้เด็ก  โดยตั้งใจให้เด็กสามารถหาความรู้ได้ด้วยตัวเอง  ครูคิดว่าถ้าเด็กฟังเราในห้องไม่เข้าใจ แต่ถ้าได้ลองดูวิธีการสอนของคนอื่นที่มาอธิบายเป็นคลิปวิดีโอในเว็บไซต์เขาอาจจะเข้าใจมากขึ้น อารมณ์เหมือนว่าฟังเพื่อนอธิบายอาจจะเข้าใจกว่าครูอธิบาย หรือแบบฝึกหัดบางอย่างจะมีคำอธิบายข้อถูก ข้อผิด เขาก็จะเข้าใจรายละเอียดได้ดีขึ้น

การนำเว็บไซต์มาบูรณาการในการสอนภาษาอังกฤษ

ตอนต้นชั่วโมงครูจะสอนในห้องรวม โดยคอมพิวเตอร์ครูจะขึ้นหน้าจอใหญ่และเด็กนักเรียนจะมีคอมพิวเตอร์คนละตัว หรือบางคนก็เข้าผ่าน Ipad หรือ Smart Phone ของตัวเอง ครูก็จะอธิบายวิธีการสมัครสมาชิกและการใช้งาน แนะนำเมนูต่างๆ และให้เขาทดลองใช้งาน นอกจากวิชาอังกฤษแล้ว มีหลายคนที่ใช้หาข้อมูลในวิชาอื่นๆ ด้วย เช่น ดนตรี สังคมศึกษา การงานพื้นฐานอาชีพ

เขมะสิริอนุสสรณ์

แนวทางการสอนภาษาอังกฤษของครู ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นให้นักเรียนทำงานเป็นกลุ่ม โดยครูจะอธิบายเนื้อหาก่อน เช่น สอนเรื่อง preposition เกี่ยวกับเวลา สถานที่ และให้เด็กๆ ทำงานกลุ่มจัด preposition มาเป็นประโยคและพัฒนาเป็นเนื้อเรื่อง ไปหาข้อมูลจากในเว็บไซต์มาผลิตเป็นผลงาน เช่น งาน “หนังสือแผ่นเดียว“ มีลักษณะคล้าย Flash Card เขาก็จะนำรูปภาพจากในเว็บไซต์มาแต่ง มีคำบรรยายใต้ภาพ ส่วนด้านหลังภาพจะแล้วแต่เด็กๆ จะนำไปพัฒนาเป็นเนื้อเรื่อง เช่น เป็นบทสนทนา หรือประโยคคำถาม-คำตอบ  ซึ่งรูปแบบการทำกิจกรรมให้เด็กช่วยกันคิด จะทำให้เขาจดจำได้ดีขึ้น  นอกจากนั้น จะมีการนำเกมในเว็บไซต์ทีมีหลายรูปแบบ เช่น เกมประลองปัญญา ฝึกความไว มาใช้คลายเครียดจากเนื้อหาวิชาการให้นักเรียนด้วย ซึ่งครูได้อธิบายให้เขาเข้าใจว่าวิธีการเรียนหนังสือมันไม่ได้มีเฉพาะเนื้อหาวิชาการอย่างเดียว ยังมีอย่างอื่นอีกที่พัฒนาทักษะส่วนตัวได้ค่ะ อย่างพวกเกม ถ้าเราเล่นเกมถูกวิธี ที่มีประโยชน์ก็จะฝึกสมองเราได้ เช่น ครูใช้เกมจับคู่ภาพ ให้เขาพัฒนาต่อยอดเป็นคำศัพท์จากภาพด้วย   ในส่วนคลังข้อสอบก็ให้เด็กลองเข้าไปทำข้อสอบตามเนื้อหาที่เขาสนใจ  เขาสามารถไปหัดทำที่บ้านได้  บางคนก็ทำข้อสอบของชั้นอื่นที่ไม่ใช่ชั้นตัวเองเช่น ม.1บางคนก็เข้าไปทำชั้นม.2 ม.3 ค่ะ

เขมะสิริอนุสสรณ์

ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ

สังเกตเห็นได้ว่าเด็กเขามีพัฒนาการทางด้านการเขียนที่ดีขึ้นค่ะ แต่งเนื้อเรื่องได้ดี แล้วก็เขาทำคะแนนสอบได้ดีขึ้น  เขาก็ยอมรับตรงนี้ว่าเขาดีขึ้น เขาได้ฝึกทำข้อสอบเยอะขึ้น  โดยครูก็จะมีให้คะแนนให้เมื่อเขาได้เข้าใช้งานเว็บไซต์ ครูจะให้เขาจด username และ password  เพื่อให้ครูไปตรวจสอบประวัติการใช้งานของเขา ครูไม่ได้ตั้งเป้าว่าเขาต้องได้คะแนนสูง หรือได้คะแนนเต็มในการทำคลังข้อสอบ แต่จะดูจากความถี่ในการใช้งาน ถ้าใช้งานบ่อยๆ ก็จะได้คะแนนจิตพิสัยในข้อใฝ่รู้ใฝ่เรียน

เขมะสิริอนุสสรณ์

อยากขอขอบคุณทางทรูปลูกปัญญามากที่สร้างงานดีๆไว้ให้เยาวชนได้ใช้ ทำให้เด็กได้รู้ว่าในอินเทอร์เน็ตไม่ได้มีไว้แค่เล่นเกมอย่างเดียว ยังมีวิชาความรู้ด้วย เด็กๆ เขาจะคล่องเรื่องเล่นอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว เขาจะได้ประโยชน์มากกว่าการเล่นเกมออนไลน์ ครูก็ยังคงศึกษาเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีคุณค่าสำหรับเด็ก ทั้งจากที่วิทยากรแนะนำตามงานอบรมต่างๆ ถ้าลองใช้แล้ว อันไหนดี ก็จะนำมาประชาสัมพันธ์ให้เด็กๆ ค่ะ

เขมะสิริอนุสสรณ์

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 46 เดือนตุลาคม 2557

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน