อ.ลัดดา จุลวงศ์ : วิชาพลังงานทดแทน

เรื่อง: อรชุมา มีวงศ์อุโฆษ

จะมีเด็กรุ่นใหม่สักกี่คนที่ตระหนักถึงปัญหาการขาดแคลนพลังงานในอนาคต เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือและปลูกฝังให้เด็กๆ รู้จักใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่า จึงเป็นที่มาของการบรรจุ วิชาพลังงานทดแทน ลงในหลักสูตรของโรงเรียนสัตยาไส จ. ลพบุรี โดยมี อาจารย์ลัดดา จุลวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสัตยาไส เป็นผู้ปลุกปั้นหลักสูตร เพียงมุ่งหวังว่านักเรียนจะสะสมองค์ความรู้เพื่อช่วยกันลดปัญหาโลกร้อน รวมถึงช่วยกันกระตุ้นให้สังคมเห็นความสำคัญของพลังงานทดแทน

 โรงเรียนสัตยาไส

โรงเรียนต้นแบบในการใช้พลังงานทดแทน
ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้บริหารโรงเรียนสัตยาไส เป็นผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกลเกี่ยวกับเรื่องพลังงานที่จะขาดแคลนในอนาคต จึงมีนโยบายในการสร้างจิตสำนึกเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและผลิตพลังงานทดแทนใช้ภายในโรงเรียน ช่วงแรกๆ เราทำพลังงานแสงอาทิตย์โดยมีผู้บริจาคแผงโซลาร์เซลล์ให้ และลองสร้างกังหันลมเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า นักเรียนที่สนใจก็ลองทำวิจัยโดยใช้จักรยานเก่าๆ และแกนพัดลมเป็นเครื่องปั่นไฟซึ่งก็ใช้ได้จริง เราได้รับคัดเลือกจากกระทรวงพลังงานให้เป็นโรงเรียนต้นแบบในการใช้พลังงานทดแทน ที่มาช่วยสำรวจและสร้างฐานการเรียนรู้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ต่อมาจึงมีการเพิ่มวิชาพลังงานทดแทน โดยให้อาจารย์กลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์ลองช่วยกันร่างหลักสูตร ทำไปเรียนรู้ไปด้วยจนเกิดความชำนาญ

อ.ลัดดา จุลวงศ์รูปแบบการเรียนการสอนวิชาพลังงานทดแทน
การเรียนมีสองส่วนคือ วิชาพลังงานทดแทน เป็นหลักสูตรเพิ่มเติมของกลุ่มสาระวิทยาศาสตร์สำหรับนักเรียนชั้น ม.1 เน้นการปฏิบัติจริง อีกส่วนคือ การบูรณาการเรื่องพลังงานทดแทนเชื่อมโยงกับแต่ละกลุ่มสาระวิชาว่าจะสอนในหัวข้อเดียวกันได้อย่างไร และจัดกิจกรรมวันรักพลังงาน

ทดลองใช้จริงในโรงเรียน
พลังงานแสงอาทิตย์
จากแผงโซลาร์เซลล์ใช้ทำน้ำร้อน เครื่องพ่นหมอกพลังงานลมจากกังหันลมสามตัว ไบโอแก๊ส เพื่อใช้หุงต้มผลิตจากเศษอาหารในโรงอาหาร ไบโอดีเซล จากน้ำมันพืชใช้แล้วซึ่งได้รับการอนุเคราะห์จากโรงแรมและภัตตาคารในกรุงเทพสองที่ นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงรถในโรงเรียน เครื่องสูบน้ำ รถไถนา ซึ่งทำให้ประหยัดพลังงานได้มาก

นอกจากนี้ยังมี บ้านอบพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นโรงเรือนโปร่งแสงสำหรับตากผลผลิตทางการเกษตรา เช่น ข้าวที่ชื้น พริก เมล็ดแตงโม กล้วยตาก เราใช้แผ่นสะท้อนหลอดไฟที่ทำจากแผ่นอะลูมิเนียมมาตัดเป็นแผ่นสะท้อนแสงติดหลอดไฟ ซึ่งจะช่วยเพิ่มแสงสว่างขึ้นสามเท่า จักรยานปั่นไฟ เก็บไฟในตู้เก็บไฟกลายเป็นแสงสว่างสำหรับตอนกลางคืน จานพาราโบลิก ลักษณะคล้ายจานดาวเทียมแปะกระจกเงา เป็นการรวมความร้อนจากแสงอาทิตย์ สามารถใช้หุงต้ม ช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงพวกถ่านฟืน

ความสำคัญของพลังงานทดแทน
นอกจากจะให้ความรู้ความเข้าใจกับนักเรียนแล้ว สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือการเป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตของคุณครู เช่น เราจะรณรงค์ใช้จักรยานในโรงเรียน รวมถึงการที่นักเรียนเห็นการบริหารจัดการพลังงานทดแทนในโรงเรียนจริงๆ เขาได้เห็นว่าเวลาไฟดับเราก็ยังมีไฟใช้ สิ่งนี้เป็นการปลูกฝังเขาไปเรื่อยๆ แน่นอนว่านักเรียนปฏิบัติจริง ได้สร้างหรือต่อยอดนวัตกรรมพลังงานทดแทนใหม่ๆ ขึ้น เด็กๆ ก็ภูมิใจที่ได้ถ่ายทอดความรู้ให้คนนำไปใช้

โรงเรียนสัตยาไส

แบ่งปันองค์ความรู้ ร่วมมือกันเพื่ออนาคต
เด็กๆ จะต้องเจอกับโลกอนาคตที่ขาดแคลนพลังงานแน่นอน เราต้องเตรียมความพร้อมให้เขาได้รับรู้และตระหนัก มีตัวอย่างโรงเรียนในชนบทมากมายที่ทำอย่างจริงจังและสำเร็จ เช่น โรงเรียนศรีแสงธรรม อุบลราชธานี ใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซลาร์เซลล์ในอาคารทั้งโรงเรียน เขาก้าวหน้าไปไกลมาก ตอนนี้องค์ความรู้มีมากมายและง่ายต่อการค้นคว้า หรือสามารถมาดูงานที่โรงเรียนสัตยาไสก็ได้


“นักเรียนปฏิบัติจริง ได้สร้างหรือต่อยอดนวัตกรรมพลังงานทดแทนใหม่ๆ ขึ้น เด็กๆ ก็ภูมิใจที่ได้ถ่ายทอดความรู้ให้คนนำไปใช้”
                                                                                                                     อ.ลัดดา จุลวงศ์

ศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบพลังงานที่เหมาะสม คลิกที่นี่
ชมการเรียนการสอนวิชาพลังงานทดแทน ในรายการ Study Corner

 

 

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 42 เดือนมิถุนายน 2557

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน