ครูสมปอง เผ่ากัณหา : เมื่อวิทยาศาสตร์กระโดดโลดเต้น

จะเป็นอย่างไรถ้าห้องเรียนวิทยาศาสตร์แบบเดิมๆ ที่เต็มไปด้วยรูปภาพโยงไปโยงมา และศัพท์ทางวิทยาศาสตร์มากมายให้ท่องจำกันไม่จบไม่สิ้น  ถูกเนรมิตให้กลายเป็นชั้นเรียนเต้นรำ ร้องเพลง เล่นละคร  ศาสตร์เหล่านี้สามารถเกี่ยวข้องกับการสอนวิทยาศาสตร์ได้อย่างไร ครูสมปอง เผ่ากัณหา  คุณครูหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ โรงเรียนวชิรธรรมสาธิต ผู้เนรมิตความสนุกสนานต่างๆเหล่านี้มีคำตอบ

สมปอง เผ่ากัณหา

แรงบันดาลใจในการจัดกิจกรรม

ในฐานะที่เป็นครูผู้สอนวิชาวิทยาศาสตร์มาตลอดเวลา 20 ปี เป้าหมายของการเป็นครูคือต้องเพิ่มพูนเทคนิควิธีการสอนต่างๆ เพื่อส่งผลให้เกิดกับผู้เรียนให้มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลง  และแนวคิดครูในศตวรรษที่ 21 ว่าครูต้องปรับตัวให้เข้ากับการเรียนรู้  เท่าทันยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ครูต้องมีความรู้จริงในเรื่องที่จะสอน ต้องมีเทคนิควิธีการสอนที่ทำให้นักเรียนสร้างความรู้จากประสบการณ์เดิมไปสู่ความรู้ขั้นที่สูงขึ้นไป

ความเกี่ยวข้องของการเรียนวิทยาศาสตร์ และ กิจกรรมการแสดง

หัวใจสำคัญของการสอนวิทยาศาสตร์ คือ เรียนแล้วต้องคิดเอง ทำเอง  ปฏิบัติได้ และมีทักษะชีวิตที่ดี  ครูต้องมีการสร้างแรงจูงใจให้นักเรียนอยากเรียนรู้ อยากแก้ปัญหา โดยการสร้างสถานการณ์  หรือปัญหาที่ท้าทาย  มีการตั้งคำถามง่ายๆ ให้นักเรียนรู้จักคิด ได้ลองผิดได้ลองถูก  โดยครูเป็นเพียงผู้ที่คอยช่วยเหลือ 

เนื้อหาวิทยาศาสตร์ที่ยาก  หรือไม่น่าสนใจ  ครูก็จะสอดแทรกกิจกรรมให้น่าสนใจและเหมาะกับวัยของนักเรียน  เช่น  แต่งเพลงประกอบท่าทาง เพราะขณะที่นักเรียนได้ร้องเพลง ร่างกายของนักเรียนจะมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ส่งผลให้นักเรียนเรียนรู้ได้เร็วขึ้น มีสมาธิมากขึ้น  เกิดความสนุกสนาน ตื่นเต้นกับกิจกรรมที่ทำ และเข้าใจเนื้อหาง่ายขึ้น ซึ่งเป็นการต่อยอดการเรียนรู้ที่ดี เกิดความท้าทายและไม่เบื่อหน่ายในการเรียน 

สมปอง เผ่ากัณหา

หลากหลายกิจกรรมและอุปกรณ์ในห้องวิทยาศาสตร์

ครูใช้เทคนิคการสอนวิทยาศาสตร์ให้สนุกโดยให้นักเรียนเป็นศูนย์กลาง ให้เขาสืบเสาะหาความรู้ด้วยตนเอง ใช้ความคิดทางด้านต่างๆ  มีอุปกรณ์ต่างๆมาประกอบ เป็นการสร้างแรงจูงใจในการเรียน โดยกิจกรรมมีความยืดหยุ่นไปตามสถานการณ์  เช่น   การเล่าเรื่องสั้น, แต่งนิทาน, แสดงบทบาทสมมุติ, ภาพยนตร์สั้น, การจัดแต่งห้องเรียน, เกม,การอภิปรายกลุ่ม, Mind Mapping  ครูมีการจัดเตรียมอุปกรณ์การทดลองไว้หลากหลายเพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ทำการทดลอง    

ความสนุกสร้างพัฒนาการ

นักเรียนมีความสนุกสนานกับบทเรียน บรรยากาศเป็นกันเอง  ทำให้พัฒนาด้านทักษะกระบวนการกลุ่มทางวิทยาศาสตร์ดีขึ้น   มีผลสัมฤทธิ์ด้านการเรียนดี สนใจใฝ่เรียนรู้ มุ่งมั่น  กิจกรรมจะเป็นตัวกระตุ้นให้นักเรียนกล้าแสดงออก ร่วมแสดงความคิดเห็น  ยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่น  มีเหตุผล ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างสร้างสรรค์

วิทยาศาสตร์

นำกิจกรรมไปปรับใช้

คุณครูสามารถนำบทเพลงประกอบการเรียนการสอนไปใช้ในการนำเข้าสู่บทเรียน ขั้นการสอน ขั้นสรุปบทเรียน แต่เนื้อหาของเพลงต้องสอดคล้องกับบทเรียน สอดแทรกคุณธรรมและจริยธรรม และคุณลักษณะอันพึงประสงค์ เนื้อเรื่องไม่ยาว เน้นความไพเราะ สนุกสนาน นักเรียนทุกคนมีโอกาสได้ปรบมือทำจังหวะท่าทางต่างๆ  ยิ่งถ้าใช้บทเพลงที่กำลังได้รับความนิยม นักเรียนจะชื่นชอบมาก การสอนเด็กให้ร้องเพลงนั้นต้องคำนึงถึงความพร้อมด้านร่างกายและจิตใจ ครูไม่ควรคาดหวังว่านักเรียนจะร้องเพลงได้ทุกคน ครูควรร้องให้นักเรียนฟังก่อน 1-2 เที่ยว เพื่อให้นักเรียนได้ฟังทำนอง จังหวะ เนื้อร้อง ให้นักเรียนร้องตามทีละวรรค จากนั้นครูและนักเรียนร้องพร้อมกัน อาจใช้เทปช่วยในการสอนร้องเพลง หรือครูอาจใช้ท่าทาง น้ำเสียง อารมณ์ ที่สอดคล้องกับบทเพลง ควบคุมการร้องเพลงโดยปรบมือหรือตีกลอง

 

ชมรูปแบบการเรียนวิทยาศาสตร์ของ อ.สมปอง ได้ใน รายการ Study Corner

แหล่งที่มา :

นิตยสาร plook ฉบับที่ 41 เดือนพฤษภาคม 2557

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน