นายเสริม คงประเสริฐ บุคลากรทางการศึกษาดีเด่นปี 2551

อาจารย์เสริม คงประเสริฐ

เกิดเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2493 อายุ 58 ปี

การศึกษา : จบการศึกษาสูงสุดระดับปริญญาโท สาขาการบริหารการศึกษา จาก มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เมื่อปี 2548

ปัจจุบันดำรง ตำแหน่งศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ หัวหน้ากลุ่มนิเทศ ติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส (สพท.) เขต 1 และมีหน้าที่ดูแลด้านวิชาการของ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส (สพท.) เขต 2 และ เขต 3 โรงเรียนสังกัดเทศบาลเมืองนราธิวาสและเทศบาลสุไหงโก-ลก

อาจารย์เสริมเข้าสู่ชีวิตราชการครูในตำแน่งครูจัตวา โรงเรียนบ้านโคกงู อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เมื่อปี 2512 และดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์ 4 เมื่อปี 2525 ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าหน่วยศึกษานิเทศก์ สำนักการประถมศึกษา อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาสจนถึงปัจจุบัน 

อาจารย์เสริมมีคติประจำใจในการครองตนว่า “จะทำตนเป็นผู้ให้ ทำใจเป็นกุศล” เป็นคนที่มีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น โดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ ถือเป็นความสุขที่ได้ช่วยเหลือให้แก่ผู้อื่น

อาจารย์เสริม ได้รับมอบหมายให้เป็นเลขานุการคณะกรรมการการติดตาม ตรวจสอบนิเทศและประเมินผลการจัดการศึกษาของ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 1 โดยสนับสนุนการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานในพื้นที่ 5 อำเภอ คือ อ.เมืองนราธิวาส ยี่งอ บาเจาะ รือเสาะ และ อ.ศรีสาคร โดยทำหน้าที่ส่งเสริม สนับสนุนช่วยเหลือโรงเรียนปฏิบัติงานในสถานการณ์วิกฤติจังหวัดชายแดนภาคใต้ ดูแลความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ที่เสี่ยงต่อการถูกทำร้าย โดยถือเป็นหน้าที่ต้องช่วยกัน “ตอบแทนบุญคุณของแผ่นดิน” ในสถานการณ์วิกฤติ ความไม่ปลอดภัยที่ติดต่อกันมายาวนาน และได้ให้กำลังใจแก่ครูทุกครั้งที่มีครูต้องเสียชีวิต ได้ทำหน้าที่นำเพื่อนครูเข้าฝึกอบรมทักษะยิงปืนเพื่อช่วยเตรียมความพร้อม

อาจารย์เสริม ได้คิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการปฏิบัติวิชาชีพ ได้คิดค้นพัฒนานวัตกรรมสร้าง “งานเกษตรสมุนไพรตามแนวพระราชดำริ” โดยบูรณาการ “คุณธรรมจริยธรรมนำความรู้” สู่นักเรียนชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้แหล่งการเรียนรู้พัฒนาคุณภาพ “การจัดการเรียนรู้สร้างโรงเรียนเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้” ได้มีการพัฒนารูปแบบการนิเทศที่มีผลต่อการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนในสถานการณ์วิกฤต โดยใช้กระบวนการนิเทศแบบเครือข่ายและการมีส่วนร่วม “สคลิบแดน โมเดล” (Networks & Participation “SCLIPDAN Model”)

อาจารย์เสริมเป็นศึกษานิเทศก์ ที่มีความเพียรพยายาม เป็นผู้มีวินัยในตนเอง มีความขยัน มุ่งมั่นในการพัฒนางาน ทำงานเต็มความรู้ เต็มเวลาและศักยภาพ ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการอย่างเคร่งครัดอย่างเสมอต้นเสมอปลาย จนได้รับการยกย่องเป็นศึกษานิเทศก์ดีเด่นระดับจังหวัด ระดับชาติ และระดับประเทศในปี 2533 และได้เป็นศึกษานิเทศก์เกียรติยศ ในปี 2546 เป็นที่ยอมรับในวิชาชีพครูผู้บริหารและศึกษานิเทศก์อย่างกว้างขวาง และยังได้อบรม ประชุมสัมมนนามาหลากหลาย ได้ศึกษาดูงานเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ เช่น ประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ฯลฯ

แหล่งที่มา :

สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน