อ.ยุทธ จุฬารักษ์ : e-book สื่อสร้างสรรค์ศิลป์

เรื่อง: ญดา สัตตะรุจาวงษ์  ภาพ: เชิดพิพัฒน์ วัฒนวิกกิจ

เทคโนโลยีใหม่ๆ ดึงดูดความสนใจของวัยรุ่นวัยเรียนได้เสมอ ต่างจากบทเรียนเดิมๆ ในหนังสือเล่มหนาที่ซ้ำซากจำเจ เมื่อเอาข้อดีของเทคโนโลยีมารวมกับเนื้อหาที่อยู่ในหนังสือเรียนเกิดเป็นสื่อการเรียนการสอนอิเล็กทรอนิกส์ ตอบโจทย์ทั้งผู้สอนและผู้เรียน แม้กระทั่งวิชาศิลปะที่เน้นความคิดสร้างสรรค์และการแสดงผลงานก็ยังสามารถประยุกต์ใช้อีบุ๊คในการเรียนได้ ต้นแบบมีให้เห็นแล้ว อ.ยุทธ จุฬารักษ์ โรงเรียนสตรีวิทยา ผู้นำเสนอบทเรียนศิลปะในรูปแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์และมัลติมีเดีย พร้อมทั้งรวบรวมเนื้อหาการเรียนไว้บนเว็บไซต์

ศิลปะ ความสวยงาม และการใช้งาน
ผมเรียนเพาะช่างรุ่นหนึ่งและเรียน ปมศ. ประโยคมัธยมครู ศิลปศึกษา นอกจากนี้ยังเรียนเรื่องออกแบบผลิตภัณฑ์ซึ่งทำให้ผมมองเรื่องการใช้งานเป็นเรื่องสำคัญด้วย ในการชั่งน้ำหนักระหว่างความสวยกับลักษณะการใช้งานเราจะให้น้ำหนักกับอะไรมากกว่า ความสมดุลของสองอย่างนี้ก็เป็นศิลปะ เพราะนอกจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้วเนื้อหาหรือการใช้งานก็เป็นประโยชน์ที่แท้จริง อย่างผมก็ประยุกต์ผลงานจากทั้งความเป็นครูและความชอบเทคโนโลยีออกมาเป็นการทำสื่อการสอนด้วยอีบุ๊ค ทำให้ประโยชน์การใช้สอยของเนื้อหาเดิมมีลักษณะการใช้งานแบบใหม่ๆ เพิ่มขึ้น


สื่อเทคโนโลยี
แรงบันดาลใจของผมเกิดจากยุคที่นายกรัฐมนตรีมาจากคนในวงการเทคโนโลยี ทำให้รู้สึกว่าเทคโนโลยีสำคัญ ผมเลยไปสมัครเรียนวิทยาการคอมพิวเตอร์และสนใจเรื่องอีบุ๊คที่ทำให้เราสามารถพกหนังสือมากมายไปได้ในแท็บเล็ตหนึ่งเครื่อง แล้วช่วยเพิ่มศักยภาพของหนังสือด้วย เรามีเสียง มีภาพเคลื่อนไหว ก็สามารถรวมไว้ด้วยกันได้ เป็นสิ่งที่เหมาะกับการเรียนของเด็กนะ ผมเริ่มทำหนังสือ ก ไก่ A-Z นับตัวเลข 1 ถึง 10 ให้คนได้ใช้กัน หรือผลงานศิลปะของนักเรียนในชั้นเรียน เด็กๆ วาดการ์ตูนเป็นเรื่องสั้น น่าเสียดายถ้างานของเขาจะหยุดอยู่แค่บนหน้ากระดาษ เราเอามาทำเป็นอีบุ๊คแบ่งให้คนอื่นอ่านได้ สะดวกกับการจัดเก็บด้วย อีกงานหนึ่งก็คือเรื่องโรงเรียนสีเขียว ที่โรงเรียนสตรีวิทย์มีโครงการลดกระดาษ ลดเอกสาร เอกสารอ้างอิงต่างๆ ที่เคยเก็บเป็นลังๆ ผมก็แปลงเก็บเป็นอีบุ๊ค ตอนนี้บทเรียนวิชาศิลปะที่เป็นทฤษฏีก็ใช้อีบุ๊คเป็นสื่อการสอน

พื้นฐานของทุกศาสตร์คือศิลปะ
การเรียนศิลปะยังต้องเรียนเรื่องทฤษฏีสีหรือการใช้สี แต่ลักษณะการให้งานก็จะบูรณาการร่วมกับวิชาอื่น อย่างเช่นวิชาวิทยาศาสตร์ มีหัวข้อเรื่องดินเรื่องน้ำ วิชาศิลปะก็จะเอาเนื้อหานั้นมาเป็นหัวข้อให้นักเรียนทำงาน วิชาภาษาไทย เด็กๆ อ่านพระอภัยมณีแล้วเข้าใจว่าอย่างไร เป็นการใช้จินตนาการของเขาวาดออกมาเป็นภาพ ทำให้เขาได้ใช้หลักการเรื่องสีที่เรียนในวิชาศิลปะ ถือเป็นผลงานของสองวิชา

ที่จริงแล้ววิชาศิลปะเป็นวิชาที่บูรณาการได้กับทุกวิชา เพราะเราเป็นกระบวนการแสดงออกที่เด็กได้คิดวิเคราะห์จากความเข้าใจของตัวเองก่อนที่จะถ่ายทอดออกมา เวลาจัดบอร์ดหัวข้อต่างๆ ก็ใช้ศิลปะเป็นพื้นฐานนะ ศิลปะเป็นเรื่องของความคิดสร้างสรรค์และเป็นเรื่องใกล้ตัว แค่เราจะแต่งตัวออกจากบ้านก็ใช้ศิลปะแล้ว

ศิลปะจัดการความเครียดและการจัดการชีวิต
ศิลปะมีส่วนช่วยเด็กๆ ในเรื่องความเครียดนะ พอเรียนวิชาหลักๆ ทั้งหลายเด็กๆ ก็อัดอั้น เวลาเปิดกิจกรรมศิลปะมาสมัครกันเต็มเลย ศิลปะก็ยังเป็นเรื่องของรสนิยม เป็นความสุนทรีย์ และช่วยสร้างเสริมบุคลิกภาพที่ดี ชีวิตที่ขาดตรงนี้มันก็ลำบากนะ ทุกวันนี้เด็กๆ ก็มีเรื่องที่เขาชอบ ที่เขาแต่งชุดคอสเพลย์ แต่งตัวเป็นการ์ตูน ผมว่ามันน่ารักนะ นั่นก็เป็นความทุ่มเทกับสิ่งที่เขามีความสุข มีสุนทรีย์ในการทำ พอแต่งเสร็จแล้วก็เปลี่ยนกลับมาใส่ชุดนักเรียนเหมือนเดิม คือแสดงออกได้แต่ให้อยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม

ผมเชื่อว่าชีวิตที่มีรสนิยมที่ดี ย่อมนำความสุขในชีวิตมาให้ ศิลปะเป็นสาระการเรียนรู้เพื่อชีวิตที่ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ของหมวดศิลปะ (www.triwitart.com) หรืออีบุ๊ค “ebooksthailand” เป็นความตื่นเต้นของผมด้วยในฐานะที่เราเป็นครู ก็ศึกษามาเรื่อยๆ จนเดี๋ยวนี้ได้เป็นวิทยากรสอนคนอื่น เราต้องเป็นน้ำครึ่งแก้ว ต้องเรียนรู้อยู่ตลอด

“ศิลปะก็ยังเป็นเรื่องของรสนิยม เป็นความสุนทรีย์ และช่วยสร้างเสริมบุคลิกภาพที่ดี”

อ.ยุทธ จุฬารักษ์    

เรียนทฤษฏีสีจากสื่อการเรียนการสอนของ อ.ยุทธ      

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน