อ.จินตนา อำนาจวรรณพร : รักภาษาไทย รักความเป็นไทย

เรื่อง: พิษณุกรณ์ เต็มปัน

  ภาษาไทยเป็นภาษาประจำชาติอันแสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย ในฐานะที่เราเป็นคนไทยจึงต้องใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง ครูภาษาไทยไม่เพียงมีบทบาทในการสั่งสอนและสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาไทย แต่ยังต้องสร้างจิตสำนึก ปลูกฝังความเป็นไทยและความเป็นชาติให้กับนักเรียน เหล่านี้เป็นหน้าที่อันสำคัญยิ่งของ อ.จินตนา อำนาจวรรณพร ผู้ได้รับรางวัล “ครูภาษาไทยดีเด่นประจำปี 2555” จากคุรุสภา


กว่าจะมาเป็นครูภาษาไทย
ครูเข้ารับราชการครูครั้งแรกเมื่ออายุ 21 ปี เริ่มรับราชการมาตั้งแต่ปี 2530 โดยบรรจุครั้งแรกด้วยวุฒิ ปกศ.สูง ที่ รร.บ้านสวนปอ อ.จักราช จ.นครราชสีมา จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสุโขทัยธรรมาธิราช ต่อมาปี 2533 จึงย้ายมาประจำที่ รร.บ้านนาดี อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ สิบปีต่อมาในปี 2544 ย้ายมาประจำที่ รร.บ้านไร่ขี อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตัวเองจนถึงปัจจุบัน ในตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ และได้เรียนต่อจนกระทั่งจบการศึกษาระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาการสอนภาษาไทย รวมอายุราชการจนถึงปัจจุบัน 26 ปี

 

เทคนิคการสอนให้เด็กนักเรียนชอบภาษาไทย
การสอนให้เด็กชอบเรียนภาษาไทยไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะส่วนใหญ่เนื้อหาเยอะและต้องสอนให้ครบทุกกลุ่มสาระย่อย ทั้งการอ่าน การเขียน การฟัง การพูด หลักการใช้ภาษา และวรรณคดีและวรรณกรรม อย่างแรกครูต้องมีบุคลิกภาพที่ดีก่อน ตั้งแต่การแต่งกายดี การพูดจาดี เด็กๆ ชอบที่เราพูดจาไพเราะ สุภาพ จากนั้นก็เป็นเรื่องของการสอน เราจะนำเสนอวิธีการสอนที่หลากหลาย ต้องสร้างสื่อการสอนที่น่าสนใจ เช่น สื่อประเภทเกมที่


เด็กชอบเล่น หรือการสอนเรื่องวรรณคดีหรือวรรณกรรม เช่นเรื่อง “พระอภัยมณี” เขารู้สึกสนุกไปด้วยเพราะทำให้รู้เรื่องราวและประวัติของตัวละครไปด้วย ส่วนสาระการฟัง การพูด เราส่งเสริมให้เด็กกล้าพูด กล้าแสดงออก โดยการฝึกพูดหน้าเสาธง อาจจะให้นำเสนอภาษาไทยวันละคำ หรือตอนเที่ยงก็จะให้เด็กฝึกฝนเพื่อทำให้มั่นใจในการพูดมากขึ้น ผลจากกิจกรรมเหล่านี้ทำให้เด็กได้เป็นตัวแทนระดับจังหวัดไปประกวดการพูดสุนทรพจน์ เข้าแข่งขันในระดับภาคสองปีซ้อน นอกจากนี้การใช้สื่อจากอินเทอร์เน็ตเป็นสื่อเสริมการสอน ก็ช่วยให้เด็กๆ ตื่นเต้นที่จะได้เรียนรู้ เท่าที่สังเกตถ้าเด็กได้นั่งหน้าคอมพิวเตอร์แล้วเรียนไปด้วยเด็กจะชอบเป็นพิเศษ ดังนั้นครูต้องพยายามหาวิธีการสอนที่แตกต่างไปเรื่อยๆ ไม่ให้ซ้ำเดิมความสำคัญของการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง
การใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าครูสอนไม่ถูกต้องเด็กก็จะจำสิ่งที่ผิดๆ ไปใช้ ครูจะมีวิธีการสอนการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องโดยสอดแทรกไปในเนื้อหา หรือให้เด็กๆ ทำโครงงานหรือใบงานเกี่ยวกับหลักการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้อง ปัจจุบันภาษาไทยก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เด็กวัยรุ่นมีการใช้ภาษาแปลกๆ มากขึ้น ครูก็จะพยายามเน้นย้ำหรือเตือนบ่อยๆ ภาษาในเฟซบุ๊คเด็กจะชอบพิมพ์หรือเขียนผิดๆ เขียนคำให้เร็วให้ง่ายเข้าไว้ก่อน ครูจินตนาเองก็มีเฟซบุ๊คส่วนตัว ก็จะพยายามหาเพลงเกี่ยวกับภาษาวิบัติมาให้ดูเพื่อให้เขาเรียนรู้การใช้ภาษาไทยที่ถูกต้อง


รางวัลครูภาษาไทยดีเด่น
สำนักงานคุรุสภาจังหวัดได้เสนอรายชื่อครูสอนภาษาไทยดีเด่นทั้งหมด 3 ท่านไปที่สำนักงานคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ ผลปรากฏว่าครูจินตนาได้รับการคัดเลือกเพียงคนเดียวของจังหวัดอำนาจเจริญ รับรางวัลครูภาษาไทยดีเด่น รางวัลเข็มเชิดชูเกียรติจารึกพระนามาภิไธยย่อ สธ ซึ่งผลงานที่ครูนำเสนอเป็นผลการวิจัยเรื่อง “หลักการใช้ภาษาไทยด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป เรื่องชนิดของคำ” สาเหตุที่ทำวิจัยเรื่องนี้เพราะพบว่าเด็กมีปัญหาเรื่องการเรียนหลักภาษาไทยมาก จึงประยุกต์บทเรียนเข้ากับนวัตกรรมหรือสื่อสมัยใหม่ซึ่งช่วยให้เด็กใส่ใจการเรียนมากขึ้น ทำให้การสอนของเราประสบผลสำเร็จ

 


ความคาดหวังต่อนักเรียน
ครูทุกคนย่อมมีความรัก ความปรารถนาดีต่อลูกศิษย์ ความมุ่งหวังของครูก็คืออยากให้เขาเป็นคนดีของสังคม ต้องเป็นคนดีก่อนแล้วค่อยเป็นเป็นคนเก่ง ไม่ใช่เก่งก่อนแล้วค่อยเป็นคนดี ให้เขาช่วยเหลือครอบครัว ช่วยเหลือสังคม และที่สำคัญก็คือประเทศชาติ ถ้าเราปลูกฝังสิ่งที่ดีๆ ให้กับเด็กแล้ว ต่อไปเขาก็จะทำให้ประเทศชาติมีความมั่นคง


 “ต้องเป็นคนดีก่อนแล้วค่อยเป็นเป็นคนเก่ง ไม่ใช่เก่งก่อนแล้วค่อยเป็นคนดี”
                                                        อ.จินตนา อำนาจวรรณพร

สื่อการสอนภาษาไทยของ อ.จินตนา

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน