อ.วรวิทย์ ไชยวงศ์คต: คาบคอมสั่งคัท เมื่อคุณครูสอนนักเรียนทำหนังสั้น

เรื่อง: ญดา สัตตะรุจาวงษ์

ผู้กำกับภาพยนตร์เป็นหนึ่งในอาชีพในฝันของนักเรียนกระโปรงบานขาสั้น ผู้กำกับหลายคนเป็นไอดอลของเด็กๆ กว่าจะก้าวไปถึงอาชีพเบื้องหลังจอเงิน จุดเริ่มต้นของผู้กำกับในยุคก่อนอาจเริ่มจากการสะสมประสบการณ์ในกองถ่าย แต่ในวันนี้ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและความตั้งใจของ อ.วรวิทย์ ไชยวงศ์คต โรงเรียนเจริญศิลป์ศึกษา “โพธิ์คำอนุสรณ์ทำให้กิจกรรมการสร้างภาพยนตร์กลายเป็นประสบการณ์ในโรงเรียนที่สัมผัสได้จริง

กระแสจากโลกออนไลน์ เปลี่ยนมุมมองจากผู้ชมเป็นผู้สร้าง
ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา กระแสของโซเชียลเน็ตเวิร์คโดยเฉพาะวีดิโอออนไลน์มาแรงมาก แต่กลับพูดถึงคลิปหลุดดารา คลิปโป๊ หรือคลิปนักเรียนตีกัน เราซึ่งเป็นครูสอนคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีต้องกลับมาคิดว่าทำอย่างไรให้นักเรียนใช้เทคโนโลยีเหล่านี้อย่างสร้างสรรค์ต่อตนเองและสังคมมากที่สุด ในปีแรกผมเริ่มทดลองให้นักเรียนถ่ายทำคลิปแสดงความสามารถพิเศษของตนเองแล้วเผยแพร่ทางยูทูป ปรากฏว่านักเรียนมีความสุขและสนุกมาก ปีต่อมาผมเริ่มสอนทำหนังสั้นเกี่ยวกับเนื้อหาในชั้นเรียน แต่เนื่องจากไม่เคยเรียนด้านภาพยนตร์มาก่อนจึงไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ ดูอย่างไรก็ยังไม่ใช่หนังสั้น จนเมื่อ สพฐ. จัดโครงการอบรมการผลิตหนังสั้น เราได้ความรู้จากคนทำหนังโดยตรง สามารถถ่ายทอดให้นักเรียนเข้าใจได้ดีขึ้น ผลงานของนักเรียนที่ออกมาก็ได้รับการยอมรับมากขึ้นจนได้รับรางวัลจากการประกวดมากมาย เท่ากับเราบรรลุวัตถุประสงค์คือ นักเรียนสามารถใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคมได้จริง และมีความภูมิใจในตนเอง

ก้าวข้ามข้อจำกัดด้วยสมองและสองมือ
ทุกครั้งที่ได้รับโจทย์ผมจะให้เวลานักเรียนระดมความคิดที่ดีที่สุดไปเขียนบทภาพยนตร์ ทั้งนี้การเตรียมบทจะต้องคำนึงถึงข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ เช่น ต้องเป็นเหตุการณ์ที่เกิดในเวลากลางวัน เพราะไม่มีอุปกรณ์ในการจัดแสง บทพูดต้องน้อยเพราะนักแสดงเล่นไม่เก่ง แต่ผลงานต้องสนุกและตอบโจทย์ โดยครูจะมีบทบาทเหมือนเป็นพี่เลี้ยง ปล่อยให้นักเรียนได้แสดงพลังทางความคิดอย่างเต็มที่ อาจต้องแนะนำหนังสือ บทความ สารคดี ภาพยนตร์หรือข่าวมาให้นักเรียนได้ดูเสมอ เพื่อให้เขามีวัตถุดิบทางความคิด หลายครั้งที่ความคิดของนักเรียนทำให้ครูคาดไม่ถึงจนต้องกล่าวชมเชยว่า “สมองจริงๆ เลย”

เราทำหนังกันบนข้อจำกัดทั้งด้านงบประมาณ ทรัพยากร วัสดุอุปกรณ์ โรงเรียนใหญ่ๆ เขาอาจจะใช้กล้องถ่ายหนังตัวละเป็นแสน มีเครื่องไม้เครื่องมือ เรามีเพียงกล้องดิจิทัล SLR กับคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่อง ทางเดียวที่จะสู้กับใครๆ ได้คือเด็กๆ ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้มากขึ้น นั่นจึงเป็นที่มาของกลุ่มสมอง โรงเรียนเจริญศิลป์ศึกษา “โพธิ์คำอนุสรณ์”

กิจกรรมทำหนังสอดรับนิสัยเด็กยุคใหม่
นักเรียนทุกวันนี้สามารถรับรู้ข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว ทำให้พวกเขากล้าคิด กล้าแสดงตัวตนมากขึ้น จากการทำงานกับนักเรียนทำให้ครูมีโอกาสได้รับฟังเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับชีวิต ครอบครัว เพื่อน คนรัก แม้กระทั่งข่าวและปรากฏการณ์ทางสังคมต่างๆ ซึ่งความคิดและปฏิกิริยาของนักเรียนมักสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ใหญ่อยู่เสมอ ผมคิดว่าสมัยนี้ผู้ใหญ่อย่างเราต้องเรียนรู้ที่จะฟังเด็กๆ บ้างแล้ว

บทบาทของสื่อในโลกยุคปัจจุบัน
ปัจจุบันสื่อต่างๆ ทั้งทีวี การสื่อสารไร้สาย และอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่ทรงอิทธิพลต่อคนทั้งโลก นอกจากข่าวคราวต่างๆ ที่เรารับรู้และเชื่อมโยงกันอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น เราจะเห็นได้ว่าปัญหาความขัดแย้งต่างๆ ทั้งภายในประเทศหรือระหว่างประเทศที่มีความเกี่ยวข้องกับสื่อก็เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผมคาดหวังให้นักเรียนมีความสามารถในการใช้วิจารณญาณในการรับสื่อ ผลิตสื่อที่มีสำนึกในจริยธรรมและมีความรับผิดชอบต่อสังคมครับ ผมว่าคนไทยดูมหรสพเพื่อความบันเทิงมานาน อยากให้คนไทยมีหนังสนุกดูอีกหลายๆ เรื่อง แต่ถ้าจะให้ดีอยากให้สอดแทรกแนวคิดและค่านิยมที่ดีแก่คนดูด้วย รวมถึงเปิดโอกาสให้คิดและตีความตามสมควรก็จะดียิ่งขึ้นอีก

 

“ผมคิดว่าสมัยนี้ผู้ใหญ่อย่างเราต้องเรียนรู้ที่จะฟังเด็กๆ บ้างแล้ว”

                                                                                             อ.วรวิทย์ ไชยวงศ์คต

การตัดต่อภาพยนตร์สั้นโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์  โดย อ. วรวิทย์
http://www.trueplookpanya.com/new/cms_detail/knowledge/24462-036416/

ผลงาน หนังสั้นต่างๆ ของนักเรียน -  ครูที่ปรึกษา นายวรวิทย์  ไชยวงศ์คต 
http://www.trueplookpanya.com/new/cms_detail/knowledge/24459-036415/

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน