อ.โยธิน หวังทรัพย์ทวี : ฉันทศึกษา เรียนรู้เพื่อค้นหาตัวตน

เรื่อง: ศภิสรา เข็มทอง  ภาพ: วิมล พวงประดับ

             

การได้เรียนในสิ่งที่รักและรักในสิ่งที่เรียน ถือเป็นบันไดขั้นต้นที่จะนำพาผู้เรียนไปถึงเป้าหมายสำคัญของชีวิตในทุกๆ ด้าน เพราะรากฐานการของการประสบความสำเร็จคือการค้นพบความต้องการของตนเองและสร้างเสริมพลังชีวิตให้ยิ่งเพิ่มพูนขึ้น และนี่คือหัวใจสำคัญที่นำมาสู่การจัดรูปแบบการเรียนรู้ที่เรียกว่า “ฉันทศึกษา” ของโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ฝ่ายประถม โดยมี อาจารย์โยธิน หวังทรัพย์ทวี ผู้ช่วยผู้อำนวยการผ่ายนวัตกรมทางการศึกษา เป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนสำคัญ

แนวทางฉันทศึกษาเป็นอย่างไร

เราจัดกระบวนการเรียนรู้ให้เด็กค้นพบตนเอง ทำกิจกรรมที่ตนเองชอบด้วยความรัก สร้างให้เกิดการเรียนรู้ตามธรรมชาติของมนุษย์ ไม่ใช่การเรียนเพราะถูกบังคับ การจัดการเรียนรู้ทั้งหมดของฉันทศึกษามิได้เพื่อสร้างผู้เรียนที่มีคุณภาพเท่านั้น แต่เราวางเป้าหมายไว้ว่าจะสร้างครูต้นแบบ นักเรียนต้นแบบ และผู้ปกครองต้นแบบ แล้วเข้าหาชุมชน เป็นกรอบแนวความคิดที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสมเด็จย่า ที่ได้ทรงใช้สอนพระโอรสและพระธิดาทั้งสามพระองค์ และนำมาเชื่อมโยงกับวิธีการสอนของชาวญี่ปุ่นจากวรรณกรรมชื่อดังระดับโลกอย่าง “โต๊ะโตะจัง”  

             

ศูนย์การเรียนรู้ฉันทศึกษา
อาคารการเรียนรู้ฉันทศึกษาสร้างขึ้นโดยเงินงบประมาณแผ่นดิน เพื่อเป้าหมายในการสร้างต้นแบบฉันทศึกษา โดยในปีการศึกษา 2557 นี้ อาคารการเรียนรู้ฉันทศึกษา โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ฝ่ายประถม จะเปิดดำเนินการสอนเต็มรูปแบบ และมี 2 ฉันทะจากทั้งหมด 15 ฉันทะ ที่สามารถเปิดทำการเรียนการสอนได้ทันที คือฉันทะเบเกอรี่และฉันทะการเรียนรู้ ระดับชั้น ป.1 เรียกว่า “ฉันทะ 1” ระดับชั้น ป.2 ก็เรียกว่า “ฉันทะ 2” เช่นนี้จนถึง “ฉันทะ 6” โดยจัดการเรียน 1 ชั่วโมงใน 1 สัปดาห์การเรียนรู้

ข้อแตกต่างของการเรียนรู้ผ่านตำรากับการเรียนรู้โดยการปฏิบัติจริง

การเรียนรู้ผ่านตำราจะได้ต่อยอดเรื่องจินตนาการและความคิด แต่ยังขาดเรื่องของการทำงาน ปฏิสัมพันธ์ ทักษะการหยิบและทักษะการทดลอง เมื่อนักเรียนได้เรียนรู้ผ่านตำราอาจเข้าใจแต่จะไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เมื่อเรียนรู้ด้วยการทดลองอาจจะพบกับคำตอบที่ยังค้างคาในใจอยู่ ในฉันทะเบเกอรี่ เด็กมีคำถามว่าทำไมขนมปังถึงฟูขึ้นมาได้ เขาก็ไปเรียนรู้เรื่องส่วนประกอบของขนมปังและปฏิกิริยาทางธรรมชาติ เด็กก็จะเข้าใจว่ากระบวนการเกิดของขนมปังนั้นเป็นอย่างไร ได้บูรณาการเรื่องวิทยาศาสตร์ที่มีเหตุผลรองรับเข้ามาไว้ในองค์ความรู้เรื่องเบเกอรี่ด้วย

              

วิธีการกระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดความตื่นตัวในการศึกษา
เราบูรณาการการศึกษาแบบฉันทศึกษาเข้าสู่ระบบการเรียนการสอนแบบปกติในห้องเรียน และริเริ่มทำมานานแล้ว โดยจะแบ่งการเรียนการสอนออกเป็น 2 ระดับคือประถมต้นและประถมปลาย สำหรับเด็กประถมต้น เมื่อเข้ามาในห้อง ห้องเรียนจะมีมุมความรู้ต่างๆ มากมาย เด็กๆ ไม่ต้องรอให้คุณครูแนะนำว่าลูกๆ ต้องเข้ามุมนั้นมุมนี้ แต่เขาจะสามารถเข้าไปเลือกเรียนรู้ได้โดยไม่ต้องรอฟังคำสั่งจากครู เด็กจะแสดงศักยภาพตามความสนใจของตนเอง และสะสมภูมิความรู้มากขึ้นเรื่อยๆ บางมุมเด็กเข้าไปเรียนรู้หลายสัปดาห์ ก็ลองดูว่าเขาชื่นชอบและตอบโจทย์ความต้องการของเขาหรือไม่ ในสัปดาห์ต่อไปก็ไปแลกเปลี่ยนกับเพื่อน ชักชวนกันมา นี่คือการค้นหาความสนใจและแรงบันดาลใจ

อีกส่วนหนึ่งคือระดับชั้นประถมปลาย ทางโรงเรียนจัดกิจกรรมชุมนุมเหมือนตลาดความรู้ เด็กนักเรียนก็จะเห็นชุมนุมที่ตนเองสนใจผ่านการประชาสัมพันธ์ว่าในภาคการศึกษานี้จะจัดชุมนุมอะไรบ้าง เมื่อเข้ามาแล้วก็จะเป็นระบบการเรียนการสอนมีการให้โจทย์เพื่อการสร้างสรรค์ชิ้นงานมานำเสนอ

ทักษะการเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะชีวิตของเด็กประถม
ทางโรงเรียนจัดกิจกรรมการเรียนออกเป็นฉันทะต่างๆ จากสิ่งรอบตัวที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน นักเรียนจะค้นพบสิ่งที่นักเรียนอยากจะเป็นในอนาคต ไม่ใช่การลองผิดลองถูกและสูญเสียเวลาและโอกาสไปเรื่อยๆ บางคนอาจจะต้องรอไปถึงปริญญาเอกกว่าจะค้นพบตัวตนของตนเอง แต่ถ้าเราเปิดโอกาสจากการให้เขาได้ทำกิจกรรมเพื่อค้นพบตัวเอง ชื่นชอบในสิ่งที่ตัวเองทำ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก นักเรียนก็จะเดินในทางที่ถูกต้อง ไม่ต้องลองผิดลองถูกในระบบการศึกษา

       “นักเรียนจะค้นพบสิ่งที่นักเรียนอยากจะเป็นในอนาคต ไม่ใช่การลองผิดลองถูกและสูญเสียเวลาและโอกาสไปเรื่อยๆ”
                                                                                                                   อ.โยธิน หวังทรัพย์ทวี  

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน