อ.สายยันต์ สมพงษ์ : โค้ชและครู คือผู้นำทาง

เรื่องและภาพ: ศภิสรา เข็มทอง

                               

สำหรับนักเรียนที่มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักกีฬาทีมชาติ หรือฝันไกลไปถึงนักกีฬาระดับโลก ประตูโอกาสมีหลายบาน ไม่เฉพาะแต่ระดับอุดมศึกษา เพราะมีโรงเรียนกีฬาที่ปลุกปั้นนักกีฬาตั้งแต่ยังเป็นเยาวชนตัวน้อยๆ โดยมีต้นแบบผู้เป็นทั้งโค้ชและครูให้ความรู้และการฝึกฝนอย่างใกล้ชิด เพื่อส่งนักเรียนของตนไปสู่เส้นชัยตามที่หวัง

เส้นชัยของนักกีฬาไทยที่ประสบความสำเร็จไม่น้อย เริ่มสตาร์ทจาก อาจารย์สายยันต์ สมพงษ์ ประจำศูนย์ฝึกกีฬาเยาวชน กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรมการกีฬาและท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร หรือเรียกสั้นๆ ว่าโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร

โรงเรียนกีฬา สนามแห่งความฝัน
โรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานครเปิดรับนักเรียนตั้งแต่ชั้น ป.4 ถึง ม.6 มีการกระจายนักเรียนแต่ละระดับไปอยู่ที่ศูนย์บางมดและมีนบุรี การเข้าเรียนในโรงเรียนจะรับสมัครเยาวชนจากทั่วประเทศในแต่ละชนิดกีฬาที่เปิดสอน การสอบเน้นการวัดทักษะและสมรรถภาพทางกีฬา เมื่อเข้ามาเรียนแล้ว กทม.จะสนับสนุนเรื่องการเรียน ที่พัก อาหาร ชุดลำลอง ชุดฝึกซ้อม และอุปกรณ์การเรียน

สัดส่วนการเรียนวิชาสามัญกับการฝึกซ้อมกีฬา
เราเน้นให้นักเรียนกีฬาได้เรียนกลุ่มวิชาหลัก 5 คาบต่อวัน ในขณะที่นักเรียนทั่วไปจะเรียน 7 คาบต่อวัน ส่วนวิชาเสริมอื่นๆ ก็จะงดไป แต่มีการเสริมความรู้ในรูปแบบอื่น ซึ่งเราจะส่งไปเรียนรวมกับนักเรียนสายปกติตามโรงเรียนที่อยู่ใกล้เคียง โดยทุกๆ เช้าหากไม่มีโปรแกรมเตรียมการแข่งขัน นักกีฬาต้องตื่นมาวิ่งเรียกกำลัง ยืดกล้ามเนื้อ หากเป็นช่วงแข่งขันก็จะซ้อมหนักทั้งเช้าและเย็นตามแต่ละชนิดกีฬา ระบบการวัดผลการศึกษาทางวิชาสามัญเหมือนกับนักเรียนทั่วไป แต่วิชาทางการกีฬาจะเป็นครูกีฬาเป็นผู้ประเมิน ซึ่งส่วนใหญ่จะผ่านกันได้ไม่ยาก เพราะทุกคนมีพื้นฐานและความมุ่งมั่นดีอยู่แล้ว

              

ตารางการฝึกซ้อม
ช่วงเปิดเทอมใหม่ เด็กๆ จะได้รับการปูพื้นฐานและเตรียมความพร้อมให้เท่าเทียมกัน ปรับสภาพการฝึกที่คุ้นเคยจากโรงเรียนเก่าให้เข้ากับหลักสูตรของที่นี่ และเราจะส่งเข้าแข่งขันในรายการต่างๆ ประมาณ 10 รายการต่อปี ไม่คำนึงถึงผลแพ้ชนะ แต่เป็นการลองสนาม วัดพัฒนาการ เมื่อพบข้อดีข้อด้อยอะไรก็เอามาปรับปรุงเพื่อเตรียมความพร้อมในรายการหลัก เป้าหมายของเราคือกีฬาเยาวชนแห่งชาติ

เส้นชัยของผู้เรียน
เป้าหมายหรือความคาดหวังสูงสุดของผู้เรียนครึ่งหนึ่งคือต้องการเป็นนักกีฬาทีมชาติ นักกีฬาอาชีพ เพราะเขาเป็นนักกีฬามาก่อน และเห็นว่าสถาบันแห่งนี้มีโอกาสที่เปิดให้เขาได้ไปถึงเป้าหมาย ส่วนอีกครึ่งหนึ่งคือมีใจรักกีฬา ชื่นชอบการเล่นกีฬา คนที่มีความมุ่งมั่นจนสามารถติดทีมชาติชุดใหญ่ได้เหรียญรางวัลระดับชาติหรือระดับกีฬาซีเกมส์ก็มีหลายคน บางคนเข้าเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาด้านกีฬา ก็ไปเป็นครูพละ นี่คือผลผลิตอีกส่วนหนึ่งที่เราภาคภูมิใจ

วินัยและสปิริตนักกีฬาคือสิ่งที่ต้องปลูกฝัง
เวลาอยู่ในสนาม โค้ชหรือผู้ฝึกสอนกีฬาจะมีหน้าที่เน้นย้ำและปลูกฝังเรื่องสปิริต หรือน้ำใจนักกีฬา และกฎกติกา นอกจากโค้ชแล้วครูฝ่ายปกครองจะคอยดูแลอบรมเรื่องความประพฤติด้วย เพราะสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือระเบียบวินัยที่จะติดตัวเราไปทุกที่ไม่ว่าจะอยู่ในหรือนอกสนาม เพราะเราต้องอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น เหมือนมีพี่มีน้องอยู่ด้วยกัน ต้องดูแลตัวเอง คนรอบข้าง และโรงเรียนของเราให้ดีที่สุด

หน้าที่ของครูกับโค้ช
การเป็นโค้ชต้องมีสายตาที่เฉียบแหลม มองให้เห็นถึงพรสวรรค์หรือพัฒนาการของเด็กทุกคน แล้วส่งเสริมหรือให้คำแนะนำที่ตรงจุด เขาก็จะไปได้ไกล ต้องมีจิตวิทยาในการฝึกและสอน ในทีมเดียวกัน เราต้องใช้วิธีการที่หลากหลายในการสอนเพราะเขามีที่มาต่างกัน และในขณะเดียวกันก็ต้องเป็นครูที่สั่งสอนการใช้ชีวิตให้เขาด้วย ครูของโรงเรียนกีฬาจะเป็นทุกๆ อย่างทั้งพ่อแม่ เพื่อน หมอ พยาบาล สิ่งที่เราบอกและสอนเขาทั้งหมดคือต้องการให้เขาวัดรอยเท้าของครู คือไปให้ไกลกว่าครู โดยที่ยังเคารพ ไม่เหยียบย่ำรอยเท้าของครู นี่คือแนวทางที่นักกีฬาที่ดีควรจะได้เรียนรู้ครับ

                 “ต้องการให้เขาวัดรอยเท้าของครู คือไปให้ไกลกว่าครู โดยที่ยังเคารพ ไม่เหยียบย่ำรอยเท้าของครู”
                                                                                                                อ.สายยันต์ สมพงษ์

Link
     แผนการฝึกซ้อมประจำปีของนักกรีฑา โรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน