อ.กอบวิทย์ พิริยะวัฒน์ : สารสนเทศเพื่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์แบบฉลาดรอบตัว

เรื่อง: ศภิสรา เข็มทอง  ภาพ: กัลยาณี แนวเล็ก

                                  

การเรียนรู้ในปัจจุบันเปิดโอกาสให้ผู้สอนและผู้เรียนได้ใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการเข้าถึงข้อมูล และเก็บเกี่ยวประโยชน์ไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว การปรับตัวเข้าหาและศึกษานวัตกรรมใหม่ๆ รอบตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ อ.กอบวิทย์ พิริยะวัฒน์ อาจารย์ประจำกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ รร.นนทรีวิทยา เจ้าของรางวัล “ครูผู้นำนวัตกรรมการเรียนการสอนยอดเยี่ยมระดับประเทศ” จากงาน Partners in Learning Thailand ปี 2012 ร่วมแบ่งปันประสบการณ์การสร้างสื่อการเรียนการสอนและช่องทางการเผยแพร่ผลงานวิชาการสำหรับครูที่สนใจพัฒนาสื่อการเรียนสอนให้ทันสมัยและเข้าถึงผู้เรียนได้มากขึ้น

การสอนวิทยาศาสตร์แบบวิทยาศาสตร์ศึกษา มีรูปแบบอย่างไร
วิทยาศาสตร์ศึกษาคือการวางแผนจัดกิจกรรมการเรียนการสอนให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจนอกเหนือจากความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เราจะต้องพัฒนาให้นักเรียนมีทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ มีเจตคติที่ดีต่อวิทยาศาสตร์ และที่สำคัญก็คือให้มีการรู้วิทยาศาสตร์ เพราะฉะนั้นในการดำรงชีวิตของนักเรียนสามารถใช้วิทยาศาสตร์เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต ในเรื่องของการนำความรู้ไปใช้ การคิดพิจารณาตัดสินใจต่างๆ อย่างมีวิจารณญาณ

เทคโนโลยีสารสนเทศกับการเรียนวิทยาศาสตร์
สาระสำคัญของหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 นอกจากการเรียนการสอนที่เป็นสาระการเรียนรู้ต่างๆ แล้ว หลักสูตรได้กำหนดให้มีการเพิ่มพูนสมรรถนะสำคัญของผู้เรียนด้วย ซึ่งสมรรถนะด้านการใช้เทคโนโลยีมีความสำคัญอันดับต้นๆ ผมเป็นครูวิทยาศาสตร์ ผมก็ต้องจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่พัฒนาความรู้ความเข้าใจและทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียน ในขณะเดียวกันก็สอดแทรกความรู้เรื่องสารสนเทศให้กับเขาด้วย เช่นให้นักเรียนใช้โปรแกรมพื้นฐานเช่น Microsoft Word, Microsoft PowerPoint, Microsoft Excel ในการสร้างเป็นผลงาน แล้วส่งอีเมลมาให้ตรวจความถูกต้อง หลังจากนั้นผมก็นำผลงานของนักเรียนไปแบ่งปันบนสื่อออนไลน์ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน   

              

สื่อการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับผู้เรียนในปัจจุบัน
ในยุคแรกที่ผมเป็นครู สื่อส่วนใหญ่ที่ผมเลือกใช้มักจะเป็นแผ่นภาพ แต่ปัจจุบันเป็นยุคที่เรียกว่า “ยุคเว็บ 2.0” มีการนำเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียมาใช้ในการจัดการเรียนรู้มากยิ่งขึ้น เพราะการเรียนรู้ไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในห้องเรียนเท่านั้น ตอนนี้นักเรียนกำลังสนใจอะไรอยู่ ครูควรดึงมาเป็นโอกาสในการจัดการการเรียนรู้เพื่อดึงความสนใจของนักเรียนมาสู่บทเรียนมากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีหนึ่งที่ผมใช้คือการจัดการเรียนการสอนผ่านบล็อกและเฟซบุ๊ก เนื่องจากผมมีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการ “ก้าวใหม่ของครูไทย ก้าวไกลด้วยโซเชียลมีเดีย” ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน อันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมเริ่มเห็นแนวทางในการนำโซเชียลมีเดียมาใช้ในการจัดการเรียนรู้  

การแบ่งปันสื่อการเรียนการสอน
เมื่อก่อนนี้ผมคิดว่าการที่เราได้คิดหรืออกแบบอะไรมาสักอย่างหนึ่งที่เป็นภูมิปัญญาของเรา เราต้องใช้เวลา ใช้ความรู้ความสามารถ ใช้สติปัญญาของเรา เพราะฉะนั้นผมจะหวงวิชามาก แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งผมเริ่มเปลี่ยนมุมมอง เพราะคิดว่าถ้าทำอะไรมาสักอย่างหนึ่งแล้วเก็บไว้คนเดียว ประโยชน์ที่จะได้รับก็คือเด็กนักเรียนของผมภายในห้อง แต่ถ้าผมมีช่องทางที่จะนำเสนอสื่อต่างๆ เหล่านี้ไปสู่เพื่อนครู ไปสู่คนอื่นๆ ก็จะเป็นประโยชน์มากกว่า

อยากให้แนะนำช่องทางการเผยแพร่และติดตามผลงานทางวิชาการ
เรามีสื่อต่างๆ มากมายในโลกอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะสื่อที่ผมใช้ประโยชน์อย่างจริงจังคือเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอม ที่เปิดโอกาสให้ค้นหาข้อมูลและแรงบันดาลใจดีๆ รวมถึงนำความรู้ นำนวัตกรรมที่เราสร้างขึ้นมาแบ่งปันสู่คนอื่น ทำให้เกิดประโยชน์ในมุมกว้าง สิ่งสำคัญก็คือว่าทำให้เราเกิดเครือข่ายทางวิชาการ เพราะครูไทยอีกจำนวนมากพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงแต่หลายๆ ท่านอาจจะยังขาดแนวทางในการพัฒนา แต่ถ้ามีแบบอย่างให้เขาดูแล้วนำไปปรับใช้ก็จะทำให้เกิดการพัฒนาที่รวดเร็วขึ้นครับ

“ตอนนี้นักเรียนกำลังสนใจอะไรอยู่ ครูควรดึงมาเป็นโอกาสในการจัดการการเรียนรู้
เพื่อดึงความสนใจของนักเรียนมาสู่บทเรียนมากยิ่งขึ้น”
                                                                        อ.กอบวิทย์ พิริยะวัฒน์

Link
       เพลงสถานะของสาร โดยครูกอบวิทย์ พิริยะวัฒน์

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน