พนักงานมหา’ลัยล่า 2 หมื่นราย ชงร่าง พ.ร.บ.พนักงานในสถาบันอุดม

รศ.ดร.สุมิตร สุวรรณ ประธานเครือข่ายพนักงานมหาวิทยาลัยในสถาบันอุดมศึกษา เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการผลักดันร่าง พ.ร.บ.พนักงานในสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ...ว่า เป็นที่น่าเสียดายที่การประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) ซึ่งมี ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน ซึ่งกำหนดประชุมวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ต้องเลื่อนออกไป อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ศ.ดร.สุชาติ ก็ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชน ว่า สนับสนุนแนวทางของเครือข่ายฯ ที่จะผลักดันให้มีร่าง พ.ร.บ.พนักงานในสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งตนได้รับการติดต่อจากพนักงานมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกเครือข่าย ว่า จะเตรียมรวบรวมรายชื่อให้ได้ 20,000 ชื่อ เพื่อยื่นร่าง พ.ร.บ.เอง แต่ตนเห็นว่า ควรรอฟังผลการประชุม ก.พ.อ.ก่อน หาก ก.พ.อ.เห็นด้วย และ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ก็เห็นชอบช่วยผลักดันซึ่งก็เป็นอีกแนวทางที่ดี
      
ถามว่า หากมีการปรับคณะรัฐมนตรีในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ จะทำให้การผลักดันร่างกฎหมายชะงักไปหรือไม่ รศ.ดร.สุมิตร กล่าวว่า ไม่ว่าใครจะเป็น รมว.ศึกษาธิการ ก็ขอให้เป็นผู้ที่เข้าใจความเดือดร้อนของพนักงาน และที่ผ่านมา ศ.ดร.สุชาติ ก็รับเรื่องร้องเรียนของเครือข่ายฯ ผ่านทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ แต่ก็ไม่เคยให้พวกเราได้เข้าพบเพื่อพูดคุยเสนอเรื่องโดยตรง แม้ว่าการแก้ไขปัญหาให้พนักงานจะมีคืบหน้าในระดับหนึ่ง
      
“เครือข่ายฯก็ไม่ได้คาดหวังจาก ศ.ดร.สุชาติ มากนัก และยิ่งการแก้ไขช้าเท่าไร พนักงานก็จะหนีออกจากระบบมากขึ้น เช่น พนักงานมหาวิทยาลัยซึ่งจบปริญญาเอก ก็ไปสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งแสดงให้เห็นว่า คนกำลังหนีจากระบบมหาวิทยาลัย และรัฐบาลต้องเร่งแก้ไข” ประธานเครือข่ายพนักงานฯ กล่าว

แหล่งที่มา :

ผู้จัดการออนไลน์

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน