พนักงานมหา’ลัยล่า 2 หมื่นราย ชงร่าง พ.ร.บ.พนักงานในสถาบันอุดม

รศ.ดร.สุมิตร สุวรรณ ประธานเครือข่ายพนักงานมหาวิทยาลัยในสถาบันอุดมศึกษา เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการผลักดันร่าง พ.ร.บ.พนักงานในสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ...ว่า เป็นที่น่าเสียดายที่การประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) ซึ่งมี ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน ซึ่งกำหนดประชุมวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ต้องเลื่อนออกไป อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ศ.ดร.สุชาติ ก็ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชน ว่า สนับสนุนแนวทางของเครือข่ายฯ ที่จะผลักดันให้มีร่าง พ.ร.บ.พนักงานในสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งตนได้รับการติดต่อจากพนักงานมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกเครือข่าย ว่า จะเตรียมรวบรวมรายชื่อให้ได้ 20,000 ชื่อ เพื่อยื่นร่าง พ.ร.บ.เอง แต่ตนเห็นว่า ควรรอฟังผลการประชุม ก.พ.อ.ก่อน หาก ก.พ.อ.เห็นด้วย และ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ก็เห็นชอบช่วยผลักดันซึ่งก็เป็นอีกแนวทางที่ดี
      
ถามว่า หากมีการปรับคณะรัฐมนตรีในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ จะทำให้การผลักดันร่างกฎหมายชะงักไปหรือไม่ รศ.ดร.สุมิตร กล่าวว่า ไม่ว่าใครจะเป็น รมว.ศึกษาธิการ ก็ขอให้เป็นผู้ที่เข้าใจความเดือดร้อนของพนักงาน และที่ผ่านมา ศ.ดร.สุชาติ ก็รับเรื่องร้องเรียนของเครือข่ายฯ ผ่านทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ แต่ก็ไม่เคยให้พวกเราได้เข้าพบเพื่อพูดคุยเสนอเรื่องโดยตรง แม้ว่าการแก้ไขปัญหาให้พนักงานจะมีคืบหน้าในระดับหนึ่ง
      
“เครือข่ายฯก็ไม่ได้คาดหวังจาก ศ.ดร.สุชาติ มากนัก และยิ่งการแก้ไขช้าเท่าไร พนักงานก็จะหนีออกจากระบบมากขึ้น เช่น พนักงานมหาวิทยาลัยซึ่งจบปริญญาเอก ก็ไปสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งแสดงให้เห็นว่า คนกำลังหนีจากระบบมหาวิทยาลัย และรัฐบาลต้องเร่งแก้ไข” ประธานเครือข่ายพนักงานฯ กล่าว

แหล่งที่มา :

ผู้จัดการออนไลน์

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน