พบไทยด้อยภาษาอังกฤษกว่าเวียดนาม สกศ.ชงปฏิรูปโครงสร้างการศึกษาทั้งระบบ

ดร.เอนก เพิ่มเสนีย์วงศ์ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า ตนได้ประชุมเรื่องการใช้ภาษาต่างประเทศของประเทศอาเซียน+3 พบว่า งานวิจัยที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ บอกว่า คนไทยในภาพรวมเรามีความสามารถด้านภาษาอังกฤษด้วยกว่าประเทศเวียดนาม ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 5 โดยอันดับ 1 ในประเทศอาเซียน คือ ประเทศสิงคโปร์ รองลงมาคือ ประเทศฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และ เวียดนาม ตามลำดับ ซึ่งถือว่าประเทศไทยมีปัญหาด้านการศึกษาทั้งในระบบ และนอกระบบ เนื่องจากไม่มียุทธศาสตร์และนโยบายด้านภาษาอังกฤษอย่างชัดเจน จึงเสนอว่าประเทศไทยควรจะมีการปฏิรูปโครงสร้างการศึกษาอย่างเป็นระบบ สภาการศึกษาและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องให้ความสำคัญด้วย
      
“ที่ผ่านมา ประเทศไทยมักจะกระเตื้อง ก็ต่อเมื่อจะเผชิญหน้ากับปัญหาแล้วค่อยมาแก้ไข ซึ่งอีกไม่ถึง 3 ปี เราจะเปิดเสรีอาเซียนแล้ว แต่ภาษาอังกฤษของเรายังด้อยกว่าประเทศอื่นๆ ในอาเซียน จึงคิดว่าต้องเร่งปฏิรูปโครงสร้างการศึกษา และต้องเร่งทำยุทธศาสตร์เพื่อเปลี่ยนวิธีคิดด้านการเรียนรู้ภาษา โดยสร้างการเรียนการสอนภาษาให้เป็นรูปธรรม และทำอย่างไรจะให้ภาษามีความสำคัญในทุกวิชาชีพ และต้องปลูกฝังให้เด็กนักเรียนรู้ประโยชน์ของการเรียนภาษาอังกฤษว่าเรียนแล้วจะมีประโยชน์ต่ออนาคตอย่างไร เพราะที่ผ่านมา เด็กเรียนภาษาอังกฤษอย่างไม่มีจุดหมาย ต่อไปเราต้องสร้างเป้าหมายของการเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อสามารถสื่อสารทำธุรกิจกับต่างชาติได้ เพราะอนาคตจะมีคนจากชาติต่างๆ เข้ามาทำการธุรกิจแข่งกับเรามากขึ้น ถ้าเรายังด้อยภาษาเราก็เสียเปรียบ” เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าว
      
ดร.เอนก กล่าวอีกว่า หากจะปฏิรูปโครงสร้างการศึกษา ทุกระบบต้องเปลี่ยนหมด แม้แต่ระบบราชการที่เดิมใช้เพียงภาษาไทย อาจจะต้องใช้ภาษาอังกฤษ เพิ่มขึ้นในองค์กร และเมื่อเปิดเสรีอาเซียน นอกจากภาษาอังกฤษ และภาษาจีน ที่ประเทศไทยจำเป็นต้องเรียนรู้แล้ว ต้องเรียนรู้ภาษาเพื่อนบ้านให้เป็นภาษาที่ 3 ด้วย เช่น ภาษาพม่า ภาษาลาว และเวียดนาม เพราะประชากรจากประเทศเหล่านี้จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ถ้าเราสามารถสื่อสารภาษาเขาได้ เราก็ได้เปรียบ โดยให้เริ่มจากจังหวัดที่อยู่ใกล้ประเทศนั้นๆ เพื่อใช้ในการสื่อสารทำธุรกิจการค้าร่วมกัน ซึ่งมองว่า อนาคตอีก 20 ปีข้างหน้าคนไทยต้องสามารถสื่อสารได้มากกว่า 2 ภาษา หากไม่เร่งดำเนินการเรื่องนี้ประเทศไทยก็จะเสียเปรียบและเสียโอกาสในทุกๆ เรื่อง

แหล่งที่มา :

ผู้จัดการออนไลน์

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน