พบไทยด้อยภาษาอังกฤษกว่าเวียดนาม สกศ.ชงปฏิรูปโครงสร้างการศึกษาทั้งระบบ

ดร.เอนก เพิ่มเสนีย์วงศ์ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า ตนได้ประชุมเรื่องการใช้ภาษาต่างประเทศของประเทศอาเซียน+3 พบว่า งานวิจัยที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ บอกว่า คนไทยในภาพรวมเรามีความสามารถด้านภาษาอังกฤษด้วยกว่าประเทศเวียดนาม ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 5 โดยอันดับ 1 ในประเทศอาเซียน คือ ประเทศสิงคโปร์ รองลงมาคือ ประเทศฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และ เวียดนาม ตามลำดับ ซึ่งถือว่าประเทศไทยมีปัญหาด้านการศึกษาทั้งในระบบ และนอกระบบ เนื่องจากไม่มียุทธศาสตร์และนโยบายด้านภาษาอังกฤษอย่างชัดเจน จึงเสนอว่าประเทศไทยควรจะมีการปฏิรูปโครงสร้างการศึกษาอย่างเป็นระบบ สภาการศึกษาและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องให้ความสำคัญด้วย
      
“ที่ผ่านมา ประเทศไทยมักจะกระเตื้อง ก็ต่อเมื่อจะเผชิญหน้ากับปัญหาแล้วค่อยมาแก้ไข ซึ่งอีกไม่ถึง 3 ปี เราจะเปิดเสรีอาเซียนแล้ว แต่ภาษาอังกฤษของเรายังด้อยกว่าประเทศอื่นๆ ในอาเซียน จึงคิดว่าต้องเร่งปฏิรูปโครงสร้างการศึกษา และต้องเร่งทำยุทธศาสตร์เพื่อเปลี่ยนวิธีคิดด้านการเรียนรู้ภาษา โดยสร้างการเรียนการสอนภาษาให้เป็นรูปธรรม และทำอย่างไรจะให้ภาษามีความสำคัญในทุกวิชาชีพ และต้องปลูกฝังให้เด็กนักเรียนรู้ประโยชน์ของการเรียนภาษาอังกฤษว่าเรียนแล้วจะมีประโยชน์ต่ออนาคตอย่างไร เพราะที่ผ่านมา เด็กเรียนภาษาอังกฤษอย่างไม่มีจุดหมาย ต่อไปเราต้องสร้างเป้าหมายของการเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อสามารถสื่อสารทำธุรกิจกับต่างชาติได้ เพราะอนาคตจะมีคนจากชาติต่างๆ เข้ามาทำการธุรกิจแข่งกับเรามากขึ้น ถ้าเรายังด้อยภาษาเราก็เสียเปรียบ” เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าว
      
ดร.เอนก กล่าวอีกว่า หากจะปฏิรูปโครงสร้างการศึกษา ทุกระบบต้องเปลี่ยนหมด แม้แต่ระบบราชการที่เดิมใช้เพียงภาษาไทย อาจจะต้องใช้ภาษาอังกฤษ เพิ่มขึ้นในองค์กร และเมื่อเปิดเสรีอาเซียน นอกจากภาษาอังกฤษ และภาษาจีน ที่ประเทศไทยจำเป็นต้องเรียนรู้แล้ว ต้องเรียนรู้ภาษาเพื่อนบ้านให้เป็นภาษาที่ 3 ด้วย เช่น ภาษาพม่า ภาษาลาว และเวียดนาม เพราะประชากรจากประเทศเหล่านี้จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ถ้าเราสามารถสื่อสารภาษาเขาได้ เราก็ได้เปรียบ โดยให้เริ่มจากจังหวัดที่อยู่ใกล้ประเทศนั้นๆ เพื่อใช้ในการสื่อสารทำธุรกิจการค้าร่วมกัน ซึ่งมองว่า อนาคตอีก 20 ปีข้างหน้าคนไทยต้องสามารถสื่อสารได้มากกว่า 2 ภาษา หากไม่เร่งดำเนินการเรื่องนี้ประเทศไทยก็จะเสียเปรียบและเสียโอกาสในทุกๆ เรื่อง

แหล่งที่มา :

ผู้จัดการออนไลน์

#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,คลิปเด็ด ,รวมคลิปเด็ด ,คลิปเด็ดแปลไทย ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,ข้อสอบ o-net ป.6 
กลับด้านบน